กำจัดหญ้าคอมมิวนิสต์ ด้วยภูมิปัญญา

หญ้าคอมมิวนิสต์, หญ้าคา หรือ หญ้าขจรจบดอกเล็ก เป็นชื่อทางการที่ตั้งไว้อย่างไพเราะ
แต่ทว่า หญ้าเหล่านี้เป็นวัชพืชสร้างความรำคาญให้แก่เกษตรกร ชาวสวนผลไม้ในพื้นที่ภาคตะวันออก โดยเฉพาะสวนทุเรียน สวนมังคุด สวนเงาะ หรือแม้กระทั่งพี่น้องชาวสวนยาง ยังต้องพบกับวัชพืชเหล่านี้ แม้ว่าจะพอมีประโยชน์ในการปกคลุมหน้าดิน สร้างความชุ่มชื้นให้กับผืนดินได้อย่างดีก็ตาม ปัญหา หญ้าคอมมิวนิสต์ ปกคลุมพื้นที่ และด้วยลักษณะเฉพาะที่มีการเจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว พร้อมกับสาเหตุหลัก  คือก่อผลกระทบต่อพืชหลักที่เกษตรกรหลีกเลี่ยงไม่ได้ คือปัญหาที่แท้จริง

คุณสกุลศักดิ์ ทิพย์ไชย เกษตรกรชาวสวนผลไม้

“หญ้าคอมมิวนิสต์” วัชพืชตัวฉกาจ จะใช้รากฝอยที่แข็งแรงช่วยกันแย่งอาหารไม้ผล ทำให้เกษตรกรในพื้นที่หมู่ที่ 7 ตำบลแกลง อำเภอเมือง จังหวัดระยอง ในพื้นที่การเกษตร (ไม้ผล) ราว 30 ไร่ เลือกใช้การกำจัดหญ้าทางเคมีโดยใช้ยาฆ่าหญ้า

หญ้าคอมมิวนิสต์ เป็นวัชพืชที่ทนแล้ง ตายยาก ตายแล้วเกิดใหม่ ด้วยรากที่แผ่กระจายอยู่ชั้นดิน โดยมีดอกและเมล็ด เมื่อต้นหญ้ามีอายุที่แก่จัด ดอกและเมล็ดปลายยอดหญ้าออกปลิวตามลมไปยังพื้นที่ใด แผ่นดินใดที่เหมาะสม ก็จะเกิดก่อเป็นต้นอ่อน ที่สำคัญคือ เติบโตขยายพันธุ์รวดเร็วมาก

ด้วยเหตุแห่งผลเสียของการใช้ยาฆ่าหญ้า คุณสกุลศักดิ์ ทิพย์ไชย เกษตรกรชาวสวนผลไม้  จึงได้หันกลับสู่วิถีภูมิปัญญา ด้วยวิธีการ “ทำลายหญ้าคา ด้วยวิธีภูมิปัญญา ไร้ยาเคมี

คุณสกุลศักดิ์ เล่าว่า ระยะเวลาของการเรียนรู้พื้นที่สวนผลไม้ ร่วม 26 ปี ที่ผ่านมา ได้พิจารณาเห็นว่า พื้นใดที่เป็นพื้นที่ราบต่ำ สลับ พื้นที่เนิน กลางป่าเขา ในแถบภาคตะวันออก ไม่ว่าจะเป็น จังหวัดระยอง จังหวัดจันทบุรี หรือแม้กระทั่ง จังหวัดชลบุรี ซึ่งแม้จะเหลือพื้นที่ทางการเกษตรไม่มากนักในขณะนี้ แต่ผลที่เกิดขึ้น คือ เกษตรกรในพื้นที่ดังกล่าว ล้วนแต่เผชิญกับปัญญา วัชพืช หญ้าคอมมิวนิสต์ขึ้นปกคลุม พื้นที่การเกษตรไม้ผลด้วยกันทั้งสิ้น หญ้าคอมมิวนิสต์ หรือ หญ้าคา ที่มีอายุต้นแก่ กอใหญ่ ต้นแข็ง ล้มยาก หากตัดโดยใช้เครื่องตัดหญ้า ก็จะทำให้ชาวสวนเหนื่อยแรงในการตัด ซึ่งหากปล่อยไว้นาน จนกระทั่งถึงอายุที่ออกดอก หรือออกเมล็ดแล้ว การทำลายทิ้งจะยากมาก

“หากใช้ยาฆ่าหญ้า ก็เป็นจะการทำลายดินที่อุดมสมบรูณ์ ไปพร้อมๆ กัน ซึ่งเกษตรกรท่านใดที่ประสบปัญหาเช่นเดียวกันนี้ แนะนำให้ใช้วิธีการนาบให้ต้นล้มก่อน แล้วค่อยใช้เครื่องตัดหญ้า ตัดให้ขาดวิ่น

วิธีการ คือ นำต้นกล้วย สายพันธุ์ใดก็ได้ที่เราไม่ต้องการ  มาเป็นเครื่องมือให้กับเรา โดย

  1. ต้นกล้วย 1 ต้น เส้นผ่านศูนย์กลาง ประมาณ 10 – 15 เซนติเมตร ขึ้นไป นำมาตัดปลายยอดทิ้ง เป็นท่อนยาว โดยมีความยาวประมาณ 1.5 – 2 เมตร

2.ใช้ เชือก มะลิลา หรือเชือกไนล่อน ความยาวของเชือก ประมาณ 10 – 15 เมตร เป็นอย่างน้อย จากนั้น ใช้ส่วนหัวและส่วนปลายของเชือกมัดบริเวณปลายลำต้นของต้นกล้วยทั้งสองข้าง (โดยเชือกที่ใช้มัดนั้นจะต้องเป็นเชือกเส้นเดียวกัน

วิธีปฏิบัติ  ใช้แรงคน ดึงปลายเชือกทั้งสองข้างไปพร้อมๆ กันในพื้นที่ที่มีหญ้าคอมมิวนิสต์ปกคลุม โดยต้องออกแรงดึงเชือกไปพร้อมๆ กัน จะทำให้ต้นกล้วยท่อนยาวและมีน้ำหนักทับหญ้าคอมมิวนิสต์ต้นสูงท่วมหัว ล้มโค่นลงแบบยอมสิโรราบ เรียบเป็นหน้ากลองได้อย่างง่ายดาย หลังจากนั้นเกษตรกรจึงค่อยใช้เครื่องตัดหญ้าชนิดเครื่องเหวี่ยงมือ หั่นตัดด้วยใบพัดครื่องยนต์หรือจะเป็นเครื่องตัดหญ้าชนิดไสตัด ก็สะดวกและเบาแรง

เพียงเท่านี้ เกษตรกรก็จะได้นำหญ้าคอมมิวนิสต์ มาเป็นปุ๋ย ใส่บริเวณโคนต้นไม้ผล  เพื่อเป็นการปกคลุมโคนต้นป้องกันการระเหยของน้ำหน้าดินบริเวณโคนต้นได้อย่างสบาย ข้อสังเกต อายุของต้นหญ้าคอมมิวนิสต์ที่แก่จัด จนเป็นระยะตั้งท้อง ออกดอก ออกเมล็ด จะเป็นต้นที่สูง เนื้อหญ้าแข็งแกร่ง แต่โคนต้นจะกรอบและหักง่าย จึงเป็นผลทำให้วิธีการกำจัดแบบใช้ต้นกล้วยทับ  ทำให้ต้นหญ้าล้มโดยง่ายและไม่ต้องออกแรงมาก

บทความก่อนหน้านี้พลั่วแซะดิน
บทความถัดไปการปลูก และการจัดการสวนมะม่วง แบบประสบการณ์