ช่างตีมีด- อีกหนึ่งอาชีพเก่าแก่ ที่รอวันสาบสูญ

วันที่ 6 ก.พ. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บ้านเลขที่ 31/5 หมู่ 5 ต.หางน้ำสาคร อ.มโนรมย์ บริเวณหน้าวัดหางน้ำสาคร ได้พบกับ ‘ช่างแกะ’ หรือนายบุญธรรม ภูมิเมือง วัย 63 ปี และลูกชาย ช่างตีมีด ที่นำวัสดุเหลือใช้มีทำเป็นมีดและอุปกรณ์ต่างๆ ซึ่งเป็นอาชีพที่แทบจะสูญหายไปจากชุมชน

นายบุญธรรม กล่าวว่า เดิมพ่อประกอบอาชีพตีมีดอยู่ที่ตลาดมโนรมย์ ตนได้ช่วยเป็นลูกมือมาโดยตลอด และเรียนรู้เทคนิคต่างๆ จากพ่อทีละเล็กละน้อย ต่อมามีคนชักชวนให้ย้ายมาทำที่ต.หางน้ำสาคร และเมื่อปี 2532 พ่อได้เสียชีวิตลง ขณะที่ตนอายุประมาณ 20 ปี จึงตัดสินใจสานต่ออาชีพตีมีดเป็นอาชีพหลัก

จนถึงปัจจุบันโดย รับทำมีด เหรียญหวดหญ้า เคียว จอบ เสียม และรับซ่อมด้วย สำหรับเหล็กที่ใช้ ได้ไปรับซื้อจากร้านรับซื้อของเก่า เช่นแหนบรถยนต์ ผานเก่า เหล็กเหล่านี้ต้องเป็นเหล็กที่สามารถชุบแข็งได้
ตอนนี้มีลูกชายช่วยทำงาน และตั้งใจจะให้สานต่ออาชีพตีมีดนี้ สำหรับรายได้ตอนนี้ไม่แน่นอน บางช่วงที่ชาวนามีรายได้ดี ข้าวราคาดี ก็จะขายได้จำนวนมาก ส่วนงานซ่อมมีด จอบ เสียม ก็มีเรื่อยๆ มีรายได้เฉลี่ยวันละ 500-600 บาท คิดราคาค่าซ่อมมีดเล่มละ 40 บาท ถ้าเป็นมีดตีใหม่ใส่ด้ามเสร็จ เล่มละ 250 บาท ส่วนดาบเล่มละ 300 บาท


“คนที่จะมาทำงานแบบนี้ได้ต้องมีใจรัก และมีประสบการณ์ งานจึงจะออกมาดี ตนมีความเป็นห่วงว่าอาชีพนี้จะสูญหาย หลังจากรุ่นลูกชายแล้ว จะไม่มีคนรับช่วงต่อ หลานก็มีแต่ไม่รู้ว่าเขาจะรับช่วงต่อหรือไม่ เพราะเด็กสมัยนี้ไม่เหมือนรุ่นก่อนๆ” นายบุญธรรม กล่าวในตอนท้าย

 

ที่มา : ข่าวสดออนไลน์