มะเขือเทศ ผลไม้มากประโยชน์ ปลูกใส่กระถางไว้กินที่บ้าน 2-3 ต้น ทำได้ไม่ยาก

ชื่อสามัญ : Tomato, Love apple, หมากเขือ

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Lycopersicon esculentum

วงศ์ : Solanaceae

เมื่อดูจากวงศ์แล้วจะเห็นว่า มะเขือเทศนั้น เป็นพี่น้องคลานตามกันมากับ ยาสูบ แต่มะเขือเทศนิสัยดีกว่าเยอะ อุดมด้วยสารอาหารที่เป็นประโยชน์กับร่างกาย เป็นแหล่งรวมแร่ธาตุและวิตามิน ไม่ทำร้ายสุขภาพร่างกายเหมือนเจ้ายาสูบ มะเขือเทศมีแหล่งกำเนิดจากเปรู กับเอกวาดอร์ จัดเป็นไม้ประเภทล้มลุกฤดูกาลเดียว หรือฝรั่งเรียกว่าพวก annual plants เนื่องจากมีวงจรอายุสั้นๆ ไม่ยืนยาว

ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ : เป็นพืชใบเลี้ยงคู่ ชนิดล้มลุกกึ่งเลื้อยกึ่งต้น ลำต้นอ่อนอวบน้ำ มีขนอ่อนๆ คลุม ใบเดี่ยวเรียงสลับขอบใบเป็นจักๆ เว้าลึก ดอกมีขนาดเล็กๆ สีเหลืองสด ออกตามซอกใบ ผลทรงกลม หรือรีๆ เมื่ออ่อนจะมีสีเขียว พอแก่ก็จะเปลี่ยนเป็นสีเหลืองส้ม แดง ผลอวบน้ำภายในมีเมล็ดเล็กๆ มากมาย

สรรพคุณทางอาหารและยา : ในมะเขือเทศ 1 ลูก จะประกอบไปด้วย สารอาหารที่เป็นประโยชน์มากมาย มีเบต้าแคโรทีน วิตามินเอ วิตามินบี วิตามินซี มีกรดมาลิกทำให้มีรสเปรี้ยว มีกลูตามิกแอซิด (Glutamic acid) ซึ่งเป็นตัวเดียวกับที่มีในผงชูรส จึงเป็นแนวคิดที่อาจทำให้นำมาปรุงแต่งรสชาติอาหารได้หลายชนิด และยังมีวิตามินซี หรือ ซิทริน (citrin) ที่มีสรรพคุณในการป้องกันการแข็งตัวของหลอดเลือด ช่วยขับปัสสาวะ ลดความดัน ช่วยระบบย่อยอาหาร ระบายท้องกับลำไส้ได้อย่างดีเยี่ยม นอกจากนี้แล้ว มะเขือเทศ ยังมีสารไลโคปีน (lycopene) เป็นตัวแอนตี้ออกซิแดนท์ หรือตัวช่วยล้างพิษอีกด้วย และจากผลการวิจัยของมหาวิทยาลัยโตรอนโต้ในประเทศแคนาดา ยังเผยถึงความมหัศจรรย์ยิ่งของน้ำมะเขือเทศ ว่าสามารถบำรุงเสริมสร้างกระดูก และป้องกันโรคกระดูกพรุนได้เป็นเลิศ

closeup of bowl with tomato sauce (pulp_

ในด้านความงามก็ไม่เบา มะเขือเทศสุก นำมาหั่นเป็นแว่นๆ แปะหน้า แปะแก้ม จะช่วยลดริ้วรอยเหี่ยวย่นได้ เพิ่มความชุ่มชื้น ลดความมันให้ผิวหน้าคุณสาวๆ ได้อีกแน่ะ แต่ทั้งนี้และทั้งนั้นก็ต้องดูกาลเทศะให้ดี ให้เหมาะสมด้วยนะ ไม่ใช่พ่อตัวดีอยู่บ้าน จะกะหนุงกะหนิงซะหน่อย เราดันหั่นมะเขือ แตงกวา บัวบก หรืออะไรก็แล้วแต่ มาโบ๊ะหน้าจนดูคล้ายปีศาจผักละก็ ตัวใครตัวมัน หลบกันเอาเองครับ เดี๋ยวจะหาว่าไม่เตือนไม่ได้นะ เราเตือนท่านแล้วเดี๋ยวรอยตีนกาจะหายไป แต่ได้รอยเท้าอย่างอื่นมาแทน

มะเขือเทศนั้น สามารถนำมาประกอบอาหารได้หลายอย่าง เช่น ผัดผักรวม ผัดเปรี้ยวหวาน ข้าวผัด ส้มตำ ต้มยำสารพัด หรือกินเล่นสดๆ ได้ยิ่งดี หรือจะคั้นน้ำดื่มสดๆ ก็อร่อยไปอีกแบบหนึ่ง

วิธีการปลูก นำเมล็ดมาเพาะในกระบะ โดยกรีดร่อง หรือเจาะเป็นหลุมเล็กๆ ลึกประมาณ 1 นิ้ว หยอดเมล็ดลงไป หลุมละ 2-3 เมล็ด กลบดินพอหลวมๆ โรยฟางทับหน้า รดน้ำให้ชุ่ม รอสัก 1 สัปดาห์ ต้นอ่อนมะเขือเทศก็จะงอกขึ้นมา เราก็เลือกต้นที่แข็งแรง แยกไปปลูกในกระถาง กระถางละ 1 ต้น ง่ายๆ เองครับ ถ้าจะให้ดีก็เหลาไม้ไผ่มาปักประคองลำต้นไว้สักนิดเวลาติดลูก เพราะหากมีจำนวนหลายลูกลำต้นต้องรับน้ำหนักมาก

สูตรผสมดินปลูกก็เหมือนพืชผักธรรมดาทั่วไป ดินร่วน 2 ส่วน ปุ๋ยคอก 1 ส่วน แกลบดิบหรือขุยมะพร้าว 1 ส่วน คลุกเคล้าให้เข้ากันดี ใช้ได้เลยครับ เล่นง่ายๆ เอง