กุหลาบเวียงพิงค์ ดอกไม้จันทน์ถวายพ่อ

เดอะมอลล์ บางกะปิ จัดพิธีเปิดโครงการ “ดอกไม้จันทน์ ทำจากใจ ถวายพ่อหลวง” ซึ่งทางกรุงเทพมหานครจัดขึ้น เชิญชวนจิตอาสาประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์เพื่อถวายในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระ ปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ภายในงาน ผู้บริหารจากกรุงเทพมหานคร ปราณี สัตยประกอบ พร้อมด้วย กฤษณา อัมพุช รองประธานกรรมการบริหารอาวุโส บริษัท เดอะมอลล์ กรุ๊ป จำกัด รวมถึงผู้มีเกียรติจากหลากหลายแวดวง ศิลปิน ดารา นักแสดง พิธีกร ต่างพร้อมใจแสดงพลังจิตอาสาร่วมกันประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์รูปแบบ “ดอกกุหลาบเวียงพิงค์”

ปราณี สัตยประกอบ รองปลัดกรุงเทพมหานคร กล่าวถึงที่มาของโครงการนี้ว่า สืบเนื่องจากกรุงเทพมหานครได้รับมอบหมายจากคณะกรรมการฝ่ายจัดพิธีการงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระ ปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ให้จัดพิธีถวายดอกไม้จันทน์ของภาคประชาชน ด้วยการจัดเตรียมติดตั้งซุ้มถวายดอกไม้จันทน์ในพื้นที่กรุงเทพฯ รองรับประชาชนที่จะเดินทางมาร่วมพระราชพิธี และจัดเตรียมดอกไม้จันทน์จำนวน 3 ล้านดอกสำหรับประชาชนที่เข้าร่วมพิธี

จึงจัดโครงการ “ดอกไม้จันทน์ ทำจากใจ ถวายพ่อหลวง” ขึ้น โดยเมื่อวันที่ 24-28 เม.ย.ที่ผ่านมา ประชาชนส่วนหนึ่งมาร่วมประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์ ที่อาคารกีฬาเวศน์ 1 ศูนย์เยาวชนกรุงเทพมหานคร และอีกส่วนหนึ่ง กรุงเทพมหานครร่วมกับหน่วยงาน องค์กรภาคเอกชน สนับสนุนนำมอบดอกไม้จันทน์สำหรับใช้ในพระราชพิธี ซึ่งบริษัท เดอะมอลล์ กรุ๊ป เป็นหน่วยงานภาคเอกชนที่มีความประสงค์ส่งมอบดอกไม้จันทน์จำนวน 1 ล้านดอกให้กรุงเทพมหานครใช้ในการดังกล่าว

ด้าน กฤษณา อัมพุช รองประธานกรรมการบริหารอาวุโส บริษัท เดอะมอลล์ กรุ๊ป จำกัด กล่าวถึงการนำโครงการมาขยายผลว่า “ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณหาที่สุดมิได้ คณะผู้บริหารและพนักงานบริษัท เดอะมอลล์ กรุ๊ป มุ่งมั่นในการมีส่วนร่วมในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชให้ได้มากที่สุด จึงตั้งปณิธานส่งมอบดอกไม้จันทน์ 1 ล้านดอกให้กรุงเทพมหานคร

โดยจัดเตรียมวัสดุ อุปกรณ์ที่ใช้ประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์ 1 ล้านดอกทั้งหมด และรวมพลังจิตอาสามาร่วมกันประดิษฐ์ ที่เดอะมอลล์ ทุกสาขา ดิ เอ็มโพเรียม ดิ เอ็มควอเทียร์ พารากอน ดีพาร์ท เม้นท์สโตร์ และศูนย์การค้าบลูพอร์ตหัวหิน วันนี้-31 ก.ค. ตลอดจนเชิญชวนพนักงานในองค์กรรวมถึงคู่ค้าพันธมิตรธุรกิจมาร่วมโครงการ

สำหรับรูปแบบดอกไม้จันทน์ 1 ล้านดอก ที่เดอะมอลล์จะส่งมอบกรุงเทพมหานครนั้น จัดทำในรูปแบบ “ดอกกุหลาบเวียงพิงค์” มีความหมายถึง ความรักอันยิ่งใหญ่ เป็นความรักที่เสียสละ เป็นความรักที่มิได้หวังผลตอบแทน ในครั้งหนึ่งมีประชาชนตะโกนพูดว่า “ในหลวงอย่าทิ้งประชาชน” พระองค์บอกว่า เราจะทิ้งประชาชนได้อย่างไร หากประชาชนไม่ทอดทิ้งเรา

กุหลาบเวียงพิงค์จึงเป็นดอกไม้ที่สื่อความหมายถึงความรัก ความห่วงใย ที่ในหลวง ร.9 ทรงมีต่อพสกนิกรไทยทั้งประเทศ ตลอดระยะเวลา 70 ปีที่ผ่านมาเป็นเครื่องพิสูจน์ให้ทั่วโลกประจักษ์ว่า “ในหลวง ร.9 ทรงรักและห่วงใยประชาชนมากเพียงใด 4,447 โครงการที่ทรงตราก ตรำพระวรกาย บำบัดทุกข์บำรุงสุขเพื่อประชาชนของพระองค์ สิ่งเหล่านี้จะสถิตในดวงใจของคนไทยนิจนิรันดร์”

ในการเชิญชวนประชาชนร่วมเป็นจิตอาสาประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์วันแรกที่เดอะมอลล์ บางกะปิ มีจิตอาสาที่เป็นบุคคลมีชื่อเสียงมาร่วมงานจากหลากหลายวงการ ทั้งแวดวงสังคม ดารา พิธีกร ผู้ประกาศข่าว ทุกคนต่างกล่าวเป็นเสียงเดียวกันว่าต้องการมาร่วมแสดงพลังความรักต่อพระมหากษัตริย์ที่เป็นที่รักยิ่ง นอกเหนือจากการทำความดีอื่นๆ และอยากเชิญชวนทุกคนมาร่วมกันประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์สัญลักษณ์กุหลาบเวียงพิงค์ครั้งนี้ด้วยกัน

ร่วมเป็นจิตอาสา ประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์ วันนี้-31 ก.ค. ที่เดอะมอลล์ ทุกสาขา ดิ เอ็มโพเรียม ดิ เอ็มควอเทียร์ พารากอน ดีพาร์ทเม้นท์สโตร์ และศูนย์การค้าบลูพอร์ตหัวหิน รวมถึงติดต่อขอรับดอกไม้จันทน์ไปประดิษฐ์ ที่ฝ่ายกิจกรรมเพื่อสังคม โทร. 0-2310-1537
คอลัมน์ ข่าวสดสตรี