ชิม “ตึ๋งหนืด” ขนมโบราณ บ้านบางกะจะ จันทบุรี

ขึ้นชื่อว่าขนมโบราณ ของไทยมีหลากหลาย ล้วนแต่รสชาติอร่อย ทำด้วยวัตถุดิบของดีในท้องถิ่น นำมาปรุงแต่งแบบง่ายๆ อาหารถิ่นของจันทบุรี “ขนมตึ๋งหนืด” หรือบางครั้งออกเสียงตามคนท้องถิ่นเป็น “ตึ๊งหนืด” ลักษณะเด่นตามชื่อ คือ เหนียวหนุบ ดึงออกจากกันยาก คนในท้องถิ่นจึงมักใช้เปรียบเทียบเรียกคนขี้เหนียว ตึ๋งหนืดเป็นขนมโบราณอีกประเภทหนึ่งที่พบเจอในตลาด รองรับนักท่องเที่ยวหรืองานเทศกาลอาหารถิ่นตามพื้นที่ต่างๆ จังหวัดจันทบุรี เมื่อปลายปีที่ผ่านมามีให้ชิมในงาน “ชื่น ชม ชิม อาหารถิ่นจันทบูร สมัยที่ 2” ที่จัดโดย จังหวัดจันทบุรี การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สมาคมส่งเสริมการท่องเที่ยวจันทบุรี ที่บริเวณหน้าอาคารหอจดหมายเหตุจังหวัดจันทบุรี

คุณกนกวรรณ ทองดี หรือ ครูจุ๋ม

คุณกนกวรรณ ทองดี หรือ ครูจุ๋ม อยู่บ้านเลขที่ 146 หมู่ที่ 1 ตำบลบางกะจะ อำเภอท่าใหม่ จังหวัดจันทบุรี เล่าว่า ได้สืบทอดการทำ “ขนมตึ๋งหนืด” มาเป็นรุ่นที่ 4 กว่า 120 ปีแล้ว สมัยก่อนจำได้ว่าคุณตาทำเป็นอาหารคาวกินเหมือนกับข้าว แต่ปัจจุบันเป็นขนมกินเป็นอาหารว่าง หรือรองท้องได้เป็นอย่างดี สูตรส่วนผสมไฮไลต์ความอร่อยจะมาจาก 2 ส่วน คือ การผสมแป้งและการทำน้ำซุป ขั้นตอนการทำ คือ

เคล็ดลับความอร่อยส่วนผสมแป้ง น้ำซุป
  1. การผสมแป้ง แป้งมัน แป้งข้าวเจ้า แป้งเท้ายายม่อม (ผสมแป้งหมี่ อย่างละครึ่ง) อัตราส่วน 100 : 50 : 50 คือ แป้งมัน 1 กิโลกรัม : แป้งข้าวเจ้า แป้งเท้ายายม่อม (ผสมแป้งหมี่) อย่างละครึ่งกิโลกรัม
  2. การทำน้ำซุป ใช้กุ้งกระบอก ล้างสะอาด แกะเนื้อนำไปใช้ผสมเวลาทอด ส่วนหัวกุ้งใช้ต้มน้ำซุปสต๊อกไว้เป็นหม้อใหญ่ กุ้งกระบอกเป็นกุ้งน้ำเค็ม เนื้อหวานกรอบ มัน หัวกุ้งที่นำมาต้มน้ำซุปจะออกรสหวาน มันตามธรรมชาติ เมื่อจะทอดจะนำไปกรองให้สะอาดแบ่งปรุงรสเป็นครั้งๆ และตำรากผักชี กระเทียม พริกไทย ปรุงรสใส่น้ำปลา ออกรสเค็มๆ นำ ไม่ใส่น้ำตาล จะมีความหวานจากหัวกุ้งอยู่แล้ว
  3.  การผสมแป้งและเครื่องปรุงเพื่อทอด ใช้แก้วกาแฟเป็นมาตรฐานขนาดทอด 1 ชิ้น ใส่น้ำซุปผสมแป้งคนให้เข้ากันก่อนแล้วใส่เนื้อกุ้งกระบอกสดตัดเป็นชิ้น ต้นหอมซอยแล้วเตรียมทอด และ
  4.  การทอดใช้กระทะเทฟล่อน ใส่น้ำมันมะกอกเล็กน้อยให้ทั่วกระทะ ใช้ไฟปานกลาง เมื่อร้อนเทแป้งที่คนเข้ากันดีแล้ว ลงทอดเอียงกระทะให้แผ่นแป้งแบนเต็มกระทะ ระหว่างรอให้สุกโยนแผ่นแป้งที่ทอดให้ลอยขึ้น เพื่อให้อากาศแทรกเข้าไปในเนื้อแป้ง ช่วยให้เนื้อแป้งกรอบนอกนุ่มใน

ตึ๋งหนืด ลักษณะเด่นตามชื่อ เหนียวหนุบ ดึงออกจากกันยาก เนื้อแป้งกรอบนอกนุ่มใน รสชาติหวานจากเนื้อกุ้งสด และมีกลิ่นหอมของเครื่องเทศ พริกไทย สายกิน สายเที่ยวสนใจไปเช็คอิน สอบถาม คุณกนกวรรณ ทองดี หรือ ครูจุ๋ม โทร. (081) 152-923

ชิ้นละ 30 บาท
บรรยากาศงาน ชื่น ชม ชิม
ผู้ช่วย หลานสาว คุณนิตยา อยู่นคร หรือ น้องหมวย