“ไส้อั่วสมุนไพรแม่มะลิ” ไส้อั่ว homemade ใหม่ สด สะอาด

ในอดีตหากคุณไม่ใช่คนภาคเหนือ แล้วอารมณ์อยากรับประทานไส้อั่วขึ้นมา ดูจะยากลำบากต่อการเสาะหา อาจดีหน่อยถ้ามีญาติหรือคนรู้จักเดินทางไป-มา ก็ฝากซื้อกันได้พอหายอยาก ทุกวันนี้การหาไส้อั่วรับประทานไม่ใช่เรื่องยุ่งยากอีกต่อไปเพราะสั่งทางออนไลน์ สะดวกต่อผู้ซื้อที่สามารถมองเห็นภาพและราคา ตลอดจนรายละเอียดต่างๆ ของสินค้าจากผู้ขายแต่ละรายก่อนตัดสินใจ

มีทั้งบรรจุใส่กล่องและซีลสุญญากาศ

แต่จะดีไหมถ้าคุณลองสั่งไส้อั่วแบรนด์ “ไส้อั่วสมุนไพรแม่มะลิ” ที่ผลิตในกรุงเทพฯ มีรสชาติความอร่อยไม่แพ้ไส้อั่วทางเหนือ มีความเข้มข้นจากสมุนไพร ผลิตแบบ homemade เน้นความใหม่ สด สะอาด พร้อมเสนอเมนูเคียงคู่อย่างแคบหมูและน้ำพริกหนุ่ม เพิ่มเติมความอร่อย สร้างบรรยากาศมื้ออาหารที่เลิศรส

คุณประยุทธ ทองอยู่ หรือ คุณเอ บอกว่า ตัวเองเป็นคนกรุงเทพฯ แฟนชื่อ คุณอัญชลี สมหมาย เป็นคนภาคเหนือ ทั้งสองคนทำไส้อั่วรับประทานกันในครอบครัวแล้วพบว่ารสชาติอร่อยไม่ต่างจากทางภาคเหนือ ลองทำไปขายที่ทำงานคุณอัญชลีก็ได้รับความสนใจ จึงทำขายทางออนไลน์ เป็นที่ชื่นชอบของลูกค้า สั่งซื้อกันคับคั่ง โดยใช้บ้านพักเลขที่ 577/95 หมู่บ้านไพฑูรย์นิเวศน์ ถนนประชาชื่น แขวงจตุจักร เขตจตุจักร กรุงเทพฯ เป็นฐานผลิตไส้อั่วและผลิตภัณฑ์อื่น

ชุดเซ็ตแบบขันโต๊กที่มีไส้อั่ว น้ำพริกหนุ่มและแค็บหมู

คุณเอเรียนด้านวิศวะเครื่องกล จบมานานกว่า 20 ปี เคยทำงานบริษัท จนมาเจอพิษเศรษฐกิจปี 41 ทำให้ต้องเบนเข็มมายึดอาชีพอิสระ ทั้งเปิดท้ายขายของและร้านเสื้อผ้าจนประสบความสำเร็จ  กระทั่งรู้สึกอิ่มตัวจึงเปลี่ยนแนวมาทำไส้อั่วขายทางออนไลน์

การเข้าสู่อาชีพผลิตไส้อั่วขายเกิดจากแนวคิดที่แฟนเป็นคนภาคเหนือ แล้วมองว่าไส้อั่วเป็นอาหารยอดนิยมของทางภาคเหนือและคนอีกหลายภาคที่มาทำงานในเมืองใหญ่ จึงคิดลองทำไส้อั่วขายในกรุงเทพฯ อีกทั้งยังไม่มีใครผลิตไส้อั่วขายอย่างจริงจัง แต่มักนิยมสั่งมาจากทางเหนือมากกว่า

คุณประยุทธ ทองอยู่ หรือคุณเอ และคุณอัญชลี สมหมาย แฟน

“เริ่มต้นทำรับประทานเองในครอบครัวก่อน หาจุดบกพร่องในเรื่องรสชาติแล้วแก้ไขให้สมบูรณ์จนลงตัว จากนั้นนำไปให้ญาติ เพื่อน รับประทานกัน จนหลายคนเอ่ยปากชมว่าอร่อย รสชาติเข้มข้น แนะให้ทำขาย ซึ่งในระยะแรกทำขายให้กับบุคลากรทางการแพทย์ที่ทำงานคือโรงพยาบาลตำรวจ จากจุดเริ่มต้นนี้จึงคิดทำเพจขึ้นมา ปรากฏว่ามีหลายคนสนใจสั่งซื้อเพิ่มขึ้น”

พริกแกงสูตรแม่มะลิ

สำหรับสูตรหรือส่วนผสมต่างๆ ใช้แนวเดียวกับทางภาคเหนือเป็นหลัก อาจปรับปรุงบ้างเพื่อให้สอดคล้องกับรสชาติเหมาะสมและถูกปากของคนเมืองกรุง เน้นความเข้มข้นจากสมุนไพร ไม่ว่าจะเป็นหอมใหญ่ ใบมะกรูด ผักชีใบเลื่อย มีส่วนผสมเครื่องพริกแกงที่เป็นสูตรเฉพาะดั้งเดิมของแม่ ได้แก่ ข่า ตะไคร้ ผิวมะกรูด ขมิ้น หอม กระเทียม กระชาย กะปิ และพริกสด

น้ำพริกหนุ่ม

คุณเอ บอกว่า ไส้อั่วที่ผลิตขายมีจำนวนไม่มาก ไม่ได้ผลิตเชิงพาณิชย์ จึงใช้วิธีผลิตแบบ homemade เพราะสามารถควบคุมความสะอาดได้อย่างทั่วถึง แต่แนวทาง homemade ก็จำเป็นต้องพึ่งเครื่องทุ่นแรงบ้างเพื่อประหยัดเวลา ลดแรงงาน พร้อมอธิบายขั้นตอนการทำไส้อั่วสมุนไพร ในแนวทางของครอบครัวว่า ก่อนอื่นนำพริกแกงเผ็ดที่เตรียมไว้ใส่รวมกับหมูบด (ใช้หมูเนื้อแดงกับหมูติดมัน นำมาบดรวมกัน) เติมน้ำปลา ขมิ้นผง และผงปรุงรส (เล็กน้อย) นำหอมใหญ่ซอย ตะไคร้ ผักชีใบเลื่อย และผิวมะกรูดใส่ลงด้วยกัน ระหว่างนั้นนำไส้หมูมาล้างทำความสะอาดหลายครั้ง (ความยาวของไส้ประมาณ 30 เซนติเมตร) นำไปขูดให้เหลือเฉพาะหนังบางๆ แล้วนำเครื่องแกงที่มีส่วนผสมทุกอย่างกรอกลงในไส้หมู จากนั้นนำไส้ที่กรอกแล้วไปนึ่งในซึ้งประมาณ 10 นาที เพื่อให้เนื้อหมูสุกเล็กน้อย

ใบมะกรูดซอย ตะไคร้ซอย หอมหัวใหญ่ ผักชีใบเลี่อย

แล้วนำไปใส่ในตู้อบไฟฟ้าประมาณ 40 นาที (ขั้นตอนนี้ชาวบ้านใช้วิธีย่างกับเตาถ่าน) คุณเอชี้ว่า มีความจำเป็นต้องใช้เตาอบไฟฟ้าเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดควันรบกวนชุมชน แม้จะใช้เตาอบไฟฟ้าแทนการย่างเหมือนกับที่ชาวบ้านทำ แต่ไม่ได้ทำให้รสชาติเปลี่ยนหรือต่างไปจากการใช้เตาถ่านย่างแต่ประการใด

เมื่อไส้อั่วเย็น นำมาแพ็กซีลสุญญากาศ ในกรณีที่มีออเดอร์สั่งไว้ล่วงหน้าก็ไม่จำเป็นต้องแพ็ก ให้ชั่งตามน้ำหนักที่ลูกค้าต้องการได้เลย นอกจากนั้น ยังมีลูกค้าบางรายแจ้งให้ช่วยหั่นเป็นชิ้นด้วยเพื่อสะดวกต่อการรับประทานได้ทันที โดยไส้อั่วที่ซีลในถุงสุญญากาศถ้าไว้ในอุณหภูมิปกติมีอายุรับประทานได้ 2-3 วัน แต่ถ้าใส่ตู้เย็นในช่องแข็งสามารถเก็บไว้ได้นานหลายสัปดาห์

เข้าเครื่องซีลสุญญากาศ

ผลิตภัณฑ์ไส้อั่วสมุนไพรแม่มะลิ ผลิตในแบบ homemade ที่ดูแลควบคุมใส่ใจเรื่องความสะอาดทุกด้านอย่างใกล้ชิด ไม่ว่าจะเป็นกระบวนการผลิต อุปกรณ์เครื่องมือ หรือการแต่งกาย แม้จะผลิตอยู่ในบ้านก็ตาม สินค้าทุกชนิดจะผลิตตามออเดอร์เท่านั้น เพราะต้องการรักษาคุณภาพความสด หอม อร่อย ตั้งแต่แรกจนถึงลูกค้า จึงทำให้ลูกค้าต่างพึงพอใจชื่นชอบผลิตภัณฑ์ไส้อั่วแม่มะลิกันอย่างต่อเนื่องเพิ่มจำนวนมากขึ้นเป็นลำดับ

“เน้นส่วนผสมและเครื่องปรุงจากสมุนไพรอย่างเข้มข้น จากเครื่องแกงที่ผลิตเองตามสูตรดั้งเดิมของคุณแม่ จึงหอมกลิ่นสมุนไพร ชวนให้ลิ้มลองอีกทั้งยังไม่เลี่ยนหมู จึงทำให้ไม่เกิดปัญหาต่อสุขภาพ โดยเฉพาะท่านสุภาพสตรีที่ชื่นชอบมาก”

นึ่งเพื่อให้หมูสุก  

สิ่งที่ขาดไม่ได้แล้วต้องรับประทานเป็นเซ็ตกับไส้อั่วคือแคบหมูและน้ำพริกหนุ่ม โดยคุณเอสั่งซื้อแคบหมูดิบจากแหล่งผลิตคุณภาพทางภาคเหนือแล้วมาทอดเองตามออเดอร์ที่ลูกค้าต้องการ มี 2 แบบคือ แบบไร้มันและติดมัน ราคาขายกิโลกรัมละ 420 บาท ครึ่งกิโลกรัมราคา 220 บาท หรือขีดละ 45 บาท ส่วนน้ำพริกหนุ่มบรรจุใส่กระปุกขนาด 1 ขีด ขาย 35 บาท หรือขนาด 170 กรัม ราคา 55 บาท

“อยากให้ลองชิมไส้อั่วสมุนไพรแม่มะลิก่อน เป็นไส้อั่วที่ผลิตแบบ homemade มีรสเข้มข้นจากเครื่องปรุงตามธรรมชาติ รสไม่เผ็ด หอมกลิ่นสมุนไพรหลายชนิด ให้ความสำคัญเรื่องความสด ใหม่ สะอาด แม้จะเป็นไส้อั่วที่ผลิตในเมืองกรุง แต่รับประกันความอร่อยไม่แพ้ไส้อั่วทางภาคเหนือ” คุณเอ กล่าว

ขาประจำท่านนี้ไม่เคยพลาด

ไส้อั่วเป็นได้ทั้งเมนูอาหารหลักหรืออาหารว่าง ขึ้นอยู่กับเจตนาของผู้รับประทาน แต่ไม่ว่าจะเป็นอาหารประเภทใด มื้อใด หากรับประทานไส้อั่วให้อร่อยก็ต้องมีแคบหมู น้ำพริกหนุ่ม ผักเครื่องเคียง รวมถึงข้าวเหนียวร้อนๆ ถ้าเป็นเช่นนี้ มื้ออาหารนั้นคงวิเศษสุดๆ ไปเลย

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม หรือสนใจสั่งซื้อผลิตภัณฑ์สมุนไพรไส้อั่วแม่มะลิได้ที่โทร. (089) 793-8098 เพจ FB : ไส้อั่วสมุนไพรแม่มะลิ หรือติดตามทาง IG : saiaua_maemali

………………………………………………………………………………

พิเศษ! สมัครสมาชิกนิตยสารเทคโนโลยีชาวบ้าน, มติชนสุดสัปดาห์ และศิลปวัฒนธรรม ลดราคาทันที 30% ตั้งแต่วันนี้ –  15 ก.ย. 63 เท่านั้น! คลิกดูรายละเอียดที่นี่