แปรรูปลำไยเป็นอาหารคาวหวานพร้อมเสิร์ฟ ผลงานอาชีวศึกษาเชียงใหม่

ลำไย เป็นผลไม้ที่มีแร่ธาตุ ซึ่งมีประโยชน์ต่อร่างกาย เช่น แคลเซียม ฟอสฟอรัส วิตามินซี และน้ำตาลต่างๆ ได้แก่ กลูโคส ฟรุกโทส ซูโครส ทางการแพทย์จีนได้ใช้ลำไยเป็นส่วนประกอบในอาหารและยา สำหรับบำรุงเลือด บำรุงไต บำรุงประสาท แก้โรคหลงๆ ลืมๆ ช่วยให้เจริญอาหาร ใครนอนไม่หลับ ให้กินลำไย จะช่วยให้หลับสบาย และที่สำคัญสำหรับคนรักสวยรักงาม ลำไยมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยให้ผิวพรรณดีอีกด้วย

ลำไย เป็นพืชเศรษฐกิจที่สำคัญของภาคเหนือ ปลูกมากในเขต 8 จังหวัดภาคเหนือตอนบนของประเทศไทย เนื่องจากลำไยเป็นพืชที่ต้องการอากาศหนาวเย็น เพื่อชักนำการออกดอก ในปี 2541 ได้ค้นพบคุณสมบัติของสารโพแทสเซียมคลอเรตที่สามารถชักนำให้ลำไยออกดอก โดยไม่ต้องพึ่งพาความหนาวเย็นมากนัก ทำให้พื้นที่ปลูกของประเทศเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในช่วงที่ผ่านมา

ประเทศไทยเป็นผู้ผลิตที่สามารถผลิตลำไยได้ตลอดปี เนื่องจากมีพันธุ์ที่ดี สภาพแวดล้อมที่เหมาะสม และมีองค์ความรู้ด้านเทคโนโลยีการผลิตลำไยนอกฤดู อย่างไรก็ตาม ผลผลิตส่วนใหญ่จะออกสู่ตลาดมากในช่วงฤดูกาลปกติคือ ปลายเดือนมิถุนายนถึงต้นเดือนกันยายน คิดเป็นร้อยละ 74.8 ส่วนผลผลิตนอกฤดูจะออกสู่ตลาดมากในเดือนมกราคม-กุมภาพันธ์ ซึ่งตรงกับเทศกาลปีใหม่และตรุษจีน ร้อยละ 8.4 จังหวัดที่มีการผลิตลำไยนอกฤดูมากที่สุดคือ จังหวัดจันทบุรี ผลผลิตลำไยส่วนใหญ่ส่งออกในรูปผลสดและอบแห้ง ไปยังตลาดหลักคือ จีน อินโดนีเซีย เวียดนาม และฮ่องกง

เมนูเด็ดขนมหวานจากลำไย

ในช่วงที่ผ่านมา สำนักส่งเสริมและพัฒนาการเกษตร เขตที่ 6 จังหวัดเชียงใหม่ ได้ร่วมกับวิทยาลัยอาชีวศึกษาเชียงใหม่ โดย อาจารย์สายสมร ห้องดอกไม้ ได้นำลำไยมาแปรรูปเป็นอาหารคาวหวาน เพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับสินค้าลำไย ซึ่งแต่ละเมนูมีรสชาติอร่อยถูกใจและน่ารับประทาน เหมาะสำหรับเสิร์ฟบนโต๊ะอาหาร จึงขอแนะนำอาหารคาวหวานเมนูเด็ดจากลำไย ดังนี้

Lamonet longan

ส่วนผสม
– กินาดิน 1/2 j. (Jig/Jiger, จิ๊ก/จิ๊กเกอร์)
– สไปร์ 1 j. (Jig/Jiger, จิ๊ก/จิ๊กเกอร์)
– น้ำมะนาว 1/2 j. (Jig/Jiger, จิ๊ก/จิ๊กเกอร์)
– น้ำเชื่อม 1/2 j. (Jig/Jiger, จิ๊ก/จิ๊กเกอร์)
– น้ำลำไย 1 j. (Jig/Jiger, จิ๊ก/จิ๊กเกอร์)
– เกลือ 1 หยิบมือ
– เนื้อลำไย 1 ขีด

วิธีทำ
นำเนื้อลำไยบด หรือสับหยาบ แล้วนำส่วนผสมทั้งหมดเขย่าให้เข้ากัน พร้อมเสิร์ฟ

ข้าวเหนียวมูนลำไย

ส่วนผสม
– ข้าวเหนียว 1 กิโลกรัม
– กะทิ 1 กิโลกรัม
– เนื้อลำไย 1 กระป๋อง
– เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
– น้ำตาลทราย 2 ถ้วย

วิธีทำ เคี่ยวกะทิใส่น้ำตาลทราย เกลือ ให้ได้รส แบ่งเป็น 2 ส่วน ส่วนหนึ่งไว้มูนข้าวเหนียว อีกส่วนหนึ่งไว้ราดหน้า สำหรับการมูนข้าวเหนียวจะนำกะทิที่แบ่งไว้มาผสมกับข้าวเหนียว คนให้เข้ากันและนำฝามาปิดมูนทิ้งไว้ จากนั้นนำเนื้อลำไยผสมกับข้าวเหนียวมูน และตักใส่ถ้วย ราดน้ำหวาน แต่งหน้าด้วยกะทิและลำไย พร้อมเสิร์ฟ

ข้าวอบลำไยมอสซาล่าชีส

ส่วนผสม
– ข้าวสวย 2 ถ้วย
– ผักสามสี 1/4 ถ้วย
– ลำไยอบแห้ง 1/4 ถ้วย
– สับปะรด 1/4 ถ้วย
– แฮม 1 ชิ้น
– มอสซาล่าชีส
– น้ำปลา
– น้ำตาล
– เนยสด
– หอมหัวใหญ่

วิธีทำ นำเนยตั้งกระทะผัดหอมหัวใหญ่ ใส่ข้าว ผักสามสี ลำไย สับปะรด แฮม ปรุงให้อร่อย ใส่มอสซาล่าชีส นำเข้าเตาอบ ก็จะได้ข้าวอบลำไยที่หอมหวานน่ารับประทาน

พุดดิ้งลำไย

ส่วนผสม
– น้ำ 2 ถ้วย
– น้ำตาล 1 ถ้วย
– น้ำลำไย 6 ถ้วย
– เนื้อลำไย
– ผงบุก k1 2 ช้อนโต๊ะ
– วิปปิ้งครีม
– สะระแหน่

วิธีทำ นำน้ำ น้ำตาลทราย ผงบุก k1 ผสมให้เข้ากัน ตั้งไฟคนให้ละลาย ใส่น้ำลำไย ตักใส่แก้วและใส่เนื้อลำไย ทิ้งไว้ให้เย็น จากนั้นหยอดหน้าด้วยวิปปิ้งครีม แต่งด้วยใบสะระแหน่

โครเก็ตลำไย

ส่วนผสม
– มันฝรั่งต้มสุก 1 กิโลกรัม
– เนยสด 50 กรัม
– ลำไยอบแห้ง 100 กรัม
– พริกไทย 1 ช้อนชา
– เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
– เกล็ดขนมปัง แป้งสาลี ไข่
– น้ำมันสำหรับทอด

วิธีทำ นำมันฝรั่งต้มสุกบดละเอียด ใส่เนย พริกไทย เกลือ ผสมให้เข้ากัน ปั้นเป็นก้อน จากนั้นนำมาชุบแป้งสาลี ชุบไข่ ชุบเกล็ดขนมปัง แล้วนำไปทอด เสิร์ฟพร้อมซอสพริกหรือมายองเนส

เมี่ยงลำไย

ส่วนผสม
– หมูบด 10 กรัม
– รากผักชี กระเทียม พริกไทย
– น้ำตาลปี๊บ 1 ถ้วย
– ลำไยอบแห้ง 1 ถ้วย
– ลำไยกระป๋อง 1 กระป๋อง
– ขิงอ่อน 1 ช้อนโต๊ะ
– ผักชี

วิธีทำ นำน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟ ใส่รากผักชี กระเทียม พริกไทย ผัดให้หอม ใส่หมูบด น้ำตาลปี๊บ ลำไยอบแห้ง ขิงสับละเอียด ทิ้งไว้ให้เย็น จากนั้นนำมายัดใส่ลำไย ตกแต่งด้วยผักชี พริกแดง