สมุนไพรช่วยบำรุงสมอง พืชที่มีประโยชน์ต่อระบบสมองและความจำ

สมุนไพรบำรุงสมอง พืชที่มีสรรพคุณช่วยกระตุ้นการทำงานของสมอง ช่วยให้เลือดไปเลี้ยงสมองดี ลดความเสื่อมของสมอง ดูแลสมองให้ดีด้วยวิธีธรรมชาติ ประโยชน์ สรรพคุณ และโทษ

สมุนไพรบำรุงสมอง และสมุนไพรบำรุงความจำ พืชสมุนไพรไทยที่มีประโยชน์ต่อการบำรุงสมอง บำรุงระบบประสาท ป้องกันสมองเสื่อม กินอะไรช่วยความจำดี เกี่ยวกับการบำรุงเลือดไปเลี้ยงสมอง และป้องกันความเสื่อมของเซลล์ร่างกาย ตามตำราทางสมุนไพร มีพืชหลายชนิดที่มีสรรพคุณมีประโยชน์ต่อสมอง ซึ่งโรคเกี่ยวกับสมองมักเกิดจากเลือดที่ไปเลี้ยงสมอง สุขภาพของหลอดเลือดที่สมอง รวมถึงการบำรุงร่างกายไม่ให้เสื่อมตามวัย สมุนไพรมีอะไรบ้างที่มีลักษณะดังกล่าว

เราได้รวมความรู้ทางด้านสมุนไพร ที่กล่าวถึงสมุนไพรบำรุงสมอง ว่าต้องใช้สมุนไพรอะไรบ้าง ทำให้บำรุงสมอง ช่วยความจำดี ช่วยป้องกันสมองเสื่อม บำรุงระบบประสาท ข้อมูลสมุนไพรบำรุงสมอง ลักษณะของสมุนไพร สรรพคุณ คุณค่าทางอาหาร และโทษ รายละเอียดของสมุนไพรต่างๆ มีดังนี้

 

ความรู้เกี่ยวกับสมอง

สมอง คืออวัยวะสำคัญของสิ่งมีชีวิต เป็นส่วนกลางของระบบประสาท หากกล่าวถึงสมอง คือส่วนใหญ่จะหมายถึง ระบบประสาทบริเวณหัว หน้าที่ของสมองคือ ควบคุมและสั่งการการเคลื่อนไหว การแสดงพฤติกรรม และภาวะธำรงดุล เช่น การเต้นของหัวใจ ความดันโลหิต สมดุลของเหลวในร่างกาย และอุณหภูมิร่างกาย เป็นต้น นอกจากนั้น สมองยังมีหน้าที่เกี่ยวข้องกับการเรียนรู้ อารมณ์ ความจำ และการเคลื่อนไหวร่างกาย

 

ความรู้เกี่ยวกับระบบประสาท

ระบบประสาท มีหน้าที่ในการออกคำสั่งการทำงานของกล้ามเนื้อและควบคุมการทำงานของอวัยวะต่างๆ ในร่างกาย เป็นจุดประมวลข้อมูลที่รับมาจากประสาทสัมผัสต่างๆ ระบบประสาทจึงเป็นส่วนที่ทำให้ร่างกายมีการเคลื่อนไหว สมองและระบบประสาทจะเป็นอวัยวะที่ทำงานร่วมกัน

สมองและระบบประสาทมีความสำคัญต่อร่างกาย ความรู้สึกนึกคิดและการเคลื่อนไหวในการใช้ชีวิตของมนุษย์ ใช้ระบบสมองและระบบประสาททำงานร่วมกันเป็นสำคัญ หากระบบประสาทและสมองมีปัญหาจึงส่งผลกระทบต่อชีวิตและจิตใจของมนุษย์โดยตรง การบำรุงสมองและบำรุงระบบประสาทให้ทำงานได้อย่างปกติจึงเป็นสิ่งที่ห้ามมองข้าม

 

การบำรุงสมองด้วยอาหาร

เมื่ออายุมากขึ้น การเรียนรู้มักลดลง ผู้สูงอายุหลายๆ ท่าน อาจมีอาการหลงๆ ลืมๆ หรือบางคนก็ป่วยเป็นอัลไซเมอร์ สุดยอดอาหารบำรุงสมอง ช่วยเพิ่มความสามารถในการจำ ได้แก่ บลูเบอรี่ สตรอเบอรี่ เชอร์รี่ สมุนไพรเหล่านี้จะช่วยเสริมสุขภาพสมอง พืชสมุนไพรที่ใช้ในการรักษาโรคสมองเสื่อม มีอะไรบ้าง

 

ลักษณะอาหารที่มีประโยชน์ต่อสมอง

อาหารประเภทใดบ้างที่มีประโยชน์ช่วยบำรุงสมอง อาหารบํารุงสมองและความจํา คืออาหารประเภทคาร์โบไฮเดรต โอเมก้า 3 วิตามินบี 1 วิตามินบี 12 แต่สมองต้องการสารอาหารครบทั้ง 5 หมู่ เพื่อให้การทำงานของระบบสมองราบรื่น ไม่ผิดปกติ รายละเอียดมีดังนี้

คาร์โบไฮเดรต เป็นแหล่งของพลังงาน มีความสำคัญต่อการทำงานของสมอง

โอเมก้า 3 มีความสำคัญกับระบบสมอง เป็นสารอาหารจากปลาน้ำลึก เช่น ปลาแซลมอน ปลาซาร์ดีน และปลาทู กรดไขมันของปลาน้ำลึก ช่วยสร้างและดูแลเซลส์ประสาทของสมองให้แข็งแรง มีความสำคัญต่อการพัฒนาและบำรุงสมองอาหารบํารุงสมอง

วิตามินบี 1 ช่วยให้สมองแข็งแรง ซึ่งแหล่งสารอาหารสำคัญที่มีวิตามินบี 1 เช่น ถั่ว งา ข้าวโพด รวมถึงนมสดและผลไม้ ซึ่งอาหารเหล่านี้ ช่วยกระตุ้นและผลิตสารเคมีที่มีความจำเป็นต่อสมอง

วิตามินบี 12 ช่วยสร้างเซลล์เม็ดเลือดแดงและช่วยบำรุงเนื้อเยื่อประสาท พบในอาหารประเภท เนื้อสัตว์ เนื้อปลา และนมสด การขาดวิตามินบี 12 ทำให้เกิดภาวะสมองเสื่อมได้

วิตามินซี วิตามินอี และเบต้าแคโรทีน ซึ่งวิตามินและสารเหล่านี้มีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยปกป้องเยื่อสมองเสื่อม ช่วยป้องกันโรคอัลไซเมอร์ได้ พบในอาหารประเภทผัก ผลไม้ ธัญพืช และถั่วต่างๆ

 

การดูแลร่างกายเพื่อบำรุงสมอง

ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ การออกกำลังกายอย่างน้อยวันละ 30 นาที ส่งผลดีต่อระบบสมอง ทำให้หัวใจและปอดแข็งแรง การออกกำลังกายทำให้ส่วนอื่นๆ ของร่างกายแข็งแรง

กินอาหารให้ครบ 5 หมู่ สารอาหารที่สมองต้องการคือ คาร์โบไฮเดรต โอเมก้า 3 วิตามินบี 1 วิตามินบี 12 วิตามินซี วิตามินอี และสารเบต้าแคโรทีน แต่ต้องกินอาหารให้ครบ 5 หมู่ ไม่ให้มีสารอาหารอะไรที่เข้าสู่ร่างกายมากเกินไป

หลีกเลี่ยงการกินอาหารที่มีพิษต่อร่างกาย เช่น ไขมัน ของหมักดอง ของไหม้ หรืออาหารที่ทำให้อ้วนหรือเป็นเบาหวาน ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคต่างๆ มากมาย

ดูแลตัวเอง ให้มีน้ำหนักตัวในเกณฑ์ปกติ ไม่ให้น้ำหนักเกินหรือขาด

พักผ่อนให้เพียงพอ โดยปกติร่างกายของมนุษย์ต้องการการนอน 8 ชั่วโมง ต่อวัน การขาดนอนทำให้ระบบประสาททำงานผิดปกติ

ผ่อนคลาย ความเครียดทำให้สุขภาพทางร่างกายและจิตใจไม่สมบูรณ์ การฝึกทำสมาธิ ช่วยให้ร่างกายได้ผ่อนคลาย

ทำกิจกรรมที่ใช้ความคิด เช่น เล่นหมากรุก เล่นเกมปริศนาอักษรไขว้ ต่อจิ๊กซอว์ กิจกรรมเหล่านี้ช่วยผ่อนคลายและยังกระตุ้นการทำงานของสมองเป็นอย่างดี

หลีกเลี่ยงการอยู่ในสภาพแวดล้อมหรือกิจกรมที่มีโอกาสเกิดอุบัติเหตุ การกระแทก กระทบกระเทือนต่อศีรษะได้