เมนูเด็ดโดนใจ ห้ามพลาด “ปลาทูซาเตี๊ยะ” บ้านปลาทูมหาชัย…อร่อยมาก!!!

เชื่อว่าเมนู “น้ำพริก กับ ปลาทูทอด” เป็นหนึ่งในอาหารจานโปรดประจำบ้านของคนไทยหลายๆ คน เพราะเข้าครัวครั้งเดียว สามารถเก็บน้ำพริกและปลาทูทอดไว้รับประทานได้หลายวัน ที่สำคัญปลาทูทอดเป็นอาหารโปรตีนที่มีราคาไม่แพง ทานคู่กับน้ำพริกและผักพื้นบ้าน ได้คุณค่าทางอาหารครบถ้วนในมื้อเดียว

ปลาทู สามารถนำมาแปรรูปเป็นอาหารได้หลากหลายเมนู  สำหรับปลทูสด นิยมนำไปปรุงแต่งเพิ่มรสชาติในเมนูฉู่ฉี่ ทอดมันปลาทู ห่อหมกปลาทู  ต้มส้มปลทู ต้มยำปลาทูมะขามสด ปลาทูทอดขมิ้น ปลาทูต้มเค็มหวานหรือที่หลายคนเรียก ปลาทูซาเตี๊ยะ ส่วนปลาทูนึ่ง นิยมใช้ทำแกงส้มปลาทู เมี่ยงปลาทู ข้าวผัดปลาทู ลาบปลาทู แกงเลียงปลาทู พล่าปลาทู ไข่เจียวปลาทู น้ำพริกปลาทู น้ำยาปลาทู หรือทอดแบบธรรมดาก็ได้รสชาติอร่อยเช่นกัน

“ปลาทูซาเตี๊ยะ” เป็นอาหารพื้นเมืองของทางจังหวัดสมุทรสาคร ประวัติเมนูเด็ดจานนี้มีเรื่องเล่ากันมาว่า ถือกำเนิดในเรือประมงที่ออกหาปลากลางทะเล เมื่อชาวประมงจับปลาทูได้มากมาย ก็ลองนำมาทำอาหารแบบรวมๆ โดยใช้เครื่องปรุงที่มีภายในเรือ เช่น กระเทียม หัวหอม พริกแห้ง มะขามเปียก ต้มเคี่ยวบนเตาไฟจนได้ที่ กลายเป็นเมนูปลาทูต้มเค็มหวานน้ำขลุกขลิก ถูกเรียกขานว่า “ปลาทูซาเตี๊ยะ” ที่มีรสชาติอร่อยถูกใจคนชิม

การต้ม “ปลาทูซาเตี๊ยะ” ให้มีรสชาติอร่อย ไม่ใช่เรื่องง่าย ต้องอาศัยฝีมือการทำมากพอสมควร หากใครไม่มั่นใจในฝีมือของตัวเอง ก็อย่าเสียเวลาทำให้เหนื่อยยากเลย ขอแนะนำให้ซื้อสินค้า “ปลาทูซาเตี๊ยะ” ของ “บ้านปลาทูมหาชัย” ซึ่งเป็นสินค้าขายดีในกลุ่มโอท็อปของมหาชัย ได้รับความนิยมยาวนานกว่า 40 ปี

คุณหน่อย หรือ คุณอริยาวรรณ์ พงษ์จารุคุปต์  เจ้าของร้านบ้านปลาทูมหาชัย เล่าว่า สินค้าของเรามีจุดเด่นสำคัญที่ถูกใจลูกค้า คือเลือกใช้ปลาทูตัวใหญ่ นำมาต้มเคี่ยว ด้วยวิธีธรรมชาติแบบโบราณ ที่รับช่วงมาจากรุ่นคุณแม่ สินค้า “ปลาทูซาเตี๊ยะ” ของเรามีรสหวานเค็มเข้มข้น เนื้อปลานิ่ม น้ำแกงอร่อย เนื้อปลาเยอะ แกะก้างออกได้ง่าย ขายในราคาไม่แพง เฉลี่ยตัวละ 35 -50 บาท  หรือ สามตัว 100 บาท

นอกจากนี้ ปลาทูซาเตี๊ยะ ที่เป็นพระเอกของทางร้านแล้ว ที่นี่ยังมีสินค้าขายดีไม่แพ้กันอีก 2 ชนิด คือ  ปลาทูนึ่ง ปลาทูเค็ม เวลานำสินค้าไปร่วมงานแสดงสินค้า จะขายดิบขายดี ไม่ต่ำกว่า วันละ 1,000 ตัว ขึ้นไป เนื่องจากที่นี่เน้นคัดเลือกสินค้าปลาทูตัวใหญ่สดใหม่คุณภาพดี ที่มีขนาดลำตัวอ้วนสั้น เนื้อสีขาวสวย จืด มัน ที่สำคัญมีรสชาติอร่อยมาจำหน่าย ช่วงงานแสดงสินค้าโอท็อป ที่เมืองทองธานี เมื่อปี 2557 เคยสร้างยอดขายสูงถึงวันละกว่า 1 แสนบาทมาแล้ว

หากใครอยากลิ้มรสความอร่อยของสินค้าปลาทูทั้ง 3 ชนิด ของบ้านปลาทูมหาชัย สามารถแวะเข้าไปเลือกสินค้าได้ที่บ้านเลขที่  166/104 หมู่ที่ 6 ตำบลท่าทราย อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรสาคร โทร .086-368-2515  ได้ทุกวัน