มาดามตวง FOOD CELEB…ร้านน้ำ ร้านอาหารไทยดีติดอันดับโลก

หากไปทานอาหารไทยในโรงแรม ถ้าให้นึกถึงเมนูที่มีก็คงเป็น ต้มยำกุ้ง ผัดไทย แกงกะทิพื้นๆ ทั่วไปที่เป็นที่รู้จักของชาวต่างชาติ แต่ร้านน้ำ เป็นร้านที่ไม่ได้มีเมนูแบบที่นิยมกันทั่วไป ดังนั้นคราวนี้เป็นอีกครั้งที่มาดามตวงได้บุกไปถึงร้านน้ำ เพื่อหาเหตุผลว่าเป็นเพราะเหตุใด ร้านน้ำ จึงถูกจัดอันดับที่ 28 ว่าเป็นร้านอาหารที่ดีที่สุดในโลก และ ถูกโหวตให้เป็นอันดับที่ 5 ร้านอาหารที่ดีที่สุดในอเชีย โดยรางวัลนี้สนับสนุนโดย ซาน เพเลกริโน และ อควา พานนา

เชฟปริญญ์ ผลสุข

มาดามตวงได้พบกับ เชฟ ปริญญ์ พูนสุข Head Chef ได้เล่าว่า เมนูใน ร้านน้ำนี้เป็นอาหารไทยโบราณ ได้รับอิทธิพลมาจาก ตำราอาหารไทยเก่าแก่ เช่น แม่ครัวหัวป่าก์ ของท่านผู้หญิง เปลี่ยน ภาสกรวงศ์ และ อีกหลากหลายล่ม เนื่องจากสมัยโบราณ ก่อนหน้านี้อาหารไทยยังไม่มีการจารึกสูตรอาหารไว้เป็นลายลักษณ์อักษร เพียงแต่ถ่ายทอดจากรุ่นสู่รุ่น โดยสืบสานอารยธรรมการรับประทานต่อๆกันมา

แกงกะทิปูม้า

ร้านน้ำ ได้ใส่ใจการปรุงอาหารแบบไทยทุกขึ้นตอน เช่น หอมเจียว กระเทียมเจียว ขนมจีนทำเอง เครื่องเทศต่างๆเช่น ลุกจันทร์สด ดอกจันทร์ ปลาเค็ม เรียกได้ว่า เก็บรายละเอียดทุกขึ้นตอน แม้แต่กะทิ ยังเอามาขูดและคั้นเอง เมนูต่างๆของร้านนั้น แทบไม่เคยเห็นว่า มีขายที่ร้านไหน เช่น ขนมฝอย(400.-) ของว่างทานเล่นสูตรไทยโบราณ ทำจาก กุ้งผัดกระเทียมพริกไทย รากผักชี ปรุงเพิ่มรสชาติแล้วคลุกเคล้าให้เขากันผิวมะกรูด นำมาห่อเป็นสามเหลี่ยมแล้วพันด้วยไข่แหทอด ยำปลาอินทรีย์ใส่ส้มโอ(650.-) ใช้ปลาอินทรีย์เค็มทำเอง ยำกับส้มโอ และใช้ความเปรี้ยวจาก น้ำมะนาว มะกรูด และ ส้มจี๊ด ใส่ตะไคร้ซอย พริกเหลือง ปรุงด้วยน้ำตาลมะพร้าว มีใส่ใบชะมวง ม้าฮ่อ จานเรียกน้ำย่อย มีหมู ไก่ กุ้งผัดกับสามเกลอ ปรุงรสด้วยน้ำตาลมะพร้าว ใส่ข่า และ ผิวส้มแห้ง วางเสิร์ฟบนชิ้นสับปะรด แกงกะทิปูม้า (770.-)เนื้อปูม้าสดนึ่งแกะเนื้อ เป็นแกงต้มแบบคนใต้ ไม่มีกะทิแตกมันลอยหน้า ใส่ใบชะคราม และ ตัดรสชาติด้วยการบีบน้ำส้มจี๊ด ลงก่อนเสิร์ฟ

แกงจืดนกพิราบย่างกับสาคู
ห่อหมกหอยเชลล์

ฉู่ฉี่ฝอยกุ้งลายเสือ(800.-) แตกต่างจากแกงฉู่ฉี่ที่คุ้นเคยซึ่งใส่กะทิ เมนูนี้คล้ายๆเมนูฉู่ฉี่เมืองปราณ ซึ่งทำจากปลาหมึก ทำโดยเอากุ้งไปฉ่าบนกะทะ ให้หอมก่อน น้ำราดรสชาติออกเปรี้ยวหวานนำ โรยหอมและ กระเทียมเจียว แกงจืดนกพิราบย่างกับสาคู(420.-) เป็นเมนูน้ำซุปโบราณที่รับอิทธิพลจากจีน เป็นซุปน้ำข้นคคล้ายน้ำแดง มีสาคูเม็ดใหญ่ต้มใส่มา และ โรยกระเทียมเจียว ห่อหมกหอยเชลล์ ( 400.-)

สูตรห่อหมกของร้านน้ำ ไม่ใส่กะปิ รสชาติกลมกล่อม ใช้เนื้อปลาช่อนทำให้ห่อหมกข้นเหนียว ใส่หอยเชลล์จากอเมริกา น้ำพริกข่า(500.-) ข่า หอม กระเทียม พริกแห้งย่างแล้วตำรวมกันคล้ายๆน้ำพริกตาแดง โรยด้วยเม็ดผักชีสด และ ผักชีป่า ทานคู่กับหน่ออั่ว คือ หน่อไม้ยัดไส้ไส้อั่ว ชุปแป้งทอด และ ผักกาดขม ผักชีลาว

น้ำพริกข่า
ม้าฮ่อ

ส่วนเมนูของหวาน คือ ส้มฉุน (350.-) ไม่ได้ใส่ส้มแม้แต่นิด แต่สันนิษฐานว่าคงเพราะกลิ่นจากน้ำส้มซ่าที่ใส่ลงไป ในเมนูนี้ ใช้มะปรางชักริ้ว ลอยกับน้ำแข็งที่ทำเป็นพิเศษโดยใช้น้ำลอยดอกมะลิหอมฉุย โรยด้วย มะม่วงดิบซอย ขิงซอย หอมเจียว บีบน้ำส้มซ่าอีกนิด เมนูนี้ หวานอมเปรี้ยวหอมชื่นใจในสไตล์แบบไทยๆ ของหวานอีกเมนุคือ ลอยแก้วมะกรูด เสิร์ฟพร้อม ขนมใส่ไส้ (350.-) ทำจากเนื้อลูกมะกรูดอ่อนที่ปอกส่วนผิวออกไป นำไปขยำกับน้ำเกลือ แล้วแช่น้ำปูนใสให้เนื้อแข็งก่อนนำไปเชื่อมให้ความหวานเข้าผิว ใส่น้ำแข็งลอยดอกมะลิ อร่อยชื่นใจ ส่วนขนมใส่ไส้ของร้านนี้ อร่อยมาก เพราะความหอมจากกะทิ และไส้กระฉีกอบควันเทียน

ขนมฝอย
ส้มฉุน

เป็นอันว่า มาดามตวงหมดความสงสัยว่า ร้านนี้ได้รางวัลระดับโลกมาได้อย่างไร ด้วยเป็นเพราะ เขาปรุงแบบเก็บรายละเอียดต่างๆทุกขั้นตอนจริงๆค่ะ

ลองไปชิมดูนะคะ ว่าอาหารไทยที่ชาวโลกเขาเชิดชูกันเป็นอย่างไร เราก็จะได้รู้สึกภูมิใจในสิ่งที่เป็นมรดกตกทอดจากบรรพบุรุษของคนไทย และ ช่วยกันสืบสานมรดกทางวัฒนธรรมนี้กันต่อๆไปค่ะ……………….มาดามตวง

ลอยแก้วมะกรูด

Nahm ร้าน น้ำ (Metropolitan by Como)
ชั้น 1 โรงแรม Metropolitan ถนนสาทรใต้ กรุงเทพ
โทร. 02-625 3333
www..comohotels.com/metropolitanbangkok/dining/nahm