ของดีเมืองจันท์ ลิ้มหมูสะเต๊ะ ก๋วยเตี๋ยวเนื้อเลียง ป้าติ๊ด

ปิ่นโตเถาเล็กเพิ่งไปจันทบุรีมาเมื่อเดือนที่แล้ว ได้ทบทวนร้านเก่ากับตระเวนชิมร้านใหม่ๆ (ใหม่ของข้าพเจ้า แต่เก่าสำหรับเมืองจันท์) อีกเพียบ แล้วจะทยอยลงเรื่อยๆ นะจ๊ะ

ประเดิมร้านแรกเป็นร้านโปรดของครอบครัวผม สมัยที่คุณชายถนัดศรียังหนุ่มเคยไปอยู่ที่จันทบุรีนานนับปี เลยรู้จักของอร่อยทะลุปรุโปร่ง และนี่คือร้านหมูสะเต๊ะที่ขึ้นชื่อเลื่องลือในเมืองจันท์ ที่ไม่ได้เป็นแค่ร้านหมูสะเต๊ะ เพราะมีเมนูอื่นๆ อีกนับร้อยเมนู ขายมานานกว่า 40 ปี มีชื่อว่า “ลิ้มหมูสะเต๊ะ”

คุณประเสริฐหรือคุณลิ้ม ตระกูลพุทธรักษา เริ่มจากหาบหมูสะเต๊ะขาย ภายหลังมีร้านรวงของตัวเอง จนในที่สุดย้ายร้านจากถนนเทศบาล 2 มาอยู่ที่ริม “ทะเลสาบทุ่งนาเชย” ถนนเลียบขอบอ่าง ในอาคารโถงใหญ่ที่มีชื่อว่า “ณ ลานจันท์” ที่ใหม่นี้โปร่งโล่ง มีที่จอดรถมากมาย

ร้านลิ้มหมูสะเต๊ะมีดีที่ “หมูสะเต๊ะ” แสนนุ่มและ “ตับสะเต๊ะ” นุ่มเด้ง หมักจนมีรสชาติเข้มข้นเข้าเนื้อ รวมไปถึง “น้ำจิ้มหมูสะเต๊ะ” ก็ข้นจัดจ้านยิ่งนัก เป็นเพราะว่าเขามีสูตรหมักและสูตรน้ำจิ้มพิเศษเฉพาะตัว ใครได้ลิ้มลองก็ต้องติดใจ


การทำหมูสะเต๊ะจะใช้หมูสันนอกและหมูสันคอ หมักค้างคืนในตู้เย็นจนเข้าเนื้อ น้ำหมักสูตรเด็ดนี้มีส่วนผสมของน้ำสับปะรด นมข้นจืด และเครื่องเทศพิเศษคิดค้นโดยคุณลิ้มเอง ไม้นึงจะเสียบหมู 2 ชิ้น ซึ่งถ้าใครชอบติดมันเยอะๆให้บอกตอนสั่งได้เลย ส่วนตับสะเต๊ะนั้นนุ่มเด้งหวานหอมมีรสชาติในตัวไม่ต้องจิ้มน้ำจิ้มยังได้ น่าประทับใจมาก เคล็ดลับคือต้องเลือกตับที่สดจริงๆ ทำไม่เยอะ หมดแล้วหมดเลย สนนราคาขายไม้ละ 6 บาท ชุดเล็ก 10 ไม้ 60 บาท ชุดกลาง 15 ไม้ 90 บาท ชุดใหญ่ 20 ไม้ 120 บาท มีขนมปังปิ้งด้วย

ส่วนน้ำจิ้มหมูสะเต๊ะหอมมันเข้มข้นรสจัดจ้าน ใส่ถั่วลิสงคั่ว ขนมปังป่นคั่ว น้ำตาลกรวด น้ำตาลทราย น้ำตาลปึก มะขามเปียก นมข้นจืด นมข้น เกลือ มีส่วนผสมของเครื่องเทศที่ผัดจนหอม เช่น ผักชี ยี่หร่า ข่า ตะไคร้ กระเทียม พริกไทย และมีพริกแกงตำเอง ผัดเอง ต้มกับกะทินาน 20 นาที แล้วมาเข้าเครื่องโม่

การปิ้งหรือย่างหมูสะเต๊ะนั้นจะย่างบนเตาถ่านกะลา พรมด้วยหัวกะทิตอนย่าง และมีเคล็ดลับคือจะพรมหัวกะทิอีกทีตอนยกขึ้นจากเตาซึ่งจะทำให้หมูสะเต๊ะนุ่มนาน

ข้าวราดกะเพราตับสะเต๊ะ

ที่ลิ้มหมูสะเต๊ะมีเมนูอร่อยอีกมากมาย ที่ห้ามพลาดเลย ต้องมาลิ้มลองที่นี่เท่านั้น คือ “ข้าวราดกะเพราตับสะเต๊ะ” (69 บาท) ที่นำตับสะเต๊ะมาผัดกะเพรารสชาติเข้มข้นยกกำลังสองได้ทั้งรสชาติเนื้อตับหมักและเครื่องผัดกะเพรา กินกับ “ไข่เจียว” ยิ่งอร่อยทวีคูณ

ก๋วยเตี๋ยวผัดน้ำกุ้ง

มีเมนูพิเศษของเมืองจันท์อีกอย่างชื่อว่า “ก๋วยเตี๋ยวผัดน้ำกุ้ง” คือก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ผัดกับน้ำซุปกุ้งแบบน้ำขลุกขลิก ผัดเส้นเหมือนคั่วไก่ จึงหอมและไม่เลี่ยน ต้นตำรับนี้มาจากยายลั้ง ที่ตำบลบางกะจะ จึงมีอีกชื่อว่า “ก๋วยเตี๋ยวผัดยายลั้ง”

เส้นจันท์ผัดไทยกุ้งสด

นอกจากนี้ ยังมีเมนูน่ากินอีกเพียบ เช่น “ก๋วยเตี๋ยวคั่วปู” (55 บาท) หรือ “คั่วไก่” (50 บาท) ผัดเส้นหอมๆ แกล้มด้วยหมี่กรอบแทนปาท๋องโก๋ “เส้นจันท์ผัดไทยกุ้งสด” (50 บาท) “ขาหมูกับคากิใส่ไข่ลาวา” หรือไข่เป็ดต้มยางมะตูม ข้าวผัดปู ข้าวคลุกกะปิ มาแล้วได้อิ่มอร่อยถ้วนทั่วทุกตัวคน

ขาหมูกับคากิใส่ไข่ลาวา

ร้านลิ้มหมูสะเต๊ะ สาขาริมทะเลสาบทุ่งนาเชย นี้มีน้องนุชและน้องอู๊ด ทายาทรุ่นที่ 2 ช่วยดูแล เปิดบริการทุกวันตั้งแต่ 9 โมงเช้าถึงบ่าย 4 โมง หยุดทุกกลางเดือนไม่แน่นอน 2 วัน ควรโทรมาสอบถามก่อนที่ 08-7608-6669 นอกจากนี้ ยังมีอีกสาขาของลูกชายคนที่ 2 (คุณสมเกียรติ) อยู่ที่โรงแรมเกียรติขจร ด้วยนะจ๊ะ

และคราวนี้ปิ่นโตเถาเล็กได้มีโอกาสไปชิมก๋วยเตี๋ยวเนื้อเลียงเจ้าอร่อย ก๋วยเตี๋ยวขึ้นชื่อแห่งเมืองจันทบุรี ผมเคยชิมก๋วยเตี๋ยวเนื้อเลียงมาตั้งแต่ยังเล็ก สมัยนั้นยังไม่มีใครดัดแปลงเป็นหมูเลียง เอกลักษณ์ของก๋วยเตี๋ยวเนื้อเลียงเมืองจันท์ก็คือน้ำซุปจะมีความหอมของสมุนไพรท้องถิ่นที่เรียกว่า “เร่ว” หรือ “เร่วหอม” พืชที่มีลำต้นอยู่ใต้ดิน ลักษณะคล้ายข่าแต่เล็กกว่า

ป้าติ๊ด หรือ เจ๊ติ๊ด

ในเมืองจันท์มีร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อเลียงอยู่หลายเจ้า แต่เจ้าที่ผมเพิ่งไปค้นพบและชื่นชอบเป็นอันมากคือ “ร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อเลียงป้าติ๊ด บ้างก็เรียกเจ๊ติ๊ด” อยู่ที่“อำเภอท่าใหม่” ขายมานานแล้วตั้งแต่ป้าติ๊ดเรียนจบ จนตอนนี้อายุ 72 ปี

ร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อเลียงป้าติ๊ดอยู่เลย “ที่ว่าการอำเภอท่าใหม่” มานิดเดียว ริม “ถนนราชกิจ เยื้องกับธนาคารออมสิน” อยู่ในตึกแถวที่เป็นบ้านไม้เก่า 2 ชั้น มีที่ขายก๋วยเตี๋ยวอยู่ด้านหน้า ตั้งโต๊ะยาวเหยียดไปถึงหลังบ้าน

“เร่ว” หรือ “เร่วหอม”

ก๋วยเตี๋ยวป้าติ๊ดเด็ดทั้งเนื้อและน้ำซุปที่ปรุงด้วยข่า ตะไคร้ และเร่วหอมที่หอมสมชื่อ มีรสเข้มข้นหอมหวานจากน้ำต้มเนื้อเป็นก้อนๆ และปรุงด้วย “น้ำตาลอ้อย” แต่จะไม่หวานจนเกินไปเหมือนร้านอื่นๆ นอกจากเนื้อเลียง ยังมีหมูเลียงด้วย ซึ่งจะใช้น้ำซุปกระดูกหมูแทน

ก๋วยเตี๋ยวหมูเลียง

ใครอยู่ชมรมคนรักเนื้อต้องสั่งก๋วยเตี๋ยวเนื้อเลียง ใส่ทั้ง “เนื้อสด เนื้อต้ม” หรือ “เนื้อเปื่อย” แล่จากเนื้อน่องที่ต้มเป็นก้อนๆ ในน้ำซุป อีกทั้ง “ตับ” กับ “หัวใจ” นุ่มอร่อยทุกอย่างเลย ถ้าไม่กินเนื้อก็มีหมูเลียง ใส่เนื้อหมูสด ลูกชิ้นหมูและตับ สนนราคาหมูเลียงชามละ 40 บาท เนื้อเลียง 50 บาท

พริกขี้หนูตำละเอียด

เส้นก๋วยเตี๋ยวมีเส้นใหญ่ เส้นเล็ก เส้นหมี่ เวลาลูกค้าสั่งก๋วยเตี๋ยวก็จะลวกเส้น ใส่ผักกะหล่ำปลี ถั่วงอก และผักบุ้ง เติมน้ำซุป เติมเครื่อง จากนั้น จะปรุงด้วย “พริกขี้หนูตำละเอียด” กับเกลือลงไปอีก 1 ช้อน ความหอมอร่อยอยู่ที่พริกขี้หนูตำละเอียดนี้ด้วย ซึ่งมีให้ปรุงตามโต๊ะอีกต่างหาก และยังมีพริกป่นคั่วเองให้ปรุงเพิ่ม ใครติดใจมีพริกป่นขายเป็นกระปุกด้วย (100 บาท)

ส่วนเครื่องดื่มต้องลอง “น้ำส้มมะปิ๊ด” ให้จงได้ ส้มมะปิ๊ดคือส้มจี๊ดลูกเล็กๆ ที่มีความเปรี้ยวหอมเป็นเอกลักษณ์

ร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อเลียงป้าติ๊ด เปิดบริการทุกวัน ตั้งแต่ 9 โมงเช้าถึงบ่าย 3 โมง โทร 08-7143-1607 ไปลองชิมแล้วรับรองจะติดใจนะจ๊ะ

ข้อมูลร้าน
ลิ้มหมูสะเต๊ะ
โดย คุณประเสริฐ (ลิ้ม) ตระกูลพุทธรักษา
ที่ตั้ง 98 ริมทะเลสาบทุ่งนาเชย ถนนเลียบขอบอ่าง ต.วัดใหม่ อ.เมือง จ.จันทบุรี 22000
โทร 0-3931-2451 08-7608-6669 (คุณอู๊ด ลูกชาย)
เปิดบริการ 09.00-16.00 น. ทุกวัน
หยุด ประมาณกลางเดือน เดือนละ 2 วันไม่แน่นอน และเทศกาลตรุษจีน 2-3 วัน
แนะนำ หมูสะเต๊ะ ตับสะเต๊ะ ข้าวราดกะเพราตับสะเต๊ะใส่ไข่เจียว ก๋วยเตี๋ยวผัดน้ำกุ้ง ก๋วยเตี๋ยวคั่วปู


ก๋วยเตี๋ยวเนื้อเลียง ป้าติ๊ด
โดย คุณงามตา (ป้าติ๊ด) เปรมกมล
ที่ตั้ง 42-44 ถนนราชกิจ เยื้องธนาคารออมสิน ต.ท่าใหม่ อ.ท่าใหม่ จ.จันทบุรี 22000
โทร 08-7143-1607
เปิดบริการ 09.00-15.00 น. ทุกวัน
แนะนำ ก๋วยเตี๋ยวเนื้อเลียง หมูเลียง น้ำส้มมะปิ๊ด

ที่มา : คอลัมน์ ตามรอยพ่อไปชิม มติชนรายวัน
ผู้เขียน : ปิ่นโตเถาเล็ก (ม.ล.ภาสันต์ สวัสดิวัตน์)