มหกรรมอาหารนานาชาติ เพื่อการท่องเที่ยว ที่เกาะสมุย

“เมืองร้อยเกาะ เงาะอร่อย หอยใหญ่ ไข่แดง แหล่งธรรมะ” เป็นคำขวัญที่เพียบพร้อมด้วยมนต์เสน่ห์ของจังหวัดสุราษฎร์ธานี มีแหล่งท่องเที่ยวทางทะเลที่สำคัญคือ เกาะสมุย เกาะพงัน และเกาะเต่า เป็นแหล่งดำน้ำที่สวยงามติดอันดับโลก อีกทั้งยังมีอาหารการกินที่มีชื่อเสียง ทั้งอาหารทะเลที่มีความสดใหม่และราคาถูก อาหารพื้นถิ่น เป็นอาหารที่เกิดจากภูมิปัญญาพื้นบ้าน บ่งบอกถึงอัตลักษณ์ด้านอาหารที่สมบูรณ์

ด้วยเหตุนี้ จึงมีโครงการส่งเสริมมหกรรมอาหารเพื่อการท่องเที่ยวสู่ระดับนานาชาติ ณ ลานพรุเฉวง อำเภอเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี

แม่บ้าน กับทุเรียนกวน

โครงการดังกล่าว เป็นการรวมอาหารดี อาหารเด่น จากจังหวัดต่างๆ ในภาคใต้ รวมทั้งการนำเสนออาหารฮาลาล ทำการคัดเลือกสุดยอดอาหารฮาลาล ระดับเหรียญทองมานำเสนอ การแข่งขันการประกอบอาหาร และกิจกรรมอื่นๆ อีกมากมาย โดยสำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดสุราษฎร์ธานี มี คุณฑิฆัมพร สุทธิอุดมรัตน์ ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดสุราษฎร์ธานี เป็นผู้ประสานงาน ว่าที่ร้อยตรี กิตติภพ รอดดอน นายอำเภอเกาะสมุย เป็นประธานเปิดงาน คุณอวยชัย อินทร์นาค อดีตผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี ให้เกียรติร่วมงานครั้งนี้

พืชผักและสมุนไพร ส่วนประกอบข้าวยำ

อาหารพื้นถิ่นที่นำเสนอในงานนี้ ประกอบด้วย

เค้กหมูย่างเมืองตรังเป็นผลงานใหม่แตกต่างจากการทำเค้กทั่วไป เค้กเนื้อนุ่ม ฟู เบา ผสมเนื้อหมูย่างแท้สูตรพิเศษ ไร้ไขมัน ไม่ใส่วัสดุกันเสีย ได้รับมาตรฐานการผลิตที่ดี รสชาติอร่อย คุ้มค่าคุ้มราคา ต้องใช้เวลานานกว่าจะได้ผลิตภัณฑ์แปลกใหม่ คือได้ทำการศึกษาร่วมกับมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ เป็นเวลานานกว่า 2 ปี เพิ่งเปิดตัวมาประมาณ 1 ปีที่ผ่านมา โดยใช้ชื่อการค้าว่า วรันดร้า เค้กเกอรี่ เลขที่ 5/18 หมู่ที่ 7 ตำบลบ้านโพธิ์ อำเภอเมือง จังหวัดตรัง 92000 โทรศัพท์ (093) 790-2743, (093) 582-1847

ผู้ผลิตและผลงาน วรันดร้า เค้กเกอรี่

ซาลาเปาทับหลีเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีชื่อเสียงของจังหวัดระนอง ได้รับความนิยมกันมานานแล้ว จนกระทั่งมีการขยายสาขาออกไปจำหน่ายทั่วประเทศ แต่ที่นำมาเสนอในงานนี้ ร้านเจ้ติ้ง เป็นสูตรต้นตำรับ ได้รับรางวัลชนะเลิศระดับประเทศ ออกร้านครั้งนี้โดย คุณอารีย์ โกยทอง โทรศัพท์ (091) 203-7371  

หอยจ๊ออาหารยอดนิยมจากจังหวัดสุราษฎร์ธานี สดอร่อย ราคาถูก สอบถามชาวสุราษฎร์ธานีทุกคนจะรู้จักว่ามีความอร่อยมากระดับเหรียญทองเลยทีเดียว

ผลิตภัณฑ์โรตีสายไหม

กะหรี่ปั๊บเมียบุญเอ้เจ้าของผลิตภัณฑ์เล่าให้ฟังแบบติดตลกว่า ครั้งแรกตั้งชื่อร้านว่า กะหรี่ปั๊บบุญเอ้ แต่บรรพบุรุษบอกว่าจะทำให้ขายไม่ดี จึงเปลี่ยนชื่อใหม่โดยเอาคำว่าเมียใส่ไปด้วย ตั้งแต่นั้นมายอดขายเพิ่มจำนวนมากขึ้น เป็นกะหรี่ปั๊บที่มีเนื้อนุ่มนิ่ม ไส้เต็มคำ แป้งบางกรอบ สดใหม่เพราะทำสดๆ ทุกวัน ร้านอยู่ถนนพุนพิน-ไชยา สายล่าง โทรศัพท์ (061) 195-8254

ผลผลิตกะละแมแม่ขิ้ม

อันดาข้าวหมกไก่เป็นผลิตภัณฑ์อาหารชื่อดังจากจังหวัดกระบี่ ได้รับรางวัลหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ ได้รับการรับรองเป็นอาหารฮาลาล นอกจากนี้ ยังมีอาหารอร่อยๆ เช่น กวยจั๊บไก่ โจ๊กไก่ บะหมี่ไก่แดง ส่วนใหญ่จะรับงานออกร้านของส่วนราชการเป็นประจำ ติดต่อ คุณชุลีกร ภิรมย์ โทรศัพท์ (063) 546-9697

ร้านอาหารเลตรังเป็นอาหารประเภทอาหารจานเดียว หรือข้าวราดแกงต้นฉบับดั้งเดิมของอาหารปักษ์ใต้ เช่น ข้าวผักน้ำพริกสะตอกุ้ง แกงส้มปลากะพง ขนมจีนน้ำยา ขนมจีนน้ำแกง ฯลฯ ได้รับรางวัลหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ ระดับ 5 ดาวของจังหวัดตรัง มีร้านจำหน่ายที่หน้าโรงพยาบาลราชดำเนินตรัง และที่ท่าเรือปากเม็ง และรับงานนอกสถานที่ด้วย เจ้าของร้าน คุณต้น เพิ่มวาสนา โทรศัพท์ (092) 070-8590

บังเอ กับผลงานโรตีสายไหม

คุ้มปรีดาอาหารที่มีชื่อเสียงจากอำเภอละงู จังหวัดตรัง ได้แก่ ยำไข่แมงดา ยำปูม้า กุ้งสด ยำรวมมิตรทะเล ยำวุ้นเส้นทะเล ยำเล็บมือนาง ยำไข่เค็ม ได้รับเชิญจากหน่วยราชการบ่อยครั้งจนได้รับคิวอาร์โค้ดประจำร้านอาหารคุณภาพ เจ้าของ คุณปรีดา หวันดาหลา โทรศัพท์ (096) 037-9525

ไอศกรีมมะพร้าวอ่อนมะพร้าวเป็นผลไม้ทางการเกษตรที่มีการปลูกมากทางภาคใต้มานานแล้ว บางปีราคาดี บางปีราคาก็ตกลงมาแบบแทบเอาตัวไม่รอด คุณจำเนียร เพ็ชรครุฑ พื้นเดิมเป็นคนอำเภอละงู จังหวัดสตูล เป็นเกษตรกรประเภทหัวไวใจสู้คนหนึ่ง ได้นำผลผลิตมะพร้าวอ่อนมาแปรรูปเป็นไอศกรีมหลายรสชาติ เช่น ไอศกรีมชาเขียว ไอศกรีมเผือก ไอศกรีมช็อกโกแลต ไอศกรีมสตรอเบอรี่ ได้รับเชิญให้ออกงานของส่วนราชการบ่อยครั้ง ในส่วนที่บ้านเองจะทำไอศกรีมส่งร้านต่างๆ ทั่วภาคใต้ อีกทั้งพร้อมจะเผยแพร่ความรู้แก่ผู้สนใจทั่วไป ติดต่อโทรศัพท์ (083) 445-7981

บรรจุภัณฑ์ข้าวสังข์หยดพัทลุง

ส้มตำขึ้นชื่อเมืองพัทลุงคุณวัชรพงษ์ นมรักษ์ หนุ่มเมืองพัทลุง ผู้มีฝีมือการทำส้มตำ ต้มแซ่บแทบทุกชนิด และอาหารทางภาคอีสาน เช่น ลาบขม ลาบอีสาน ต้มโคล้ง มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักทั่วเมืองพัทลุง ติดต่อโทรศัพท์ (091) 049-4662

น้ำผลไม้ปลอดแอลกอฮอล์…นับเป็นเครื่องดื่มประเภทหนึ่งที่สามารถดื่มได้กันทุกคน เพราะไม่มีแอลกอฮอล์ทุกชนิด เช่น น้ำดื่มจากอินทผลัม น้ำดื่มจากมะม่วง ส้มโอ น้ำสตรอเบอรี่ และผลผลิตทางการเกษตรหลายชนิด ได้รับการรับรองส่วนผสมต่างๆ ในผลิตภัณฑ์ทุกชนิด ผ่านการรับรองเป็นอาหารฮาลาล คุณชิราวุธ โชติจำรัส เป็นตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศ โทรศัพท์ (095) 964-6441

บรรจุภัณฑ์ข้าวเม่าสด

อาหารจากข้าวเม่า…ข้าวเม่านับเป็นอาหารดั้งเดิมของคนไทยมานานแล้ว นับวันจะหารับประทานยากมากขึ้น คุณอรณิชา กันหาวาปี จึงได้อนุรักษ์การทำข้าวเม่าขาย ใช้เครื่องจักรเครื่องมือช่วยในการแปรรูป ผลผลิตอาหารจากข้าวเม่า เช่น ข้าวเม่าสด ข้าวเม่าคลุก ข้าวเม่ากระยาสารท ทำมานานจนเป็นผลิตภัณฑ์ที่ขึ้นชื่อของจังหวัดกระบี่ ติดต่อโทรศัพท์ (087) 881-0540

แม่ขิ้มกะละแม…เป็นกะละแมที่ขึ้นชื่อของจังหวัดพัทลุง ทำกะละแมขายมาตั้งแต่รุ่นคุณย่าชื่อแม่ขิ้ม รวมเวลาการสืบทอดการทำกะละแม รวมแล้วมากกว่า 30 ปี ผลิตภัณฑ์กะละแม เช่น กะละแม 5 รส กะละแมสังข์หยด กะละแมใบเตย กะละแมมะพร้าวอ่อน ได้รับการคัดสรรให้เป็นผลิตภัณฑ์หนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ ระดับ 5 ดาว ติดต่อโทรศัพท์ (091) 727-1198, (086) 696-1114

เนื้อซาลาเปานุ่ม ไส้ในมีหลากหลายให้เลือก

ข้าวสังข์หยดพัทลุง…ข้าวสังข์หยดเป็นข้าวพื้นเมืองดั้งเดิมของจังหวัดพัทลุง ข้าวสีแดงหรือม่วง มีคุณค่าทางอาหารมากกว่าข้าวพันธุ์อื่น มีวิตามินบีสูง ช่วยป้องกันโรคเหน็บชาและโรคอัมพฤกษ์ ช่วยบำรุงร่างกายให้แข็งแรง ป้องกันโรคความจำเสื่อม แป้งข้าวสังข์หยดสามารถนำไปทดแทนแป้งสาลีได้ เหมาะสำหรับผู้สูงอายุที่ไม่ใช้แรงงานมากนัก เพื่อเป็นการอนุรักษ์สายพันธุ์ข้าวสังข์หยด แม่บ้านจึงได้รวมตัวกันเป็นวิสาหกิจชุมชน ทำนาปลูกข้าวสังข์หยดบรรจุถุง ในปี 2549 ข้าวพันธุ์นี้ได้รับการประกาศรับรองให้เป็นสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ นับเป็นข้าวพันธุ์แรกของประเทศไทย

ของฝากจากระนอง…ผลิตภัณฑ์ที่เป็นที่รู้จักของจังหวัดระนอง สิ่งหนึ่งคือขนมทองม้วน คุณทองสุข ทรัพย์มังสิน ตัวแทนกลุ่มแม่บ้านรายหนึ่งที่ได้รับเชิญจากการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดสุราษฎร์ธานี ให้มาร่วมแสดงผลงานครั้งนี้ มีทองม้วนหลายรสชาติ เช่น รสใบเตย รสกล้วยหอม รสทุเรียน รสฟักทอง รสเผือก รสมะม่วงหิมพานต์ ติดต่อที่โทรศัพท์ (089) 526-4492

คิวอาร์โค้ด ตรวจสอบคุณภาพของคุ้มปรีดา

เครื่องแกงสำเร็จรูปผลงานดีเด่นของจังหวัดพัทลุง รับส่งทั่วประเทศ กำลังผลิต 8 ตัน ต่อเดือน ติดต่อที่โทรศัพท์ (080) 704-9887

โรตีสายไหมปัตตานี…วัตถุดิบใช้แป้งสาลีที่ปรุงพิเศษเป็นแป้งสาลีผสมหัวเชื้อ สายไหมมีความกลมกล่อม ผลงานของบังเอ มีจำหน่ายทั่วปักษ์ใต้ โทรศัพท์ (096) 451-6133, (093) 637-4250

แกงส้มเมืองตรัง

มิงทุเรียนกวนเป็นผลิตภัณฑ์จากอำเภอเจาะไอร้อง จังหวัดนราธิวาส แม่บ้านได้รวมตัวก่อตั้งเป็นวิสาหกิจชุมชน มีสมาชิก 21 คน นอกจากนี้ ยังมีผลิตภัณฑ์ส้มแขกกวน ติดต่อโทรศัพท์ (093) 674-4504

ข้าวยำสงขลา…ข้าวยำเป็นอาหารพื้นถิ่นมานานแล้ว ส่วนประกอบคือ ข้าวเจ้าสุกอาจจะมีส่วนผสมของดอกอัญชัญ หรือผลฟักข้าว เพื่อให้มีสีสวย กลิ่นหอม ผักพื้นบ้านหลายชนิดที่ซอยเป็นชิ้นเล็กๆ ผสมกับกุ้งแห้งป่น ใส่น้ำบูดู พริกป่น ถั่วงอก ส้มโอ ถั่วฝักยาวหั่น มะม่วงซอย และส่วนผสมอื่นๆ ตามแต่ละสูตรของเจ้าของและผู้บริโภค

คณะทำงานการจัดงานครั้งนี้

ผักรวมเส้น…นำเสนอผลงานจากอำเภอตะกั่วทุ่ง จังหวัดพังงา เป็นฝีมือการทำอาหารประเภทผัดเส้นหมี่ เส้นก๋วยเตี๋ยว พร้อมมีน้ำผัดไทย น้ำมะขามเปียก จำหน่ายสำหรับผู้ที่ต้องการซื้อไปผัดเองที่บ้าน ฝีมือ คุณอุทัย พิชัย โทรศัพท์ (061) 246-9134

ปลาดุกร้าชุมพล…เป็นการนำปลาดุกมาแปรรูปเป็นปลาร้าแต่ใช้น้ำหมักจากสมุนไพร เป็นสูตรโบราณของชนเผ่าเงาะป่าซาไก ได้รับการสนับสนุนจากสำนักงานพัฒนาชุมชนอำเภอศรีนครินทร์ จังหวัดพัทลุง เลขที่ 241 หมู่ที่ 1 ตำบลชุมพล อำเภอศรีนครินทร์ จังหวัดพัทลุง โทรศัพท์ (064) 041-7772

เครื่องแกงสำเร็จรูปลำสินธ์…เป็นผลงานจากจังหวัดพัทลุง มียอดการผลิตปีละ 8 ตัน ต่อเดือน ส่งจำหน่ายทั่วประเทศ ได้รับการรับรองอาหารและยา หมายเลข 93-2-02556-2-0003 ติดต่อโทรศัพท์ (081) 099-3688, (080) 704-9887

ข้าวหมกไก่

การจัดงานมหกรรมอาหารครั้งนี้ เป็นการผลักดันให้อาหารพื้นถิ่นและอาหารฮาลาลเป็นที่รู้จักแก่คนทั่วไป นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศ รวมถึงผู้สนใจจะประกอบอาชีพได้ติดต่อสื่อสาร สอบถามข้อมูล และฝึกหัดประกอบอาชีพได้นำไปทำอาหารในโอกาสต่อไป ติดต่อสอบถามได้ตามหมายเลขโทรศัพท์ของแต่ละสาขาอาชีพ ขอขอบคุณสำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬา จังหวัดสุราษฎร์ธานี ในการนำเสนอผลงานและนำสื่อมวลชนไปถ่ายทอดการนำเสนอบทความในครั้งนี้

บทความก่อนหน้านี้ฝนตกล้างน้ำเน่า กุ้งแม่น้ำเกยตลิ่ง ลาภปากชาวบ้าน
บทความถัดไปปลูกมะละกอแขกดำหนองแหวน ขายได้ทั้งผลดิบ-สุก