พาไปดูขนมบ้าบิ่นสูตรมะพร้าวอ่อน อร่อยแบบไทยๆ ทำขายไม่ทันเลยทีเดียว

อาชีพทำเงิน ขนมบ้าบิ่นสูตรมะพร้าวอ่อนเมนูอร่อยสไตล์งานวัดแบบไทยๆ

วันที่21พฤษภาคม2560 ที่บริเวณตลาดนัดชุมชนถนนคนเดินสรรพยา อ.สรรพยา จ.ชัยนาท มีร้านขนมบ้าบิ่น ที่คนในชุมชนจะรู้จักคุ้นเคยดี ในชื่อ”ขนมบ้าบิ่นปิงปอง สูตรมะพร้าวอ่อน” ซึ่งจะมีลูกค้าทั้งขาจร และขาประจำมาต่อคิวซื้อกันคึกคักทุกวัน ด้วยความที่รสชาติความอร่อยที่แตกต่างจากแหล่งอื่น เพราะใช้เนื้อมะพร้าวอ่อนล้วนๆ อีกทั้งขนมของที่นี่ยังมีรูปทรงที่ต่างจากทั่วไปเพราะใช้เบ้าขนมครกเป้นแม่พิมพ์ ด้วยรูปร่างสวยแปลกตา บวกกับรสชาติที่หวานมันของเนื้อมะพร้าวและน้ำกะทิ ทำให้เป็นที่ติดอกติดใจของ นักชิม และลูกค้า จนทำขายกันแทบไม่ทัน ทั้งยังมีจุดขายอยู่ที่การแต่งชุดไทยสไตล์งานวัดโบราณยืนทำขนมขาย สร้างความสนใจแก่ผู้พบเห็นเป็นการตลาดที่ได้ผลอย่างยิ่งยวดอีกด้วย

นางวลัยพรรณ ดาราสิทธิ์ อายุ 60 ปี แม่ค้าขายขนมบ้าบิ่น เปิดเผยว่า ตนเริ่มคิดค้นสูตรด้วยตัวเอง ลองผิดลองถูก มาเป็น ร้อยๆครั้ง จนได้สูตรที่คงที่เมื่อ 3 ปี ก่อน เมื่อลองนำมาให้เพื่อนบ้านชิม ก็เกิดติดใจ ให้ตนทำใหม่ ถึงขนาดเอาส่วนผสม มาให้ทำให้กิน จนตนคิดว่า หากทำขายจะเป็นอย่างไร พอเริ่มขาย ขายตามงานวัด ตามตลาดนัด และหน้าบ้านตัวเองคือ ตลาดนัดชุมชนถนนคนเดินสรรพยา โดยขายเป็นถาด ถาดละ 20 บาท ซึ่งมี 10 ลูก

เริ่มแรกๆใช้เตาเพียงเตา1เตา พอนานเข้าชื่อเสียงเริ่มกระจายในหมู่นักชิม ก็เริ่มทำขายไม่ทัน ต้องเพิ่ม เป็น 2-3 เตา จนปัจจุบัน ต้องใช้ถึง 4 เตา และต้องใช้มะพร้าวถึง 10 กิโลกรัม ต่อวัน มีลูกค้าทั้งในจังหวัดและต่างจังหวัดเดินทางมาลองชิม ในบ้างครั้งก็มีการโทรศัพท์มาสั่งทำ ทีละหลายร้อยกล่องก็มี

เคล็ดลับที่ทำให้ ขนมบ้าบิ่นปิงปอง ได้รับความนิยมนั้น มาจากการใช้เบ้าขนมครกในการทอด ทำให้ขนมบ้าบิ่นนั้น กรอบนอกนุ่มใน เมื่อกัดรับประทานจะรู้สึกได้ถึงความนุ่ม หอม มัน ของมะพร้าวที่อยู่ข้างใน

ท่านผู้ชมที่ต้องการชิม หรือชมการทำขนมบ้าบิ่น สูตรมะพร้าวอ่อน ของคุณวลัยวรรณ สามารถเดินทางมาได้ที่ตลาดนัดชุมชนถนนคนเดินสรรพยา อ.สรรพยา จ.ชัยนาท หรือสอบถามรายละเอียดที่ หมายเลขโทรศัพท์ 087-197-8848