เปิด 2 สูตรลับ ‘เมนูคาวหวานจากกะทิ’ ของเชฟดังแห่ง ‘ครัวบ้านพิม’

แทบจะทุกเมนูของ “อาหารไทย” พลาดไม่ได้ที่จะมี กะทิ เป็นส่วนประกอบสำคัญ ไม่ว่าจะเป็นแกงเขียวหวาน แกงคั่ว พะแนง ต้มข่า หรือหลนต่างๆ

ซึ่งพ่อครัวแม่ครัวยุคใหม่หลายคน เลือกใช้ กะทิกล่อง ในการทำอาหารตามยุคสมัยที่เปลี่ยนไป ล่าสุด กะทิ 100% อัมพวา จึงได้เชิญ “เชฟพิม” เรวดี เย็นชูติตต์ จากครัวบ้านพิม เว็บไซต์รวมสูตรอาหารและเคล็ดลับในการทำอาหารเมนูต่างๆ ที่หลงใหลในการทำเมนูอาหารไทย มาแนะนำอาหารจากเมนูกะทิไทย

เชฟพิมเผยว่า ความหอม หวาน มันอย่างเป็นธรรมชาติ เป็นเสน่ห์ของกะทิ และเป็นเอกลักษณ์คู่ครัวไทยแต่โบราณเป็นวัตถุดิบหลักในการรังสรรค์เมนู ไม่ว่าจะเป็นอาหารคาวอย่างเมนูมัสมั่น แกงเขียวหวาน ห่อหมก พะแนง ฉู่ฉี่ หรือขนมหวานอย่างข้าวเหนียวมูน กล้วยบวชชี วุ้นกะทิ ทับทิมกรอบ ล้วนมีกะทิเป็นส่วนประกอบสำคัญ ทำให้อาหารจานเด็ดมีรสชาติหวานมัน กลมกล่อม และหอมอร่อยยิ่งขึ้น ทั้งยังมีคุณค่าทางโภชนาการสูง จึงทำให้คนไทยชื่นชอบอาหารที่ทำจากกะทิกันมาช้านาน และในปัจจุบันยังมีการนำมาใช้กับเมนูที่หลากหลายขึ้น ไม่ว่าจะเป็นส่วนประกอบในการทำต้มยำน้ำข้น ใช้ทดแทนนมหรือครีมเทียมในการชงชาหรือกาแฟ เป็นต้น

พร้อมกันนี้ เชฟพิมยังเปิดเผยเคล็ด (ไม่) ลับในการปรุงอาหาร 2 เมนูเด็ดทั้งคาวและหวาน จากส่วนประกอบของกะทิให้สาวกคนรักกะทิได้นำไปทดลองโชว์ฝีมือกัน

เริ่มกันที่เมนูแรก “ยำถั่วพู” ที่หลายๆ คนชอบสั่งเวลาไปตามร้าน เริ่มจากขั้นตอนแรก เตรียมส่วนผสมซึ่งประกอบไปด้วย กะทิ 100% 125 มิลลิลิตร(มล.) ถั่วพูซอยเฉียงๆ 150 กรัม กุ้งสด 10 ตัว หมูสับ 100 กรัม น้ำพริกเผา 3 ช้อนโต๊ะ พริกขี้หนูสวนซอย 1 ช้อนโต๊ะ น้ำมะนาว 2½ ช้อนโต๊ะ น้ำปลา 1½ ช้อนโต๊ะ ไข่ต้ม 2 ฟอง น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ ถั่วลิสงปั่นหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ พริกขี้หนูแห้งทอด 10 เม็ด หอมแดงเจียว 2 ช้อนโต๊ะ กระเทียมซอยเจียว 2 ช้อนโต๊ะ

ขั้นตอนที่สอง ตั้งไฟ ต้มน้ำจนเดือดใส่ถั่วพูลวกพอสุก ตักขึ้นแช่ในน้ำเย็นจัด จากนั้นนำกุ้งสด หมูสับ มาลวกในน้ำเดือด นำมาพักไว้

ขั้นตอนที่สาม ผสมน้ำพริกเผา พริกขี้หนูสวน น้ำตาลปี๊บ น้ำมะนาว น้ำเปล่า และกะทิลงในชาม คนให้เข้ากัน ปรุงรสตามความชอบ จากนั้นใส่หมูสับรวนสุก กุ้งลวก ถั่วพูลวก ถั่วลิสง ขั้นตอนสุดท้าย นำมาใส่จาน ราดด้วยกะทิ แล้วโรยด้วยถั่วลิสง กระเทียมเจียว หอมเจียว เสิร์ฟคู่กับพริกขี้หนูแห้งทอดและไข่ต้ม เพียงแค่นี้ก็เสร็จสรรพพร้อมรับประทาน

ต่อกันที่ “ข้าวเหนียวมูน” แบบง่ายๆ ที่ใครๆ ก็สามารถทำรับประทานเองที่บ้านได้

ขั้นตอนแรก เริ่มจากการทำข้าวเหนียวมูน ด้วยส่วนผสมดังนี้ อย่างแรกเลยก็คือ กะทิ 100% 300 มล. ข้าวเหนียวเขี้ยวงู 500 กรัม น้ำตาลทรายขาว 250 กรัม เกลือป่น 10 กรัม และใบเตย 3 ใบ และส่วนผสมกะทิสำหรับราดหน้าข้าวเหนียว ประกอบด้วย กะทิ 100 มล. น้ำตาลทรายขาว 2 ช้อนชา และเกลือป่น 1/2 ช้อนชา

ขั้นตอนที่สอง นำข้าวเหนียวใส่ลงในภาชนะแล้วล้างด้วยน้ำเปล่า โดยมีเคล็ดลับคือ นำสารส้มถูกับข้าวเหนียวเพื่อให้ข้าวเหนียวเมล็ดเรียวสวยไม่เกาะเป็นก้อน จากนั้นล้างน้ำสะอาด 3-4 ครั้ง จนกระทั่งน้ำขาวใส จากนั้นแช่น้ำสะอาดไว้ประมาณ 3 ชม. ระหว่างนึ่งข้าวเหนียวให้ผสมกะทิ น้ำตาลทราย เกลือป่น ใบเตย รวมกัน แล้วนำไปตั้งไฟให้น้ำตาลละลาย นำข้าวเหนียวที่นึ่งสุกแล้วใส่ลงในน้ำกะทิคนให้เข้ากัน ปิดฝาประมาณ 45-50 นาที โดยทุก 10-15 นาทีให้ใช้พายคนข้าวเหนียว

และขั้นตอนสุดท้าย ผสมกะทิอัมพวา น้ำตาล เกลือป่น ตั้งไฟอ่อนคนเรื่อยๆ จนกะทิข้นนำมาพักให้เย็น แล้วนำกะทิราดหน้าข้าวเหนียวก็สามารถรับประทานได้ทันที