กศน. กทม. ชวนกินผักสมุนไพร-อาหารไทย เสริมภูมิคุ้มกัน ต้านโรคโควิด-19

ทุกวันนี้กระแสการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ยังคงขยายตัวในวงกว้าง ทั้งกลุ่มประเทศเพื่อนบ้านและประเทศไทยที่มีจำนวนผู้ป่วยเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง รัฐบาล โดยกระทรวงสาธารณสุขและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจึงประกาศเตือนคนไทยอย่าการ์ดตก เพิ่มความระมัดระวังในการป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 ล้างมือบ่อยๆ โดยใช้สบู่และน้ำ หรือเจลล้างมือแอลกอฮอล์ เว้นระยะห่าง สวมหน้ากากอนามัยเพื่อความปลอดภัย รวมทั้งกินอาหารที่มีประโยชน์เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันต้านทานโรค  

สำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัยกรุงเทพมหานคร (สำนักงาน กศน. กทม.) จัดกิจกรรมการเรียนรู้ออนไลน์เกี่ยวกับอาหารต้านโควิด (COVID-19) บนหน้าเพจเฟซบุ๊ก (https://www.facebook.com/ksnbkk) โดยมีวัตถุประสงค์ให้ผู้เข้าร่วมกิจกรรมได้รับความรู้และความเข้าใจเกี่ยวกับอาหารที่สามารถป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 (COVID-19) โดยผู้เข้าร่วมกิจกรรมผ่านการทำแบบทดสอบ 70% จะได้รับเกียรติบัตรทางอีเมล

นอกจากนี้ สำนักงาน กศน. กทม. ยังได้เชิญชวนให้คนไทยหันมาดูแลใส่ใจสุขภาพ โดยกินอาหารเพื่อสุขภาพ 2 เมนู คือ ไก่ผัดขิง และต้มโคล้งปลากรอบ รวมทั้งบริโภคผัก ผลไม้ สมุนไพร 3 กลุ่ม เพื่อเสริมภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย ต้านภัย “โควิด-19” ได้แก่

1.กลุ่มเสริมภูมิคุ้มกัน ผัก ผลไม้ และยาจากสมุนไพรที่ช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันของร่างกาย ได้แก่ พลูคาว หรือ ผักคาวตอง เห็ดต่างๆ ซึ่งมีสารสำคัญ คือ เบต้ากลูแคน เช่น เห็ดหอม เห็ดนางฟ้า เห็ดออรินจิ เห็ดหลินจือ และตรีผลา (สมอไทย สมอพิเภก มะขามป้อม) กินในรูปของน้ำต้มดื่ม

2.กลุ่มที่มีวิตามินซีและสารต้านอนุมูลอิสระสูง ได้แก่ ผัก ผลไม้ ที่มีวิตามินซีสูง เช่น ดอกขี้เหล็ก ยอดมะยม ใบเหลียง ยอดสะเดา มะระขี้นก ฟักข้าว ผักเชียงดา คะน้า มะรุม ผักแพว มะขามป้อม และกลุ่มแอนโทไซยานิน ซึ่งเป็นสารฟลาโวนอยด์ ที่มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระสูง เช่น ลูกหม่อน และผัก ผลไม้ หลากสี ยังช่วยเสริมการทำงานของเซลล์ในระบบภูมิคุ้มกันด้วย

3.กลุ่มที่มีสารสำคัญและมีศักยภาพในการป้องกันการติดเชื้อโควิด-19 ได้แก่ ผัก ผลไม้ และยาจากสมุนไพรของไทย ที่มีศักยภาพในการป้องกันไม่ให้ไวรัสเข้าเซลล์ ช่วยลดโอกาสการติดเชื้อ ได้แก่ ผัก ผลไม้ ที่มีสารเคอร์ซีติน (quercetin) สูง ได้แก่ พลูคาว หรือ ผักคาวตอง หอมแดง หอมหัวใหญ่ มะรุม ใบหม่อน แอปเปิ้ล ผัก ผลไม้ที่มีสารเฮสเพอริดิน (hesperidin) และรูติน (rutin) สูง ได้แก่ ผิวและเยื่อหุ้มด้านในเปลือกผลของพืชตระกูลส้ม (citrus fruit เช่น ส้ม มะนาว มะกรูด ส้มซ่า) และกะเพรา มีโอเรียนทิน (orientin) เป็นสารสำคัญที่มีศักยภาพในการป้องกันไม่ให้ไวรัสเข้าเซลล์

สำหรับเมนูไก่ผัดขิง เป็นอาหารเพื่อสุขภาพที่ได้รับความนิยมมาตั้งแต่สมัยโบราณ เพราะขิงมีฤทธิ์ร้อน เมื่อกินเข้าไปทำให้ร่างกายอบอุ่นขึ้น แล้วยังช่วยเผาผลาญพลังงานในร่างกายได้ดีขึ้นแล้ว ขิงยังมีสรรพคุณช่วยบรรเทาอาการหวัดได้ดี หากใครอยากห่างไกลหวัด ก็ลองทำเมนูไก่ผัดขิงกินเป็นอาหารสู้โรคหวัดกันได้เลย

เริ่มจากจัดเตรียมวัตถุดิบได้แก่ สะโพกไก่สด 1 สะโพก ขิงซอย 2 ช้อนโต๊ะ หอมใหญ่ 1 ลูก เห็ดหูหนูดำ 1 ถ้วย กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ พริกชี้ฟ้าแดง 5 เม็ด ต้นหอมหั่นท่อน 5 ต้น น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ เต้าเจี้ยว 1 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ น้ำมันพืชสำหรับผัด

วิธีทำ ไก่ผัดขิง ก็แสนง่าย เริ่มจากขั้นตอนการหมักไก่ นำสะโพกไก่มาหั่นเป็นชิ้น หมักด้วยซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย น้ำตาล  หลังจากนั้น ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมัน นำกระเทียมสับลงไปผัดให้เหลืองและมีกลิ่นหอม ใส่ขิงลงไปผัด ตามด้วยไก่ผัดให้สุก แล้วใส่หอมหัวใหญ่ และเห็ดหูหนู ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว เต้าจี้ยว และน้ำตาลทราย ใส่น้ำซุป ผัดให้เข้ากัน ใส่พริกชี้ฟ้าและต้นหอมลงไปผัดพอเข้ากัน ตักขึ้นใส่จานเสิร์ฟ พร้อมกิน

ไก่ผัดขิง

ส่วนเมนูต้มโคลงปลากรอบ เป็นอาหารไทยเพื่อสุขภาพที่น่าลิ้มลองอย่างมาก เพราะมีรสชาติเผ็ดร้อน อร่อย เข้มข้น จัดจ้าน และหอมกลิ่นสมุนไพร เป็นอาหารที่ย่อยง่าย กินดี มีประโยชน์ เพราะตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดง เป็นสมุนไพรที่ช่วยป้องกันไม่ให้ไวรัสเข้าเซลล์ ช่วยลดโอกาสการติดเชื้อหวัดได้อย่างดี

ใครสนใจทำเมนู ต้มโคล้งปลากรอบ ให้เตรียมวัตถุดิบ ได้แก่ ปลาช่อนย่างกรอบ 200 กรัม หอมแดงบุบ 1/2 ถ้วย เห็ด 3 อย่าง (เห็ดฟาง, เห็ดออรินจิ, เห็ดชิเมจิ) 1 ถ้วย ข่าหั่นแว่น 1 หัว ตะไคร้หั่นท่อน 2 ต้น มะเขือเทศหั่น 1 ถ้วย ผักชีฝรั่งหั่น 5 ใบ ใบมะกรูดฉีก 5 ใบ พริกแห้งทอด 5 เม็ด พริกป่น 1 ช้อนชา น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ น้ำซุป 4 ถ้วย

หลังเตรียมวัตถุดิบครบให้ตั้งกระทะให้ร้อน นำหอมแดง ข่า ตะไคร้ และใบมะกรูดคั่วพอให้มีกลิ่นหอม ตั้งหม้อบนเตา ใส่น้ำซุปลงไป เปิดเตาให้ร้อน พอน้ำซุปเริ่มร้อน ใส่หอมแดง ข่า ตะไคร้ และใบมะกรูด ที่คั่วแล้วลงไป แล้วต้มต่อจนเดือด ใส่เห็ดและมะเขือเทศ ลงไปต้มจนเห็ดสุกแล้วใส่เนื้อปลาย่างที่บิเป็นชิ้นเล็กๆ ลงไป ปรุงด้วยน้ำปลา น้ำมะขามเปียก น้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน แล้วต้มต่อจนเดือด ปิดเตา ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว โรยด้วยผักชีฝรั่ง ตักขึ้นใส่ชามเสิร์ฟ พร้อมกิน

อาหารไทยทั้งสองเมนูนี้ มีส่วนผสมของพืชสมุนไพรหลายชนิดที่มีคุณประโยชน์ต่อร่างกาย สามารถช่วยสร้างภูมิต้านทานเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้เป็นอย่างดี ช่วยให้คนไทยมีสุขภาพแข็งแรงไปด้วยกัน

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบข่าว จาก สำนักงาน กศน.กทม.

…………

เผยแพร่ในระบบออนไลน์เป็นครั้งแรก เมื่อวันพุธที่ 23 ธันวาคม พ.ศ.2563

Update 04/07/2021