งานดอกไม้ใบตอง อาชีพเสริมของหนุ่มแม่โจ้ สร้างรายได้หลักแสนบาทต่อปี

ในยุคเศรษฐกิจตกต่ำ รายรับไม่พอกับรายจ่าย หากใครมีครอบครัวที่ต้องดูแล เห็นทีว่าจะประกอบอาชีพเพียงอย่างเดียวคิดว่าคงจะลำบากหน่อย จึงไม่แปลกใจเลยว่าในปัจจุบันทำไมหนุ่มสาวออฟฟิศ หรือแม้แต่เกษตรกรหลายราย ต้องหันหาอาชีพเสริม เพื่อเลี้ยงตัวเองและครอบครัวกันเป็นจำนวนมาก

คุณแดง (พี่แดง) และ คุณวไลภรณ์ มาประกอบ (ภรรยา) อยู่บ้านเลขที่ 311 หมู่ที่ 6 ตำบลสามกระทาย อำเภอกุยบุรี จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เกษตรกรผู้ปลูกมะพร้าวน้ำหอมเป็นอาชีพหลัก แต่ก็ยังต้องมองหาอาชีพเสริมเพื่อสร้างรายได้อีกทางมาเลี้ยงครอบครัวไม่ให้ขัดสนเหมือนกัน

คุณแดง (พี่แดง) และ คุณวไลภรณ์ มาประกอบ (ภรรยา)

งานดอกไม้ใบตอง อาชีพเสริมที่น่าสนใจ

งานดอกไม้ใบตอง คืออาชีพเสริมของพี่แดงและภรรยา นับว่าเป็นคู่ที่ชอบค้นคว้าหาความรู้ในทางสร้างสรรค์อยู่แล้ว ตัวพี่แดงเองเรียนจบเกษตร จากมหาวิทยาลัยแม่โจ้ ส่วนภรรยาเรียนหลักสูตรคหกรรมศาสตร์ (ศิลปะประดิษฐ์) ทั้งคู่เริ่มสร้างรากฐานให้ครอบครัวด้วยการยึดอาชีพเกษตรเป็นอาชีพหลัก คือการปลูกมะพร้าวน้ำหอม ซึ่งงานเกษตรสำหรับพี่แดงถือว่าไปได้ดี แต่ทั้งคู่ก็ยังไม่หยุดที่จะหาอาชีพเสริม โชคดีหน่อยที่อาชีพการปลูกมะพร้าวน้ำหอมเป็นพืชที่ไม่ต้องดูแลทุกวัน พี่แดงและภรรยาจึงมีเวลาที่จะหาอาชีพเสริมทำได้โดยที่ไม่รบกวนอาชีพหลัก อย่างการทำงานดอกไม้ใบตอง

ดอกไม้ใบตองเครื่องสด ขันหมากเอก ในงานพิธีงานแต่ง

คำว่างานดอกไม้ใบตอง พี่แดงอธิบายว่า คืองานฝีมือที่มีการนำดอกไม้และใบตองมาประดิษฐ์สร้างสรรค์ออกมาเป็นงานฝีมือที่อ่อนช้อยและสวยงาม ยกตัวอย่างที่พี่แดงรับทำเป็นอาชีพเสริมตอนนี้คือ การรับจัดขันหมากเครื่องสด งานบายศรี หรือหากเป็นช่วงวันลอยกระทงพี่แดงก็รับทำกระทงประกวดด้วย

ซึ่งอาชีพเสริมนี้พี่แดงและภรรยา เริ่มจากการจัดดอกไม้ตามงานศพมาก่อน แต่ด้วยงานศพเป็นงานที่กะเกณฑ์อะไรไม่ได้ พี่แดงและภรรยาจึงเริ่มมองหางานอย่างอื่นที่ใกล้เคียงกับการจัดดอกไม้ ด้วยภรรยามีความรู้ทางด้านงานฝีมือ จึงคิดและเรียนต่อยอดมาเป็นงานทำดอกไม้ใบตอง เครื่องสด ถือว่าไม่ยาก เพราะค่อนข้างเป็นคนหัวไว และอีกส่วนก็ได้มาจากการตั้งใจฝึกและค้นคว้า พยายามมองงานของที่อื่น หรือศึกษารูปแบบของแต่ละภาค เพื่อนำมาพัฒนางานของตัวเอง

 

รับทำงานดอกไม้ใบตองตามงานพิธีต่างๆ งานประณีต ราคาเป็นกันเอง

พี่แดงและภรรยาเล่าว่า เริ่มรับทำเครื่องสดตามพิธีต่างๆ มานานกว่า 15 ปี ผลงานสร้างชื่อก็มาก ทั้งการทำกระทงส่งเข้าประกวดตามงานประเพณีวันลอยกระทง ได้รางวัลที่ 1 มาทุกปี และเมื่อไม่นานมานี้ได้มีโอกาสจัดทำดอกไม้ใบตองเครื่องสดให้งานแต่งของลูกสาวผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ งานนี้พี่แดงบอกว่าแขกที่มาร่วมงานต่างกล่าวชื่นชม ควักโทรศัพท์มาถ่ายรูปกันยกใหญ่ ซึ่งถือเป็นความภูมิใจและเป็นผลงานสร้างชื่ออีกชิ้น และงานนี้ถือเป็นงานใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยทำมาคือราคาฝ่ายละ 70,000 บาท ถือว่าราคาไม่แพง เพราะที่อื่นงานขนาดนี้เขาคิดกัน 200,000 บาท

แต่อย่าเพิ่งตกใจว่ามีแต่ราคานี้…ปกติทั่วไปพี่แดงก็รับทำอยู่ที่ราคาเพียง 18,000-20,000 บาท ราคานี้จัดให้ทั้งขบวนขันหมาก เตรียมให้ทุกอย่าง ผู้จ้างไม่ต้องเตรียมอะไรเลย

การเตรียมเครื่องขบวนขันหมากแต่งงานนั้น จะแบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือขันหมากเอกและขันหมากโท

ขันหมากเอก…มีพานขันหมากเอก 2 พาน พานสินสอด 2 พาน พานธูปเทียนแพ ใช้สำหรับขอขมา และรับไหว้ผู้ใหญ่ และแถมพานเชิญขันหมากฝ่ายเจ้าสาวให้อีก 1 พาน รวมเป็น 6 นี่คือเครื่องสดทั้งหมดที่เราเตรียมให้

ขันหมากโท…ของที่ใช้ในการจัดขบวนขันหมากโท จะเป็นอาหารและขนม รวมถึงเหล้า ต้นกล้วย ต้นอ้อย ซึ่งมักจะจัดเป็นคู่ๆ

ตัวพานขันหมากโทประกอบไปด้วย ขนมมงคล 9 อย่าง ได้แก่ ทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง ทองเอก จ่ามงกุฎ เสน่ห์จันทร์ ลูกชุบ ขนมกง ขนมชั้น หรือขนมต้มแดง ต้มขาว
พานขนมเปี๊ยะ 1 คู่
พานไก่ต้ม หมูนอนตอง
พานวุ้นเส้น 1 คู่ หรือขนมจีน แล้วแต่ประเพณีท้องถิ่น
พานมะพร้าว 1 คู่
พานกล้วยหอม ต้องใส่เป็นคู่ และส้ม 1 คู่
พานส้มโอ 1 คู่
พานชมพู่ 1 คู่
พานขนมไว้สำหรับแจกญาติผู้ใหญ่

งานดอกไม้เครื่องสด สร้างรายได้ตลอดปี

โดยปกติงานดอกไม้ใบตองจะมีงานเข้ามาได้ตลอดปีอยู่แล้ว อย่างช่วงตั้งแต่เดือนสิงหาคม-กุมภาพันธ์เป็นช่วงของงานแต่ง ก็จะรับงานไม่ขาดสาย พอหมดงานแต่งก็จะมีงานบุญบายศรี

“การรับงานของเรารับทำทั่วราชอาณาจักรถ้าว่างเราไปหมด แต่จะขอบวกค่าน้ำมันเพิ่มนิดหน่อย โดยราคาที่คิดขบวนเจ้าบ่าวอยู่ที่ 18,000-20,000 บาท…ถูกมาก ถ้าเทียบกับที่อื่น ในราคาเท่านี้ แต่ความสวยงามไม่แพ้ที่อื่น หรือหากใครมีงบน้อยหรือมากกว่านี้ก็สามารถมาคุยต่อรองกันได้…ของเราถูกด้วย และสวยด้วย ที่สำคัญคือคุณมีงบเท่าไรมาบอกผม ผมบริหารจัดการให้ สมมุติว่าสองคนมีงบ 30,000 บาท ผมก็บริหารจัดการให้ได้” พี่แดง บอก

ลูกค้าส่วนใหญ่ติดต่อมาตามสายครู เพราะพ่อตาแม่ยายเป็นครู อีกส่วนคืออาศัยปากต่อปาก และถ้าอยู่ไกลก็ให้คนพื้นถิ่นรับงานให้ โดยแบ่งให้ 10 เปอร์เซ็นต์ แบบไม่ต้องทำอะไรเลย

ส่วนรายได้ถือว่าดีมาก ได้กำไรครึ่งต่อครึ่ง เพราะทำเองทุกอย่าง วัตถุดิบบางอย่างก็ปลูกเอง บางส่วนก็ซื้อ แรงงานไม่จ้าง ทำกันเองสองคน 1 งาน ใช้เวลาเตรียมตัวล่วงหน้า 1 อาทิตย์ ถ้างานเล็ก 2-3 วัน ทำใส่ตู้อัดน้ำแข็งไว้แล้วจึงนำมาประกอบทีหลัง

กระทงส่งประกวด

 

ฝากสำหรับคนที่กำลังมองหาอาชีพเสริม

พี่แดง บอกว่า ทุกคนมีเวลาเท่ากันหมด แต่อยู่ที่จะบริหารจัดการเป็นหรือเปล่า

“อย่างผมทำสวนมะพร้าว แต่ยังมีเวลาทำอาชีพเสริม และยังมีเวลาเหลือพาครอบครัวไปเที่ยวอีกด้วย ทุกอย่างอยู่ที่การจัดการ เพราะฉะนั้น ทุกคนต้องจัดการเวลาให้เป็น ควรรู้ว่าอันไหนทำก่อน ทำหลัง และเลือกทำสิ่งที่ทำควบคู่กับงานหลักไปได้ด้วย และพยายามอย่าทำตัวเป็นน้ำเต็มแก้ว อย่างผมจบเกษตรแต่ก็พยายามหาความรู้ใหม่ๆ เพื่อมาประกอบอาชีพเสริมอยู่ตลอด” พี่แดง กล่าว

สำหรับท่านที่สนใจเรียนรู้การทำงานดอกไม้ใบตอง หรือสนใจติดต่องาน โทร. (086) 311-6857