ครัวประมง ซีฟู้ด อาหารทะเลสดในกรุง

ร้านครัวประมง ซีฟู้ด แม้ไม่ติดทะเลเพราะอยู่ในกรุงเทพฯ แต่ด้วยวัตถุดิบไม่ว่าจะเป็น กุ้ง หอย ปู ปลา ของที่ร้านจะสดใหม่อยู่เสมอ โดยสั่งปลาเป็นๆ ปูเป็นๆ มาจากมหาชัย จ.สมุทรสาคร แล้วมาไว้ในบ่อพักด้านหลังร้าน

ครัวประมง ซีฟู้ด เป็นร้านเก่าแก่ร้านหนึ่ง เปิดให้บริการมากว่า 10 ปี โดย คุณธนัสสรณ์ เดชโหมด หรือคุณป้อม เป็นคนจ.ราชบุรี เล่าว่า ด้วยความที่เป็นคนชอบทำ ชอบกิน บวกกับพี่สาวทำร้านอาหารทะเลด้วย และได้รับการถ่ายทอดวิชา การเลือกสรรวัตถุดิบ ประสบการณ์ต่างๆ ในเรื่องอาหารทะเล กระทั่งมาเปิดเป็นร้านครัวประมง ซีฟู้ด

คุณป้อมบอกอีกว่า อาหารทะเลสดๆ ต้องมีน้ำจิ้มรสจัดถึงจะไปกันได้ ที่ร้านจึงมีน้ำจิ้มซีฟู้ดรสเด็ดที่จิ้มกินกับอาหารทะเลได้เอร็ดอร่อย

ส่วนเมนูเด็ดๆ ของทางร้านเป็น ทอดมันกุ้ง ที่อัดแน่นด้วยเนื้อกุ้ง หรือ ทอดมันปลากราย กับ ปลาหมึกแดดเดียว เป็นอีกทางเลือกที่ไม่ควรพลาดชิม

กุ้งหลน ใช้กุ้งแชบ๊วยสับคลุกเคล้ากับหัวกะทิ ปรุงรสตามสูตร กินคู่กับขมิ้น และผักต่างๆ ตามด้วย ปูทะเลผัดผงกะหรี่ ที่ใช้ปูทะเลตัวใหญ่ เอาไปผัดกับผงกะหรี่ และซอสปรุงรส สูตรเด็ดของที่ร้าน ที่มีความเค็มหวานผสมกัน อัดแน่นด้วยเนื้อปูสดๆ

อีกเมนูหนึ่งที่แนะนำคือ คั่วกลิ้งหมูป่า ด้วยแถวร้านมีคนใต้เยอะ และชอบกินเผ็ด จึงคิดเมนูที่เผ็ดร้อนมาให้บริการ โดยเอาเครื่องแกงมาจากภาคใต้ รับประกันความเผ็ดร้อน หอมด้วยเครื่องแกงใต้

ต่อด้วยปลากะพงทอดน้ำปลา เป็นอีกเมนูที่ได้รับการตอบรับที่ดี ที่ร้านจะใช้น้ำปลาผสมเอง มีรสหวานเค็มมาราดที่ตัวปลา กินคู่กับน้ำยำมะม่วงได้อย่างลงตัว

ปลากะพงฮ่องเต้ หรือ ปลาเต๋าเต้ย ฮ่องเต้ (เป็นปลาตามฤดูกาล) ใช้ปลากะพงมาแล่ เป็นชิ้นๆ นำมาใส่จานวางไว้ ส่วนน้ำซุปสูตรเด็ด ที่มีส่วนผสมของเครื่องยาจีนที่หอมกรุ่น ใส่หม้อตั้งไฟไว้ เมื่อน้ำเดือดก็เอาปลากะพงมาลวกกินพร้อมเห็ดเข็มทอง ยอดมะระ ผักกาดขาว จิ้มกับน้ำจิ้มเต้าเจี้ยว

นอกจากนี้ ยังมีอีกหลากหลายเมนู อาทิ ออส่วน ที่มีให้เลือกกินแบบนุ่มหรือแบบกรอบ กุ้งผัดพริกเกลือ กุ้งอบวุ้นเส้น ปลาหมึกผัดไข่เค็ม ให้ลิ้มชิมรสกัน

ที่ขาดไม่ได้ หลังอิ่มอร่อยของคาวแล้ว ต้องกินไอศกรีมน้อยหน่า ไอศกรีมโฮมเมด 100 เปอร์เซ็นต์ อัดแน่นกับเนื้อน้อยหน่าแท้ๆ กินแล้วคุณจะติดใจ

ร้านครัวประมง ซีฟู้ด อยู่ปากซอย ศรีบูรพา 18 เริ่มจากสี่แยกนิด้า ตรงไปจะเป็นถนนเสรีไทย ให้เลี้ยวซ้ายเข้าถนนศรีบูรพา ฝั่งขวาจะเป็นบึงน้ำขนาดใหญ่ ขับตรงมาเรื่อยๆ ประมาณ 2 ป้ายรถเมล์ จะเจอซอย ศรีบูรพา 18 และจะเห็นร้านครัวประมงซีฟู้ด เปิดบริการทุกวัน เวลา 14.00-24.00 น. ติดต่อสอบถามโทร. 08-6529-6199
ที่มา : คอลัมน์ อิ่มอร่อย