SAMRONG WAX ขัดเครื่องหนัง ไอเดียนักศึกษาการอาชีพศรีสำโรง

“ต้นสำโรง เป็นต้นไม้ประจำอำเภอศรีสำโรง จ.สุโขทัย และเมล็ดสำโรงก็มีมาก ร่วงหล่นตามพื้นดิน ในเมล็ดสำโรงมีน้ำมันซึ่งนำมาใช้ประโยชน์ได้ เราจึงนำมาสกัดเป็นผลิตภัณฑ์ขัดเครื่องหนังและพัฒนาต่อยอดมาเรื่อยๆ กลายเป็นผลิตภัณฑ์ SAMRONG WAX (สำโรงแว็กซ์) ชนิดน้ำหรือสเปรย์”

คำบอกเล่าของ นายณัฐพล ทิมฉิม ถึงที่มาของผลิตภัณฑ์ “SAMRONG WAX” ที่ส่งเข้าประกวดในงาน “ประชารัฐร่วมพัฒนาสุดยอดนวัตกรรมอาชีวศึกษา” ครั้งที่ 27 ปี 2559-2560 ประเภทที่ 3 สิ่งประดิษฐ์ด้านผลิตภัณฑ์สําเร็จรูป ซึ่งมี 46 ผลงานร่วมแข่งขัน ที่วิทยาลัยเทคนิคลำพูน อ.เมือง จ.ลำพูน จัดโดยสถาบันอาชีวศึกษาภาคเหนือ เพื่อคัดเลือกผลงานสิ่งประดิษฐ์ของคนรุ่นใหม่เป็นตัวแทนสถานศึกษาภาคเหนือ เข้าร่วมการประกวดสิ่งประดิษฐ์ของคนรุ่นใหม่ในระดับชาติ ในปี 2560 ต่อไป

ผลิตภัณฑ์ขัดเครื่องหนัง “SAMRONG WAX” เป็นผลงานของนายสุมิตรชัย คล้ายวิเชียร นายเมืองมนต์ เจริญทัว นายณัฐพล ทิมฉิม และ น.ส.พิชชาภา หงส์โตสวัสดิ์ จากวิทยาลัยการอาชีพศรีสำโรง จ.สุโขทัย โดยมี อ.จินตนา หมื่นวงษ์เทพ เป็นอาจารย์ที่ปรึกษา

สำโรงเป็นไม้ยืนต้นผลัดใบขนาดใหญ่ ผลใหญ่เปลือกหนา ขั้วของผลติดกันเป็นกระจุก 4-5 กระจุก หนึ่งผลมีเมล็ดข้างใน 12-13 เมล็ด รูปทรงกลมรี สีดำ เนื้อในเมล็ดสีขาว นำมาใช้ปรุงอาหารและจุดไฟได้

นายสุมิตรชัยเล่าว่า ปราชญ์ชาวบ้านนำมาผลิตเป็นที่ขัดเครื่องหนัง เครื่องเงิน เพื่อให้เกิดความมันวาวและกันสนิม เป็นภูมิปัญญาที่สืบทอดกันมายาวนาน พวกเราพยายามรักษาไว้ โดยทำให้สะดวกในการใช้งานที่ง่ายขึ้น เข้ากับยุคสมัยที่ผู้คนเร่งรีบ ต้องการความสะดวกสบาย และไม่ปล่อยให้เมล็ดสำโรงร่วงหล่นอย่างไร้ค่า พวกเราจะเก็บเมล็ดสำโรงได้ในช่วงเดือน พ.ค.-ส.ค. บริเวณหน้าที่ว่าการอำเภอศรีสำโรง สนามบิน และทางวิทยาลัยได้เพาะกล้าเมล็ดสำโรงไว้ด้วย

ด้านนายณัฐพลเสริมว่า ผลิตภัณฑ์ “SAMRONG WAX” ผลิตจากวัตถุดิบธรรมชาติ ไม่มีสารเคมีเจือปน ใช้ได้กับทุกสภาพสีและทุกสภาพหนัง ไม่ว่าจะเป็นหนังแท้หรือหนังเทียม การใช้งานก็ง่าย เพียงพ่นสเปรย์ “SAMRONG WAX” ไปในพื้นผิวที่ต้องการขัด จากนั้นใช้ผ้าอ่อนๆ เช็ดซ้ำพื้นผิวนั้นก็จะเงางามเหมือนใหม่

“ตอนนี้สำโรงแว็กซ์เป็นที่รู้จักในท้องตลาด มีวางจำหน่ายในจังหวัดสุโขทัยและออกบูธตามเทศกาลต่างๆ เช่น งานเผาเทียนเล่นไฟ งานกาชาดจังหวัดสุโขทัย และขายทางเว็บไซต์วิทยาลัยการอาชีพศรีสำโรง นอกจากนี้ยังจดทะเบียนเป็นสินค้าโอท็อปของอำเภอศรีสำโรงเรียบร้อยแล้ว เสียงตอบรับดีมาก ไม่มีเคมี เวลาเช็ดสีไม่ตก มีกลิ่นหอม ต่างจากท้องตลาด เป็นกลิ่นเฉพาะของเมล็ดสำโรง อนาคตอยากพัฒนาให้ใช้งานง่าย ตรงตามความต้องการของลูกค้ายิ่งขึ้น ผลิตภัณฑ์สำโรงมีครบหมดแล้วทั้งแบบครีมและแบบสเปรย์ซึ่งสะดวกและใช้ง่าย” ณัฐพลกล่าวและว่าแม้ผลงานจะไม่ได้ไปแข่งต่อในระดับประเทศ แต่จะปรับเรื่องบรรจุภัณฑ์ให้งดงามน่าใช้ ในอนาคตจะสกัดเป็นเครื่องสำอาง ผลิตภัณฑ์ทาผิวและบำรุงเส้นผม

ผลิตภัณฑ์สำเร็จรูป “SAMRONG WAX” ทั้งชนิดครีมและสเปรย์ จำหน่ายในราคา 99 บาท สนใจสอบถามที่วิทยาลัยการอาชีพศรีสำโรง จ.สุโขทัย โทร.0-5568-3007 หรือ 09-5485-9021

ที่มา : คอลัมน์ ไอคิวทะลุฟ้า : ปฤษณา กองวงค์