มะระขี้นก ไม่สวย แต่มีสาระ

ชื่อสามัญ : Balsam apple ; Bitter melon ; ผักไซ (เหนือ) ; ผักเหย (สงขลา) ; มะร้อยรู (กลาง)

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Momordica charantia

วงศ์ : Cucurbitaceae

 

ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ : มะระขี้นก เป็นพืชพื้นเมืองแถบร้อนชื้น เช่น อินเดีย จีน ไทย พม่า ลาว ลำต้นเป็นเถาเล็กๆ มี 5 เหลี่ยม ใบมี 5 แฉก ปกคลุมด้วยขนอ่อนนุ่ม ดอกสีเหลืองสดใสออกบริเวณซอกใบ ใน 1 ต้น จะมีทั้งดอกตัวผู้และดอกตัวเมียเหมือนฟักทอง เพียงแต่ มะระสาวๆ ไม่ใจร้าย ปล่อยให้มะระหนุ่มๆ ชะเง้อหาคอยนานเหมือน ฟักทอง อย่างนี้ค่อยน่ารักหน่อยพอมีลุ้น

ตามข้อลำต้นบางตอนจะเปลี่ยนไปเป็นหนวด หรือ มือจับ (Tendril) เพื่อยึดพยุงลำต้น ความดีในตัวมะระมีหลากหลาย ใบ แก้ไข้ ดับพิษร้อน บำรุงน้ำดี ขับพยาธิเส้นด้าย ฟอกโลหิต ขับระดู บำรุงน้ำนมในสตรีมีครรภ์

ผล แก้ช้ำบวม บำบัดอาการปากเปื่อยเป็นขุย แก้ผดผื่นคัน ลดอาการร้อนในกระหายน้ำ แก้ง่วง อุดมไปด้วยแคลเซียม วิตามิน A มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ เมล็ด ใช้เป็นยากระตุ้นความรู้สึกทางเพศ เพิ่มพลังลมปราณ รู้อย่างนี้แล้วไม่ใช่เลือกกินกันแต่เมล็ดนะครับ กินมากเกินไป แท้งได้นะ

 

การใช้ประโยชน์ทางยา ทำได้หลายทาง จะยกตัวอย่างให้ดูกันบางส่วนนะครับ

– ลดน้ำตาลในเลือด ใช้เนื้อผลหั่นตากแห้ง ชงน้ำร้อนจิบแทนชาหลังอาหาร (ไม่สามารถ ลดระดับความหวานในคารมผู้ชายได้นะ อย่า งง สิครับ)

– รักษาผดผื่นคัน กลาก เกลื้อน ชันนะตุ ใช้ผลแก่ๆ คั้นเอาแต่น้ำผสมดินสอพองทาบริเวณที่คัน

– โรคบิด ให้ใช้ดอกสดๆ ประมาณ 20 ดอก คั้นผสมน้ำผึ้ง จิบขณะที่กำลังอุ่นๆ เป็นต้น พูดถึงน้ำผึ้งแล้ว ไหน ไหน ก็ไหนๆ ฝากให้กันไว้สักหน่อย น้ำผึ้งที่เห็นแม่ค้าหาบมาหรือวางขายตามริมถนน ส่วนใหญ่จะปลอมปน หากไม่ปลอมด้วยน้ำตาลเทียมเคี่ยว ก็อาจเป็นแท้แต่มีปนน้ำตาลเพื่อเพิ่มปริมาณ

 

วิธีดูของแท้เบื้องต้น ให้ทำดังนี้ครับ

– เขย่าขวดที่บรรจุ ดูฟองอากาศภายใน ถ้าเป็นของแท้ ฟองจะมีขนาดใหญ่ และลอยตัวขึ้นอย่างเร็ว ถ้าปลอมปน ฟองอากาศจะลอยช้าและมีขนาดเล็ก

– หยดน้ำผึ้ง ลงบนปลายนิ้วชี้กะนิ้วหัวแม่มือ วนขยี้เบาๆ ถูไปมา ถ้าของแท้จะลื่น ไม่หนืด ไม่เป็นฟอง ของปลอมจะค่อยๆ เหนียวหนืดขึ้น และแตกเป็นฟอง

– หยดน้ำผึ้งลงบนจานแบนๆ รินน้ำใส่ให้ท่วม ร่อนส่ายจานไปมาเบาๆ ในแนวระนาบ น้ำผึ้งของจริงจะเกาะตัวกันคล้ายรูปตาข่าย ไม่แตกตัวละลายเหมือนของปลอม

– หยดน้ำผึ้งลงบนกระดาษทิชชู ของแท้จะไม่ซึมทะลุกระดาษเหมือนของปลอม อย่างนี้เป็นต้น

น้ำผึ้ง มีคุณประโยชน์และคุณสมบัติมากมายหลายประการ มีท่านผู้รู้เขียนไว้มากมายแล้ว ในที่นี้ผู้เขียนจึงไม่ยกมากล่าวซ้ำอีก แต่ก็อยากให้ท่านผู้อ่านได้เกร็ดความรู้ไว้บันเทิงหรือประดับสมองเพิ่มเติม ในแง่ที่ไม่ค่อยมีใครเขาเขียนกัน

ตามมานิดหนึ่งครับ ผึ้ง นั้นเป็นแมลงที่เป็นตัวแทนของความขยันขันแข็ง สามัคคี รู้จักการแบ่งหน้าที่กันทำงานอย่างซื่อสัตย์สุจริตปราศจากการคอร์รัปชั่น มีการคัดเลือกพ่อพันธุ์โดยธรรมชาติที่ถือว่าฉลาดมากๆ กล่าวคือ เมื่อกาลเทศะเหมาะสม ผึ้งนางพญาจะใส่กระโปรงสั้นจู๋ เสื้อฟิตเปรี๊ยะ บินขึ้นไปสู่ท้องฟ้าสูงลิบ เพื่อล่อให้ผึ้งหนุ่มน้อยหนุ่มใหญ่ทั้งหลาย ที่โง่ๆ เซ่อๆ เด๋อๆ ด๋าๆ บินตามขึ้นไปนับร้อยนับพันตัวด้วยแรงตัณหาราคะ แต่ทว่า ตราบใดที่ยังมีพวกตัวผู้กลัดมันบินตาม มากเกินกว่า 1 ตัว นางพญาผึ้งก็จะไม่หยุดบิน ยังคง ลั่ลล้า บินด้วยความเร็วสูงจัดขึ้นไปกว่าเดิมอีก เล่นกันจนกว่าผึ้งตัวผู้ที่อ่อนแอ ไม่แข็งแรง เป็นเบาหวานมั่ง ความดันมั่ง ตับแข็งมั่ง รึไม่ก็ มะเขือเผา หมดแรงบิน ร่วงหล่นลงไปขาดใจตายทีละตัวสองตัวจนหมด คงเหลือพระเอกของเราไว้เพียงหนึ่งเดียวที่จะได้ แต่งงาน ไม่ใช่ว่าได้แต่งแล้วจะสบายหรอกนะ ถึงอย่างนั้นผึ้งตัวผู้พระเอกตัวนั้นก็ยังต้องสละชีพเพื่อความรักในตอนสุดท้าย (คน น่ะมีไหมแบบเนี้ย) จะเล่าให้ฟัง มา …เมื่อส่งตัวเข้าห้องหอ โอ้โลมปฏิโลมกันได้สักระยะหนึ่ง ตอนที่นางพญาผึ้งจะถึงดินแดนแห่งสรวงสวรรค์ ธรรมชาติจะสอนให้ นาง บิดตัวหมุน ติ้วๆ ควงสว่าน สลัด กระชากไปมาอย่างรุนแรง ดึงเอา จู๋ ของพระเอกหลุดหายเข้าไปในท้องของตัวจนหมดทั้งยวง ประเภทตายคาที่หลับที่นอนแบบไม่รู้ตัว (Love me and died painfully) ไง ชิ้นส่วนของอวัยวะเพศผู้นี้จะยังคงมีชีวิตอยู่ จะยังไม่ตายทันที ยังคงสามารถทำหน้าที่ฉีด sperm ผสมให้กับไข่ในท้องตัวเมียจนครบทุกฟองแล้วจึงจะหมดภาระตายไปเอง

เป็นไงบ้างครับ ความรักของผึ้ง ไม่สงวนลิขสิทธิ์หากใครจะเลียนแบบ ยังมีสนุกกว่านี้อีกนะ เช่น ความรักของแมงมุม กับ ตั๊กแตนตำข้าว แต่ที่แน่ๆ ผู้เขียนคนนึงล่ะ บ๊ายๆ ถอยดีกว่า ไม่เอา ดีกว่า

มาต่อเรื่อง มะระ กันเถอะน่า อย่ามัวแต่อ้าปากค้างกันซีครับ…แล้วกัน…ประโยชน์ทางการเป็นพืชอาหาร ไม่นิยมกินสด เนื่องจากขมสุดๆ โดยมากมักนำมาลวก นึ่ง เพื่อลดความขมเสียก่อน แล้วจิ้มน้ำพริกกะปิ ป่นปลา หรือผัดใส่ไข่ กินได้ทั้งใบ ยอดอ่อน ผล การปลูกมะระขี้นก ไม่ยากเลย เพราะมักจะขึ้นเองตามธรรมชาติอยู่แล้ว ใช้เมล็ดจากผลแก่ มาเพาะในทรายชื้นๆ พองอกขึ้นมา สูงประมาณคืบหนึ่ง ก็ย้ายไปปลูกลงหลุมที่เตรียมไว้ได้เลย ไม่ต้องดูแลรักษากันมากมายให้ปวดหัว โรคแมลงแทบไม่มีมากล้ำกราย เพราะความขมของเขาเป็นเกราะคุ้มภัยให้ตัวเองได้อย่างดี เห็นมั้ยครับ น่าปลูกจะตายไป มะระขี้นก ขมแต่ดีแน่นอน

เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรกเมื่อวันศุกร์ที่ 5 สิงหาคม พ.ศ. 2559