ผู้เขียน | ลักษิกา กรทรวง |
---|---|
เผยแพร่ |
“เราทำแบรนด์นี้ขึ้นมา โดยเปรียบแนวคิดว่ามันคือ เมล็ดพันธุ์ที่จะขยายต่อ เพราะเราเชื่อว่าทุกสรรพสิ่งก่อเกิดมาจากเมล็ดพันธุ์ ตัวเราเองก็เหมือนกัน ถ้าเราหว่านอะไรที่มันดีลงไป เมล็ดพันธุ์ที่ดี ก็น่าจะนำพาสิ่งดีๆ แผ่กระจายสิ่งดีๆ ออกไป” คุณอัจฉราวรรณ วงศ์สาธิตกุล (อ๋อย) กล่าว
วันนี้เทคโนโลยีชาวบ้านขอพาทุกคนไปรู้จักกับแบรนด์ไทย ที่ใช้ข้าวไทยมาทำเป็นผลิตภัณฑ์สำหรับดูแลใบหน้าโดยการนำภูมิปัญญามาปรับให้เข้ากับยุคสมัยอย่าง “Bija Herbal” ผงล้างหน้าจากแป้งข้าว เน้นพกพาง่าย แต่คุณภาพอัดแน่น
Bija Herbal อ่านว่า บี – จา ซึ่งเป็นภาษาสันสกฤตแปลว่า เมล็ดพืช, เมล็ดพรรณ, แหล่งกำเนิด คุณอัจฉราวรรณ วงศ์สาธิตกุล (อ๋อย) เจ้าของแบรนด์ Bija Herbal ได้บอกเล่าถึงที่มาที่ไปของชื่อว่า เธอเป็นหนึ่งคนที่มีความตั้งใจอยากสร้างแบรนด์ขึ้นมาให้มันเหมือนเมล็ดพันธุ์ที่จะขยายส่งต่อสิ่งดีๆ เหมือนกับแบรนด์นี้ที่เธออยากทำของที่มีคุณภาพให้ผู้บริโภคได้ใช้ โดยเน้นพกพาง่าย และใช้ของดีอย่าง “ข้าวไทย” มาแปรรูปต่อยอดเป็นผลิตภัณฑ์
เพราะชอบแบบไหน จึงอยากทำของแบบนั้น
มันเริ่มมาจากการที่คุณอัจฉราวรรณชื่นชอบในเรื่องของการรักสุขภาพและการดูแลผิวพรรณ ซึ่งสมัยก่อนเธอมักจะทดลองใช้สมุนไพร บวกกับสูตรภูมิปัญญาจากที่หาข้อมูลในอินเตอร์เน็ตมาปรับใช้ดูแลผิวหน้า จนครั้งหนึ่ง “การออกไปท่องเที่ยว” ได้เปลี่ยนแนวคิดบางอย่างของคุณอัจฉราวรรณ
เพราะด้วยเป็นคนชอบดูแลผิวพรรณทำให้สิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้และต้องพกติดตัวไปด้วยก็คือ ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวแบรนด์ต่างๆ ทว่าการขึ้นบินแต่ละครั้งของเหลวที่เราจะพกไปได้มันจะถูกจำกัดไว้ตามระเบียบของเครื่องบินทำให้บางอย่างไม่สามารถนำไปต่างประเทศได้ด้วย ตอนนั้นเองที่ไอเดียของเธอก็เด้งขึ้นมาในหัว
“เออ เราน่าจะทำอะไรที่เป็นผงแล้วพกขึ้นเครื่องได้”
คุณอัจฉราวรรณ เล่าว่า “แล้วเราก็คิดถึงสมัยตอนเด็กๆ ในอดีตเราจะมียาสระผม แบบที่เป็นผงเนอะ พวกผงแฟซ่าอะไรแบบนี้ เราเลยคิดว่าถ้าเราทำของทุกอย่างออกมาเป็นผงก็คงสนุกดี ทำให้ตัวแรกที่ออกมาก็เป็น ผงล้างหน้าจากแป้งข้าว นี่แหละ”
ปัจจุบัน “ผงล้างหน้าจากแป้งข้าว” กลายเป็นซิกเนเจอร์ของแบรนด์ และเป็นสินค้าตัวแรก เป็นตัวที่ขายดีที่สุดจากผลิตภัณฑ์ทั้งหมด แม้ในตอนแรกเริ่มคนส่วนใหญ่ที่มองเข้ามาเขาจะไม่ค่อยรู้ว่ามันต้องใช้ยังไง
เพราะส่วนใหญ่การใช้สบู่เขาก็จะถนัดการใช้เป็นก้อน หรืออย่างหลังๆ ก็จะเป็นสบู่เหลวซึ่งติดอันดับที่คนส่วนใหญ่นิยมใช้ เนื่องจากมันใช้ง่าย เช่นเดียวกับพวก “โฟม” แต่ของ Bija Herbal ทำออกมาเป็นผงล้างหน้า ทำให้การอธิบายมันก็แอบยากในตอนเริ่มต้น แต่พอลงตัวแล้วมันก็เริ่มค่อยเป็นค่อยไปจนคนเข้าใจบริบทการใช้ของมัน
เหตุผลที่เลือก “ข้าวไทย” กับความลับที่หลายคนยังไม่รู้
“ข้าว” เป็นพืชเศรษฐกิจของไทย และอีกหนึ่งความลับที่หลายคนยังไม่รู้คือ ข้าวเป็นสิ่งที่ใช้ดูแลผิวได้อย่างดี ในสมัยโบราณบรรพบุรุษของเราก็นำพวกข้าวมาใช้ในการรักษาและการดูแลผิว
ยกตัวอย่างเช่น “น้ำซาวข้าว” ในสมัยโบราณรุ่นทวดของทวดเราเขาใช้น้ำซาวข้าวมาหมักผม กับเอามาสระผม ซึ่งเขาเชื่อกันว่าน้ำซาวข้าวมันช่วยให้ผมนุ่มลื่น และรักษาหนังศีรษะได้เป็นอย่างนี้
ซึ่งมันก็จริงอย่างที่คนโบราณเชื่อเพราะในน้ำซาวข้าวมีสารที่ช่วยปลอบประโลมผิว ว่ากันว่ามันมีสารที่ช่วยลดฝ้า ลดกระ อีกด้วย แต่ด้วยความที่มันเป็นธรรมชาติมันจะไม่เห็นที่ชัดเจนทันที
“แต่ถ้าเราลองดูอย่างเราซาวข้าวอย่างนี้ค่ะ มันจะให้ความรู้สึกเหมือนแบรนด์ญี่ปุ่นแบรนด์หนึ่งเขาเองก็ใช้ตัวน้ำซาวข้าว เขาก็จะดูผิวของคนที่ใช้น้ำข้าว หรือคนที่ซาวข้าวโดยใช้มือ ให้สังเกตว่าตรงมือของกลุ่มคนเหล่านี้มีผิวที่ดีกว่าผิวส่วนอื่น”
หัวใจหลักของแบรนด์ Bija Herbal คือข้าวเสาไห้
ส่วนประกอบหลักของแบรนด์จะเน้น “ข้าว” เป็นหลัก รองลงมาก็จะเป็นของแปรรูปจากสมุนไพรไทยต่างๆ ด้วยความต้องการที่จะรักษาภูมิปัญญาดั้งเดิมของไทยไว้ ซึ่งภูมิปัญญาของเรามันดีมากอยู่แล้ว โจทย์คือ เราจะทำยังไงให้มันดีขึ้นไปอีกขั้น
ตัวผงแป้งล้างหน้าก็เป็นผลผลิตของชาวนาไทยอย่าง “ข้าวเสาไห้” ก่อนจะนำเข้ากระบวนการผลิต ซึ่งเหตุผลที่เลือกใช้ผงแป้งข้าวจากข้าวเสาไห้เพราะข้าวเสาไห้มีผลผลิตเยอะ หาง่าย แถมคุณสมบัติของข้าวนั้นมีความคล้ายคลึงกัน 1 อย่างคือ คุณสมบัติดูดซับความมัน ซึ่งข้าวทุกอันก็คือ “มี” อยู่แล้ว
สนใจสั่งซื้อสินค้าได้ที่ : ช่องทาง Facebook / Instagram / Line หรือ Website Bija Herbal.com
สั่งซื้อสินค้าหน้าร้านได้ที่ : iconsiam โซน icon iconcraft ชั้น4 / ecotopia siam discovery /ที่สมุย ร้านลำพู / ที่หอศิลป์กรุงเทพฯ ร้านสวน ชั้น 1
————————————————————————————————————–
มาแน่! #มหัศจรรย์ข้าวไทย2024 🍚 งานที่มัดรวมข้าว GI สุดแสนหายากจากทุกสารทิศทั่วไทยมาไว้ในงานเดียว พร้อมเดินทัวร์ให้รู้ว่าข้าวไทยทำถึง กับนิทรรศการข้าวสุดอลัง ฟังเสวนาที่ครบรสทั้งความรู้และความบันเทิง
จัดเต็มกับเวิร์กช็อป และการสาธิตสารพัดเมนูจากข้าวทั้งคาว-หวานครบรส #ข้าวไทย ก็ทำได้จริง แถมได้ช้อปปิ้งสินค้าเกี่ยวกับข้าวที่หลากหลายกันให้หนำใจ
มาชิมให้รู้ มาชมให้เห็นกับตาว่า #ข้าวไทยอร่อยที่สุดในโลก 📅 เตรียมตัวพบกันวันที่ 31 พฤษภาคม ถึง 2 มิถุนายน นี้ 🏬ที่ สามย่านมิตรทาวน์ฮอลล์ ชั้น 5 ศูนย์การค้าสามย่านมิตรทาวน์ เดินทางสะดวกด้วยรถโดยสารสาธารณะ, รถไฟฟ้าใต้ดิน สถานีสามย่าน ทางออกที่ 2 เข้าฟรี! ไม่เสียค่าใช้จ่าย