เปิด ‘บ้านสุขภาพสมุนไพร” ที่กระบุรี แบ่งปันความสุข กระจายรายได้ชุมชน

“ระนอง” จังหวัดชายฝั่งทะเลตะวันตกของภาคใต้ ที่มีทรัพยากรทางธรรมชาติอุดมสมบูรณ์ มีแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติทางทะเลสวยงาม มีป่าไม้ น้ำตก แหล่งน้ำแร่ธรรมชาติ ได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวเดินทางมาเยี่ยมเยือนอย่างต่อเนื่อง

จากจุดเด่นในเรื่องเมืองที่อุดมไปด้วยน้ำแร่ร้อนจากธรรมชาติ ทำให้ ณฐกร เอียดดำ หรือ “โก๋” และ สุลาวรรณ สายศิวานนท์ หรือ “นิ่ม” สองสามีภรรยาร่วมกัน สร้างบ้านสุขภาพสมุนไพรณฐวัน (นะ-ถะ-วัน) ภายใต้แนวคิด “ร่วมกันสร้างสุขภาพที่ดีด้วยความสุขของทุกคน” ที่บ้านบางไทร หมู่ที่ 8 ตำบลมะมุ อำเภอกระบุรี โดยนำความรู้เรื่องสมุนไพรที่ได้รับการถ่ายทอดมาจากบรรพบุรุษมาสานต่อ และต่อยอดรายได้ให้เกิดขึ้นกับชุมชน โดยเปิดให้บริการอบสมุนไพร บริการแช่ และนวดเท้าด้วยน้ำแร่สมุนไพร รวมทั้งยังเปิดจำหน่ายอาหารสมุนไพร และสินค้าเกษตรปลอดสารพิษของชาวบ้าน

สุลาวรรณ สายศิวานนท์ กล่าวว่า ได้รับการถ่ายทอดความรู้เรื่องสมุนไพรมาจากพ่อ จึงอยากสานต่อไม่ให้สูญหาย อีกทั้งพบว่าภายในหมู่บ้านและพื้นที่ใกล้เคียง มีการปลูกพืชสมุนไพรอยู่หลายชนิด จึงพูดคุยกับสามี เพื่อนำสมุนไพรมาใช้ดูแลสุขภาพโดยการอบตัวด้วยสมุนไพร ทั้งนี้ เริ่มต้นทดลองใช้กับตัวเองก่อนจนเห็นผลว่าสุขภาพดีขึ้น น้ำหนักตัวลดลง ร่ายกายเหมือนถูกขับพิษออกมาจนรู้สึกว่าสบายตัว กระทั่งถูกทักว่าดูสวย ขาวใสขึ้น จึงเกิดแนวคิด เปิดบ้านสุขภาพนำความรู้เรื่องสมุนไพรมาต่อยอดด้วยบริการอบตัวด้วยสมุนไพรที่มีส่วนผสมของสมุนไพรมากกว่า 40 ชนิด ส่วนหนึ่งก็ปลูกเอง และรับซื้อสมุนไพรที่ชาวบ้านในละแวกใกล้เคียง อีกส่วนหนึ่งซื้อมาจากร้านขายยาแผนโบราณ พร้อมนำสุ่มไก่มาดัดแปลงใช้งานเป็นอุปกรณ์ใช้อบตัว

“ได้เปิดบริการแช่และนวดเท้าด้วยสมุนไพรที่ต้มด้วยน้ำแร่ระนอง น้ำแร่ที่มีคุณภาพอันดับต้นๆ ของประเทศไทย โดยคิดว่าบริการไม่แพง เพียงชั่วโมงละ 100 บาท ซึ่งได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี ทั้งจากคนในชุมชนและลูกค้าจากภายนอก ผลจากการมาอบสมุนไพรและแช่เท้านอกจากร่างกายจะขับของเสียออกทางเหงื่อแล้ว โรคบางอย่างสามารถหายไปได้ด้วย เช่น โรคเกี่ยวกับน้ำกัดเท้า กลิ่นเท้าที่ไม่พึงประสงค์ของลูกค้าหายไปหลังมาใช้บริการสักระยะหนึ่ง นอกจากนี้ ที่บ้านสุขภาพยังมีอาหารสมุนไพรบริการ เป็นพื้นที่ให้ชาวบ้านนำผลิตผลทางการเกษตรมาจำหน่ายให้ลูกค้าที่มาอบสมุนไพร ในอนาคตเรามองบ้านสุขภาพเป็นเหมือนโรงพยาบาลที่เดินเข้ามาแล้วมีความสุขออกไป มีการแลกเปลี่ยนเรียนรู้เรื่องสุขภาพ เดินเข้ามาเอาของมาจำหน่าย เดินเข้ามาแล้วมีความสุขออกไปเพราะไม่อ้วน อีกทั้งมีใบหน้าที่ผ่องใสซึ่งการที่คนมีความสุข นับได้ว่าเป็นสังคมที่น่าอยู่” สุลาวรรณ กล่าว

ด้าน นิศารัตน์ โพธิ์เงิน และ สุขภาพ สุดประเสริฐ ชาวบ้านบางไทร ที่นำผลิตผลทางการเกษตรมาจำหน่ายที่บ้านสุขภาพ กล่าวว่า รู้สึกยินดีมากที่มีบ้านสุขภาพเกิดขึ้น นอกจากชาวบ้านนำพืชสมุนไพรมาจำหน่ายแล้ว ยังมีพื้นที่ให้พี่น้องในหมู่บ้านนำผลิตผลทางการเกษตรมาจำหน่ายด้วย ทั้งผักปลอดสารพิษหลายชนิดที่ชาวบ้านปลูกเอง ไข่ไก่ ผลิตภัณฑ์แปรรูปของชุมชน เช่น เครื่องแกงโบราณตำครก ของดีของบ้านบางไทร นำมาวางขายเพื่อให้ลูกค้าของบ้านสุขภาพ รวมถึงผู้เดินทางผ่านมาได้แวะซื้อและอุดหนุนสินค้าของชาวบ้าน

บุญชัย สมใจ นายอำเภอกระบุรี ประธานเปิดบ้านสุขภาพ กล่าวว่า บ้านสุขภาพสมุนไพรณฐวรรณ นับเป็นอีกจุดหนึ่งที่สามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวที่รักสุขภาพได้เป็นอย่างดี นอกเหนือจากการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ที่มีอยู่อีกหลายจุด เช่น กาแฟคั่วบดและชงมือของอำเภอกระบุรี หรือการล่องแพแลชายแดน สำหรับบ้านสุขภาพสมุนไพรมีการอบตัวด้วยสมุนไพรโดยประยุกต์นำสุ่มไก่มาใช้เป็นอุปกรณ์ที่ดูกลมกลืนกับความเป็นพื้นบ้าน ดูแปลกตาและดึงดูดนักท่องเที่ยวได้เป็นอย่างดี ซึ่งตนทดลองอบตัวด้วยสมุนไพรแล้วรู้สึกว่าสบายตัว ที่สำคัญสถานที่แห่งนี้ยังส่งเสริมให้ชุมชนมีรายได้ โดยรับซื้อสมุนไพรจากชาวบ้าน อันเพิ่มรายได้ให้ชาวบ้านและทำให้สมุนไพรไม่สูญหาย

“บ้านสุขภาพสมุนไพร” นับเป็นแนวคิดของคนรุ่นใหม่ที่จะสานต่อภูมิปัญญาชาวบ้านในการนำเอาสมุนไพรของดีในพื้นถิ่นมาใช้ดูแลสุขภาพ ซึ่งนอกจากจะได้สุขภาพดีแล้วยังสามารถช่วยกระจายรายได้ และสร้างรอยยิ้ม สร้างความสุขให้นักท่องเที่ยวได้อีกด้วย

 

ขอบคุณข้อมูลจาก พรชัย เอี่ยมโสภณ