อ้อยดำ เป็นยาไทยโบราณ

เมื่อสมัยก่อน การใช้สมุนไพรเป็นองค์ประกอบหนึ่งของชีวิตประจำวัน พืชสมุนไพรหลายชนิดที่หมอยาเก่าเขาใช้ประโยชน์ บำบัดรักษา บำรุงร่างกาย โดยนำมาปรุงแต่งแปลงเปลี่ยน ต้ม หมักแช่ เผา ผสมเครื่องยา และใช้เป็นพืชประกอบอาหาร และอีกหลายประโยชน์ จากป่าสู่ชุมชน เพื่อง่ายต่อการใช้ประโยชน์ สมุนไพรบางอย่างหายากมาก ต้องเดินป่าเป็นวันเป็นคืน ถึงจะหาพบเจอ แต่หมอยาชาวบ้านเขารู้จักและรู้แหล่งที่มี สมุนไพรหลายอย่างมีอยู่ใกล้ตัว เคยมีคนเก่าเล่าให้ฟังว่า พืชต่างๆ ที่อยู่รอบตัวเรา ล้วนแล้วแต่เป็นสมุนไพรทั้งนั้น เด็ดถอนมาเคี้ยวกินได้หมด เพียงแต่ยังไม่มีการตรวจสอบทางเคมี ว่ามีฤทธิ์ทางยาอย่างไรบ้าง

อ้อยดำ เป็นอ้อยชนิดหนึ่ง เชื่อว่ามีกำเนิดในป่าของไทยเรานี่แหละ ก็เหมือนกับต้นอ้อ ต้นแขมที่มีอยู่แถวริมห้วยหนองในป่าในเขา ลำต้นเหมือนกับอ้อยทั่วไป แต่เล็กและแข็ง เอามากัดเคี้ยวกินลำบากมาก เปลือกแข็งและรสขม มีน้ำน้อย ไม่ค่อยหวาน จึงเป็นที่มาของการนำเอามาเป็นยาสมุนไพรรักษาโรคหลายอย่าง โดยเฉพาะโรคยอดนิยม “เบาหวาน”

1466180481

กล่าวถึงเรื่องอ้อย เรารู้จักกันมานาน มีปลูกกันอยู่ทั่วไป อ้อยเป็นพืชตระกูลหญ้า อ้อยแต่ละสายพันธุ์ ล้วนแต่มีลักษณะเดียวกัน อ้อยโรงงานเกษตรกรปลูกกันเป็นพืชเศรษฐกิจ ที่ทำเงินให้ชาวไร่มากมาย ส่งเข้าโรงงานผลิตน้ำตาลทราย ก็น้ำตาลทรายขาว น้ำตาลทรายแดง ที่คนเรานำมาประกอบอาหาร ทำขนม เครื่องดื่ม อ้อยเคี้ยวก็เป็นอ้อยอีกชนิด ที่ชาวบ้านปลูกกัน มีทั้งต้นสีเขียว สีแดงดำ เมื่อก่อนขายเป็นอ้อยควั่น ที่ตลาด ในงานวัดเทศกาลต่างๆ มีวางแคร่ขายเป็นอ้อยเสียบไม้ เป็นช่อพวงให้จับถือเหมาะมือ ซื้อแล้วเอามานั่งแบ่งกันกิน เคี้ยวกินน้ำหวานที่ชื่นใจ หวาน ปากหอม และได้ซังกากอ้อยขัดถูฟันด้วย บางแห่งเมื่อก่อนเรียกว่า อ้อยวง หรืออ้อยพั้วะ (พวง) เดี๋ยวนี้ไม่มีใครรู้จักกันแล้ว

“อ้อยดำ” หรือ อ้อยแดง ก็เป็นอ้อยอีกชนิดหนึ่ง คนไม่นิยม แต่หมอยาไทยใช้เป็นวัสดุหลักในการทำยา โดยเฉพาะยาหม้อ ใช้ทั้งราก หน่อ ข้อ ต้น ใบ

อ้อยดำ หรือ อ้อยแดง มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า saccharum sinense เป็นอ้อยพื้นเมืองของไทย รสหวานอมขม ใช้ทำยารักษาโรคได้หลายชนิด เป็นไม้ล้มลุก ขึ้นเป็นกอ ต้นสูง 2-3 เมตร ลำต้นแข็งเป็นมันคล้ายอ้อยทั่วไป สีม่วงแดงถึงดำ มีไขสีขาวเคลือบลำต้น ต้นกลมยาว มีข้อปล้องเด่นชัด ผิวเปลือกสีแดงอมม่วง มีตางอกตามข้อ ไม่ค่อยแตกกิ่งก้าน เนื้ออ่อนไม่ค่อยมีน้ำ น้ำไม่ค่อยหวาน เปลือกมีรสขม มักมีรากอากาศตามข้อประปราย ชอบขึ้นดินร่วน แต่ขึ้นได้กับดินทุกชนิด ชอบน้ำแต่ทนแล้งดี ที่มีแสงแดดจัด ขยายพันธุ์โดยการตัดชำ หรือแยกหน่อปลูก

อ้อย มีสารที่น่าสนใจคือ แอลกอฮอล์ กรดอะมิโน แอสพาราจีน ฟีโนลิก เอสเตอร์ อีเทอร์อัลคาลอยด์ รากอ้อยมีธาตุหลายชนิด แคลเซียม ฟอสฟอรัส แมกนีเซียม โพแทสเซียม กำมะถัน เพราะมีสารและธาตุต่างๆ อยู่ จึงทำให้อ้อยโดยเฉพาะอ้อยดำมีสรรพคุณเป็นสมุนไพร เป็นยาบำรุงต่างๆ มากมาย ตั้งแต่รากยันยอด ใช้เป็นยาได้ทั้งนั้น

1466180490

เมื่อมีอาการไอ เป็นหวัด ใช้อ้อยดำที่ตัดต้นมาทั้งเปลือก เผาลนไฟจนร้อนเกิดฟองออกปลายทั้ง 2 ข้าง ปอกเปลือก เคี้ยวกินขณะที่ยังร้อน หรือจิ้มเกลือเคี้ยวกิน ช่วยแก้ไอ ขับเสมหะ แก้เสียงแหบแห้ง หรือใช้ราก 10 กรัม ต้มกับเหล้ากินวันละ 2 ครั้ง เช้าเย็น

ถ้ามีอาการร้อนใน เสมหะเหนียว เจ็บคอ ตัดอ้อยดำเป็นปล้อง ผ่า ทาเกลือ ลนไฟ เคี้ยวกินแก้ได้ แม้เวลาที่สะอึก ลมในท้อง กำเดาไหล คลื่นไส้อาเจียน เป็นโรคกระเพาะ ใช้น้ำอ้อยครึ่งแก้ว ผสมน้ำขิง 1 ช้อนชา ตั้งไฟอุ่นๆ ดื่มครั้งเดียวหมดแก้ว วันละ 2 เวลา เช้าเย็น ปากเปื่อย ร้อนใน ใช้อ้อยดำ ยาวเท่านิ้วชี้ 3 ท่อน ผ่า 4 เอา 3 ส่วน แช่น้ำ 3 แก้ว เติมข้าวสาร 1 หยิบมือ แช่ทิ้งไว้ 30 นาที ดื่มครั้งละ 1 แก้ว

อ้อยดำรักษาได้ เช่น โรคทางเดินปัสสาวะ ขัดเบา ชำรั่ว ไตพิการ ปวดประจำเดือน ขับน้ำเหลือง รักษาแผลเปื่อย แผลอักเสบ แผลเรื้อรัง ฝีหนอง ช้ำใน อีกสารพัดโรค

การใช้อ้อยเป็นสมุนไพรมีข้อควรระวัง คือใช้ปริมาณมากเกินไป บางทีหาอ้อยดำทำยาไม่ได้ ไปใช้อ้อยดำชนิดที่เป็นอ้อยเคี้ยวมาแทน ซึ่งมีสารมีธาตุบางอย่างเหมือนกัน ใช้มากไประวังแสลงโรคลม เกิดเสมหะมาก เหนียวคอ เจ็บคอ เจ็บลิ้น ร้อนใน หรือเสี่ยงเป็นโรคเบาหวานได้ น้ำตาลที่มีอยู่ในอ้อยทั่วไปทำให้เกิดผลกระทบต่อร่างกายมาก ถ้าใช้หรือกินในปริมาณที่มากเกินไป

ในส่วนประกอบของอ้อย มีธาตุอาหารและสารหลายอย่าง คาร์โบไฮเดรต 27.51 กรัม น้ำตาล 26.98 กรัม โปรตีน 0.27 กรัม แคลเซียม 11.23 มิลลิกรัม ธาตุเหล็ก 0.37 มิลลิกรัม โซเดียม 17.07 มิลลิกรัม นับได้ว่าอ้อยเป็นพืชเกษตรที่มีประโยชน์ต่อมนุษย์มาก แม้แต่เศษซากต่างๆ ของอ้อยยังเป็นประโยชน์

อ้อยนอกจากเป็นสมุนไพร เป็นพืชอาหาร เป็นพืชเศรษฐกิจ เป็นพืชพลังงานทดแทนผลิตแอลกอฮอล์ ผลิตเอทานอน เศษจากโรงงานเป็นกากน้ำตาลหรือโมลาส กากผงหม้อกรองหรือขี้เตาเป็นปุ๋ยปรับปรุงบำรุงดิน กากอ้อยเป็นแหล่งเห็ดอ้อยที่อร่อยมาก ใบอ้อยเมื่อไถกลบลงดินเป็นอินทรียวัตถุที่คืนชีวิตให้แก่ดิน อ้อยดำเป็นยาสมุนไพรของไทยมาแต่โบราณ เราควรอนุรักษ์ไว้ จริงอยู่ในยุคสมัยนี้ มียารักษาโรค ยาบำรุงร่างกายมากมาย หลายอย่างผลิตมาจากเคมี ใช้สารเคมีสกัดยาออกมา สิ่งที่พลัดหลงปนเปื้อนเข้าสู่ร่างกาย มีสะสมมากเข้าเกิดอันตราย ยาสมุนไพรเป็นยาไม่ทันสมัย ไม่ทันใจ รักษาหายช้า ไม่เหมือนยาแผนใหม่ รักษารวดเร็วทันใจ อย่าลืมว่ายาสมุนไพรรักษาโรคหายช้าแต่หายขาด ยาตลาดรักษาไม่หายขาดแต่ทันใจ เลือกใช้เอาตามสะดวกเลยท่าน

เผยแพร่ครั้งแรกวันศุกร์ที่ 5 สิงหาคม พ.ศ.2559