วิศวะฯ ธรรมศาสตร์ ฉลองครบรอบ 30 ปี โชว์เทคโนโลยีทันสมัย การันตีด้วยรางวัลระดับโลก

วิศวะฯ ธรรมศาสตร์ ครบรอบ 30 ปี ชูความสำเร็จต้นแบบวิศวกรรมภาษาอังกฤษแห่งแรกในประเทศไทย พร้อมปักธงปั้นวิศวกรไทยแข่งต่างชาติ

งานเปิดประตูสู่โลกแห่งวิศวกรรมยุคใหม่ในโอกาสครบรอบ 30 ปี ในงาน “TSE Engineering and Beyond” จัดขึ้นเมื่อเร็วๆนี้ ณ โถงห้องสมุด คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต โดยมีผู้เข้าร่วมกิจกรรมจำนวนมาก

รองศาสตราจารย์ ดร.ธีร เจียศิริพงษ์กุล คณบดี คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (TSE) กล่าวว่า  TSE มีเป้าหมายคือส่งเสริมการพัฒนาหลักสูตรวิศวกรรมให้ก้าวสู่การเป็นประเทศชั้นนำด้านวิศวกรรมระดับโลก และเป็นคณะที่เปิดสอนสาขาวิศวกรรมในหลักสูตรภาษาอังกฤษและดับเบิ้ลดีกรีแห่งแรกของประเทศไทย โดยจับมือกับมหาวิทยาลัยชั้นนำของประเทศอังกฤษ ออสเตรเลีย และเบลเยี่ยม เสริมแกร่งหลักสูตรที่ตอบโจทย์ผู้เรียน

รองศาสตราจารย์ ดร.ธีร เจียศิริพงษ์กุล

โดยปัจจุบันคณะฯเปิดสอนครอบคลุมปริญญาตรี ถึงปริญญาเอก ด้วย 3 กลุ่มวิชา ได้แก่  วิศวกรรมหลักสูตรภาษาไทยกับ 5 สาขา ได้แก่ ไฟฟ้าและคอมพิวเตอร์ เครื่องกล เคมี  โยธา และอุตสาหการวิศวกรรมหลักสูตรภาษาอังกฤษ TEP 5 วิชา TEPE 6 สาขา และนวัตกรรมทางวิศวกรรมศาสตร์ TU-PINE 4 สาขา  อันเกิดจากการบูรณาการศาสตร์ที่สำคัญเข้าด้วยกัน ได้แก่ วิศวกรรมโยธาและการบริหารการก่อสร้าง (EBM) วิศวกรรมไฟฟ้าอุตสาหการ (iPEN-iEE) วิศวกรรมซอฟต์แวร์ (Soft-en) และวิศวกรรมเทคโนโลยียานยนต์ (V-TECH) อันสะท้อนภาพลักษณ์ความเป็นคณะวิศวกรรมศาสตร์ที่มีความสากลสมบูรณ์แบบที่สุดของไทย

รองศาสตราจารย์ ดร.ธีร กล่าวต่อว่า ตลอดระยะ 30 ปี  TSE ยังคงเดินหน้าส่งเสริมงานวิจัยและนวัตกรรมที่เป็นประโยชน์ต่อสังคมอย่างต่อเนื่อง ซึ่งที่ผ่านมามีงานวิจัยสิ่งประดิษฐ์ที่มีชื่อเสียงจำนวนมาก อาทิ แอปพลิเคชันตรวจกระเป๋าแอร์เมสด้วยเทคโนโลยีเอไอที่แม่นยำกว่าสายตาของมนุษย์ “เอสซิท” (SCIT) แพลตฟอร์มอัจฉริยะเพื่อลดความสูญเสียจากอุบัติเหตุบนท้องถนน   ชุดตรวจคัดกรองผู้มีความบกพร่องในการเรียนรู้ (Learning Disabilities: LD) “หนูขออ่าน” ตัวช่วยสถานพยาบาลยกระดับการให้บริการสาธารณสุข

คอนกรีตจากขยะพลาสติก

งานวิจัยสารปนเปื้อนในปลาดอร์ลี่ที่เกินมาตรฐานขององค์การอนามัยโลก สาเหตุหลักที่ทำให้คนไทยป่วยและเสียชีวิตจากการดื้อยาเพิ่มขึ้น นวัตกรรมการทำกายภาพบำบัด “Space Walker” สำหรับผู้ป่วยกล้ามเนื้ออ่อนแรงหรือผู้ที่ต้องฝึกเดินหลังการผ่าตัด ฯลฯ    นอกจากนี้ยังผลิตบัณฑิตที่มีคุณภาพกว่า 5,517 คน ให้ไปสู่เส้นทางการประกอบอาชีพ ที่มีส่วนสำคัญในการพัฒนาประเทศ รวมถึงโอกาสในการศึกษาต่อในอนาคต ซึ่งสะท้อนความเป็นผู้นำด้านหลักสูตรวิศวกรรมนานาชาติที่สมบูรณ์แบบที่สุดของไทย และพร้อมเป็นส่วนหนึ่งของการพลิกโฉมประเทศไทย ให้เป็นผู้นำที่ประสบความสำเร็จด้านวิศวกรรม

ทั้งนี้ ในโอกาสครบรอบ 30 ปี TSE ได้นำเทคโนโลยี นวัตกรรม และงานวิจัย ที่มีความหลากหลาย และการันตีด้วยรางวัลระดับโลกมาจัดแสดง ภายใต้แนวคิด “เป็นมากกว่าวิศวกร” (Engineering and Beyond) มาจัดแสดงด้วย อาทิ แบบจำลองสำหรับรักษามะเร็งตับด้วยคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าซึ่งช่วยให้ผู้ป่วยมะเร็งมีทางเลือกในการรักษามากขึ้น นวัตกรรมแปรรูปยางพาราสู่ไบโอพลาสติกระดับ Food Grade   นวัตกรรมเอไอเพื่อยกระดับฟาร์มไข่ไก่สู่ระบบสมาร์ทฟาร์มเต็มรูปแบบ ช่วยนับจำนวนไข่ในฟาร์มขนาดใหญ่ให้เดินหน้าธุรกิจทันใจกว่าเดิม นวัตกรรมพลิกโฉมขยะพลาสติกสู่อิฐบล็อกเพื่อลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม นวัตกรรมเพิ่มพื้นที่สีเขียวให้กับชุมชนเมืองด้วยคอนโดปลูกต้นไม้อัจฉริยะด้วยปัญญาประดิษฐ์และอินเตอร์เน็ตออฟติงส์ (Plook)

บรรยากาศช่วง TSE Talk เป็นมากกว่าวิศวกร

พร้อมกันนี้ ยังได้เปิดตัว TSE New-Gen ซึ่งเป็นอาจารย์รุ่นใหม่ ที่สะท้อนภาพลักษณ์ความทันสมัย มีความใกล้ชิดกับทุก  เจนเนอเรชั่น อาทิ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.สุภมาศ สุชาตานนท์ อาจารย์ประจำภาควิชาวิศวกรรมอุตสาหการ    ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.กฤษฎา ไชยสาร อาจารย์ประจำภาควิชาวิศวกรรมโยธา  และ อ.วัชระ อมศิริ อาจารย์ประจำภาควิชาวิศวกรรมเทคโนโลยียานยนต์ (V-TECH) นอกจากนี้ ยังมีศิษย์เก่าที่มีชื่อเสียง ที่ให้เกียรติมาร่วมแชร์ประสบการณ์ในหัวข้อ “เป็นมากกว่าวิศวกร” กับเส้นทางประกอบอาชีพที่ไร้ขีดจำกัด อาทิ นายสุทธิรักษ์ ดวงบุรงค์  นักพัฒนานวัตกรรม ฝ่ายนวัตกรรมเพื่อเศรษฐกิจ สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (NIA) ผู้จุดประกายธุรกิจสตาร์ทอัพในพื้นที่ชายแดนใต้ นางสาวเมลิษา ซิโมเนตโต Consultant Spend Analysis Manager ของบริษัท เอสเซนด์ กรุ๊ป จำกัด (Ascend Group Co., Ltd.) ซึ่งทำหน้าที่เป็นที่ปรึกษาด้านการเงินการลงทุน เกี่ยวกับฟินเทค อีคอมเมิร์ซ และคลาวด์เซอร์วิส นายทรงวัฒน์ เฉลิมวณิชย์กุล เจ้าของธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ (บริษัท เจดับบลิว พรอพเพอร์ตี้ จำกัด) นางสาวอาภาพร วงศ์ใหญ่ หรือ “ครูนิดหน่อย” ผู้ก่อตั้งเพจ Office with Mac ซึ่งมีผู้ติดตามหลายแสนคน ฯลฯ มาร่วมสร้างแรงบันดาลใจและสะท้อนภาพลักษณ์ยุคใหม่ของวิศวกรไทย

ติดตามข่าวสารและความเคลื่อนไหวกิจกรรมของ TSE ได้ที่  www.engr.tu.ac.th/ และ Facebook fanpage ของ TSE ที่ www.facebook.com/ENGR.THAMMASAT