บอกลาหน้าแก่ก่อนวัย! ด้วย 4 ขั้นตอนดูแลตัวเอง

ดูเหมือนว่าทั้งสภาพอากาศที่เต็มไปด้วยมลพิษ อาหารการกิน รวมถึงความเครียดและตารางการเข้านอน จะเป็นปัญหาสำหรับสาวๆไปเสียหมด เพราะดันส่งผลกระทบต่อใบหน้า ทำให้หลายคนโดนทักบ่อยๆ ว่า ทำไมเดี๋ยวนี้โทรมจังบ้างล่ะ หรือไม่หนักๆ ก็โดนเรียกว่า ‘ป้า’ ทั้งๆ ที่อายุจริงยังไม่ถึงคราวป้า ทำเอาต้องรีบประโคมผิวเรียกความเยาว์วัยกลับคืนมาโดยด่วน

ทั้งนี้นักวิทยาศาสตร์ผู้เชี่ยวชาญด้านความงามจากโอเลย์ได้ทำการวิจัยร่วมกับ ดร.อเล็กซ่า คิมบอล คณะแพทย์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด ประเทศสหรัฐอเมริกา ภายใต้โครงการ Multi-Decade and Ethnicity Study หรือ MDE เพื่อทำการวิเคราะห์หาปัจจัยของผิวอ่อนเยาว์ที่แท้จริง ได้นำ 4 ขั้นตอนการดูแลตัวเองเพื่อบอกลาหน้าแก่ก่อนวัยภายใน 28 วัน มาบอก ดังนี้

1. สร้างผิวให้สวยสมบูรณ์แบบด้วยการกิน สาวๆคนไหนอยากมีพฤติกรรมการกินที่ดีต่อสุขภาพ สามารถเริ่มต้นด้วยเมนูง่ายๆ แต่อุดมไปด้วยคุณค่าทางสารอาหารและวิตามินต่อผิว เช่น สลัดผักและผลไม้ โดยเฉพาะผักและผลไม้สีม่วงที่ต้องบอกว่าเป็นของดีเพราะมีส่วนช่วยให้ผิวกลับมาเด้งและใสกระจ่าง เนื่องจากในเปลือกของมะเขือม่วงนั้นมีสารนาซูนิน ซึ่งก็คือสาร Anti-Aging ชั้นยอด นอกจากนี้ผลไม้สีม่วงอย่างมังคุด ยังให้สารต่อต้านอนุมูลอิสระแบบสองเท่า ด้วยคาเทชิน พร้อมด้วยวิตามินซีแบบเข้มข้นสุดๆ

เปลือกของมะเขือม่วงมีสารนาซูนิน เป็นสาร Anti-Aging ชั้นยอด
มังคุด ให้สารต่อต้านอนุมูลอิสระสองเท่า ด้วยสารคาเทชิน และให้วิตามินซีแบบเข้มข้นสุดๆ

2.นอนหงายทุกคืน ผิวหน้าตึงกระชับ หลายคนอาจยังไม่ทราบว่าพฤติกรรมการนอนแบบผิดวิธีนั้นส่งผลกระทบต่อความเต่งตึงของผิวหน้ามากที่สุด โดยเฉพาะการนอนคว่ำหน้าลง ทำให้ผิวเกิดริ้วรอยและย่นได้ง่าย โดยเฉพาะเมื่ออายุมากขึ้น คอลลาเจนในชั้นผิวก็จะเสื่อมประสิทธิภาพลง จึงควรเลือกท่านอนหงาย ซึ่งสามารถช่วยให้ผิวหน้าตึงกระชับ และดูอ่อนกว่าวัย

แต่สำหรับสาวๆ ที่ชื่นชอบการนอนตะแคงเป็นชีวิตจิตใจแล้วละก็ การเปลี่ยนมาใช้ปลอกหมอนที่ทอด้วยผ้าไหมช่วยได้ เพราะผิวสัมผัสที่นุ่มลื่นของผ้าไหมจะช่วยป้องกันไม่ให้ผิวหน้าถูกดึงรั้งจนเกิดเป็นริ้วรอย ทั้งยังช่วยป้องกันเส้นผมของสาวๆ ไม่ให้ฟูในตอนเช้าอีกด้วย   ปลอกหมอนที่ทอด้วยผ้าไหมช่วยไม่ให้ผิวหน้าถูกดึงรั้งจนเกิดเป็นริ้วรอย และป้องกันไม่ให้ผมฟูในตอนเช้า

ปลอกหมอนที่ทอด้วยผ้าไหมช่วยไม่ให้ผิวหน้าถูกดึงรั้งจนเกิดเป็นริ้วรอย และป้องกันไม่ให้ผมฟูในตอนเช้า

3.ออกกำลังกายมากไป ทำหน้าแก่ไม่รู้ตัว การหักโหมออกกำลังกายมากเกินไป อาจทำให้เสี่ยงกับภาวะที่เรียกว่า Runner’s Face ซึ่งเกิดจากการออกกำลังกายมากไป ทำให้ร่างกายเผาผลาญและนำไขมันใต้ผิวหนังออกไปใช้ในปริมาณมาก ส่งผลให้ความเต่งตึงบนใบหน้าลดน้อยลงตามไป เคล็ดลับคือต้องออกกำลังกายให้ครบส่วน โดยปรับเปลี่ยนวิธีการออกกำลังกาย เช่น การทำโยคะหน้า ช่วยกระชับทุกสัดส่วนให้เป๊ะ โดยเฉพาะท่าแก้ปัญหาริ้วรอยตามจุดต่างๆ เพียงนำฝ่ามือทั้งสองข้างประกบลงไปบนขมับ แล้วดันฝ่ามือทั้งสองขึ้นไปข้างบนแล้วดึงไปข้างหลัง พร้อมทำปากเป็นวงกลม ค้างไว้ 5 วินาที 3 เซ็ต

ทำโยคะหน้า แก้ปัญหาริ้วรอยตามจุดต่างๆ -นำฝ่ามือทั้งสองข้างประกบลงไปบนขมับ แล้วดันฝ่ามือทั้งสองไปข้างหลัง พร้อมทำปากเป็นวงกลม ค้างไว้ 5 วินาที 3 เซ็ต

ทำโยคะหน้า แก้ปัญหาริ้วรอยตามจุดต่างๆ -นำฝ่ามือทั้งสองข้างประกบลงไปบนขมับ แล้วดันฝ่ามือทั้งสองไปข้างหลัง พร้อมทำปากเป็นวงกลม ค้างไว้ 5 วินาที 3 เซ็ต

4. บำรุงผิวให้ถูกวิธีและเลือกผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมกับสภาพผิว ไม่ว่ากับสภาพผิวแบบไหน การเลือกผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่ดีเหมาะกับสภาพผิวเป็นสิ่งสำคัญ ซึ่งหลักพื้นฐานในการพิจารณาผลิตภัณฑ์บำรุงผิวเพื่อบอกลาหน้าแก่ก่อนวัยแบบง่ายๆ คือ มีส่วนผสมของ ไนแอคซินาไมด์ (วิตามินบี 3) และ เพนตะ-เปปไทด์ (PAL-KTTKS) เพราะเป็นส่วนผสมสำคัญที่จะช่วยบำรุงและฟื้นฟูสภาพผิวให้ดูอ่อนเยาว์อย่างมีประสิทธิภาพ ภายในระยะเวลาอันรวดเร็ว

เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรกเมื่อวันอังคารที่ 29 สิงหาคม พ.ศ.2560