เลือกดีมีอร่อย! ตามมาดูวิธีเลือก “กุ้งแม่น้ำเผา”

กุ้งเผาเป็นอาหารจานโปรดของใครหลายคน และมีจำหน่ายอยู่แทบทั่วประเทศ โดยเฉพาะแหล่งเลี้ยงที่สำคัญตามลุ่มแม่น้ำต่างๆ เช่น แถวอยุธยา ปทุมธานี สิงห์บุรี นนทบุรี ฉะเชิงเทรา สมุทรสงคราม แถบลุ่มแม่น้ำบางปะกง แม่น้ำแม่กลองก็มีให้ร้านกุ้งแม่น้ำเลือกกินอยู่หลายร้านด้วยเช่นกัน แต่ละร้านจะมีกุ้งแม่น้ำให้ลูกค้าเลือกตั้งแต่ประมาณ 10 กว่าตัวต่อกิโลกรัม ไปจน 2 ตัวต่อกิโลกรัม ราคาขายจะถูกหรือแพงขึ้นอยู่กับพื้นที่และราคารับซื้อ มีตั้งแต่ 200 กว่าบาทไปจนถึงโลละพัน สองพัน 

แม้ว่าจะเป็นอาหารที่อุดมสมบูรณ์ไป ด้วยคลอเรสเตอรอล แต่เชื่อว่าใครได้เห็นกุ้งแม่น้ำตัวอวบๆ แถมเนื้อหวานสดแน่น มันเยิ้ม แล้วคงอดใจลำบาก

สำหรับเคล็ดลับการเลือกกุ้งแม่น้ำเผาให้อร่อยนั้น เวลาเผาต้องจะต้องเผาแบบสุกกำลังดี ไม่ควรเผากุ้งนานเกินไป เพราะเนื้อกุ้งจะกระด้างและเหนียวกินไม่อร่อย อีกทั้งกุ้งแม่น้ำที่นำมาเผาก็ต้องเป็นกุ้งแม่น้ำสดๆ ถ้าเป็นกุ้งสดสังเกตได้เลยว่าเวลาเผา เนื้อกุ้งจะฟูขึ้นมาน่ากิน

ส่วนการเลือกกุ้งแม่น้ำที่มันเยอะๆ เยิ้มๆ ชวนกิน ต้องสังเกตจากกล้ามกุ้ง ถ้ากล้ามของกุ้งแม่น้ำออกสีเหลืองนิดๆ มันในหัวกุ้งจะเยอะ แต่ถ้าเป็นสีอื่นๆ จะมีน้อย ส่วนสีของมันกุ้ง บางตัวเป็นสีเหลืองเข้ม บางตัวเป็นสีน้ำเหลืองอ่อนค่อนไปทางสีน้ำตาล บางตัวสีออกเข้มๆ เขียวใสไม่คล้ำ ขึ้นอยู่ที่แหล่งอาหารของกุ้ง 

แต่ต้องเลือกแบบ เปลือกค่อนข้างแข็งแรงไม่นิ่ม ไม่เละ ที่สำคัญให้ดูว่าหัวกุ้งติดแน่นกับตัว และสุดท้ายลองดมกลิ่น ถ้ากลิ่นคาวออกมาแสดงว่าไม่สด

นอกจากนี้ทีเด็ดอีกอย่างคือ น้ำจิ้มซีฟู้ด ส่วนผสมหลักคือ พริกขี้หนูสวนตำกับกระเทียม มะนาว น้ำปลา ปรุงรสให้ออกเปรี้ยว เค็ม เผ็ด เพียงเท่านั้น ก็ได้สุดยอดอาหารยอดนิยมของใครหลายคนแล้ว 

 

 

ที่มา : นสพ.มติชนรายวัน