กระดาษจากเปลือกผลไม้ สร้างงานศิลป์เพิ่มมูลค่าได้ก้อนโต ไอเดียเด็ดของ คุณสุจาโรตม์ ปั้นเก่า ทีมงานศิลปะสร้างสรรค์

ซื้อผลไม้มาหลายร้อยบาท รับประทานเนื้อผลไม้แล้วทิ้งเปลือก เพิ่มปริมาณขยะในสิ่งแวดล้อมขึ้นไปอีก “เทคโนโลยีชาวบ้าน” ได้พบกับ คุณสุจาโรตม์ ปั้นเก่า ทีมงานศิลปะสร้างสรรค์ ที่นำเปลือกผลไม้มาสร้างเป็นผลงานศิลปะได้อย่างน่าทึ่ง

คุณสุจาโรตม์ เล่าว่า เขาได้แนวคิดการพัฒนางานศิลปะจากเปลือกผลไม้ มาตั้งแต่สมัยเรียนมัธยมเมื่อสิบกว่าปีก่อน เนื่องจากเกิดความเสียดาย ไม่อยากปล่อยให้เศษพืช ไม่ว่าจะเป็นฟางข้าว เปลือกทุเรียน เศษดอกไม้ใบหญ้าเป็นแค่ขยะในสิ่งแวดล้อม จึงเกิดแนวคิดเปลี่ยนเศษขยะเหล่านี้ให้กลายเป็นผลงานศิลปะ โดยเขาลองผิดลองถูกมาสารพัด จนกระทั่งตกผลึกได้กรรมวิธีแปรรูปเปลือกทุเรียนมาใช้ในการประดิษฐ์กระดาษ โดยใช้กระบวนการแปรรูปแบบง่ายๆ คือ ย่อยเปลือกทุเรียนนำมาต้มและตาก ทำเช้า บ่ายก็ได้เป็นกระดาษจากเปลือกทุเรียนแล้ว

ขั้นตอนการแปรรูปดังกล่าว ใช้พื้นที่ไม่มาก สามารถทำได้ในครัวเรือน ที่สำคัญใช้น้ำนิดเดียว และไม่ใช้สารเคมีอีกต่างหาก คุณสุจาโรตม์ บอกว่า กระบวนการแปรรูปเปลือกทุเรียนให้กลายเป็นกระดาษ ทำได้ง่ายแถมได้กระดาษคุณภาพค่อนข้างดี เขาวิจัยพัฒนาผลงานมาเรื่อยๆ จนถึงทุกวันนี้ก็ยังมีการทำวิจัยอยู่

ปัจจุบัน คุณสุจาโรตม์ ได้ศึกษาวิจัยเรื่องการผลิตกระดาษจากเศษพืช เปลือกผลไม้ ได้กว่า 100 ชนิด แล้ว เชื่อหรือไม่ พื้นที่ 77 จังหวัด ทั่วไทย สามารถนำเศษพืชนานาชนิดมาผลิตเป็นกระดาษได้มากมาย เช่น ภาคเหนือ สามารถใช้ใบสัก ใบตองตึง นำมาแปรรูปเป็นกระดาษได้ วิธีนี้ช่วยลดปริมาณขยะในสิ่งแวดล้อมแล้ว ยังลดปัญหาไฟป่าในพื้นที่ภาคเหนือได้อีกทางหนึ่ง นอกจากนี้ เศษพืชเศรษฐกิจของภาคเหนือ เช่น จุกกระเทียม เปลือกลำไย ก็สามารถนำมาแปรรูปเป็นกระดาษได้เช่นกัน

เปลือกทุเรียน

คุณสุจาโรตม์ บอกว่า ตอนนี้กระแสความนิยมทุเรียนมีอย่างแพร่หลาย ทำให้เกิดขยะเปลือกทุเรียนเป็นจำนวนมาก ความจริงเปลือกทุเรียนใช้เป็นวัตถุดิบในการผลิตกระดาษได้ง่ายที่สุด โดยเปลือกทุเรียน 1 กิโลกรัม สามารถผลิตเป็นแผ่นกระดาษ ขนาด A3 ได้จำนวน 10 แผ่น ทุเรียนน้ำหนัก 3 กิโลกรัม แกะเนื้อทุเรียนกินได้ 1 กิโลกรัม ที่เหลืออีก 2 กิโลกรัม เป็นเปลือกทุเรียนที่กลายเป็นเศษขยะ แต่สามารถนำมาแปรรูปเป็นกระดาษ A3 ได้จำนวน 20 แผ่น

คุณสุจาโรตม์ บอกว่า ไอเดียนี้สามารถลดปริมาณขยะในสิ่งแวดล้อมแล้ว ยังช่วยสร้างมูลค่าเพิ่มได้อีกมาก สมมติ กระดาษ 1 แผ่น มูลค่า 100 บาท เปลือกทุเรียนหากนำมาผลิตเป็นกระดาษ จำนวน 20 แผ่นเท่ากับสร้างเม็ดเงินมูลค่า 2,000 บาท ขณะนี้ทุเรียนกิโลกรัมละ 100 กว่าบาท หากสามารถนำเปลือกมาทำกระดาษได้มูลค่า 2,000 กว่าบาท ก็จะเป็นช่องทางสร้างรายได้ให้กับเกษตรกรและชาวบ้านได้อีกทางหนึ่ง

ไอเดียนี้สามารถประยุกต์ใช้กับเศษเปลือกสับปะรดได้เช่นกัน ในภาวะที่ราคาสับปะรดตกต่ำ หากนำเปลือกสับปะรดมาแปรรูปเป็นกระดาษ จะช่วยสร้างมูลค่าเพิ่มได้อีกทางหนึ่ง กรรมวิธีการแปรรูปเป็นกระดาษทำได้ง่าย ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ ใช้พื้นที่ไม่มาก สามารถทำได้เป็นธุรกิจในครัวเรือนได้เลย หากไม่มีเปลือกทุเรียน แค่มีใบไม้ ใบหญ้า ผักตบชวา ก็สามารถนำมาใช้เป็นวัตถุดิบแปรรูปได้เหมือนกัน ไม่ว่าจะเป็นจากใบ ราก หรือก้านใบก็ได้

คุณสุจาโรตม์ บอกว่า การนำเศษใบไม้ ใบหญ้า เปลือกผลไม้มาแปรรูปก่อนสร้างสรรค์เป็นผลงานศิลปะ ยิ่งช่วยสร้างมูลค่าเพิ่มได้อีกมากมาย การทำงานศิลปะไม่จำเป็นต้องเรียนจบศิลปากร หรือเพาะช่าง ขอเพียงมีใจรักงานศิลปะ และอาศัยการวาดภาพด้วยระบบคอมพิวเตอร์ ก็สามารถสร้างสรรค์ผลงานศิลปะที่สวยงามก็มาได้เช่นกัน

ทุกวันนี้ คุณสุจาโรตม์ ทำงานศิลปะจากเศษขยะธรรมชาติในนามของมหาวิทยาลัยศรีปทุมและหน่วยงานต่างๆ ด้านการตลาด ก็ไม่น่าห่วง แค่ท่านเรียนรู้และเข้าใจว่า ควรสร้างสรรค์ผลงานศิลปะในแนวทางไหนที่ตลาดต้องการ

คุณสุจาโรตม์ อยากให้แนวคิดนี้ เป็นที่รับรู้ของสาธารณชน อยากให้หน่วยงานภาครัฐเข้ามาสนับสนุนแนวคิดนี้ เพื่อส่งเสริมการสร้างงานให้กับชาวบ้าน หรือผู้ต้องขังที่พ้นโทษออกมาแล้วไม่มีอาชีพ ได้นำแนวคิดนี้ไปสร้างอาชีพให้เกิดรายได้เลี้ยงดูตัวเองและครอบครัวได้ในอนาคต

หากใครสนใจอยากเรียนรู้กระบวนการแปรรูปกระดาษจากเศษขยะธรรมชาติ สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้จาก ทีมงานศิลปะสร้างสรรค์ คุณสุจาโรตม์ ปั้นเก่า (ผู้ประสานงาน) โทร : 097-053-8717 Email : [email protected]