น้ำพริกรถด่วน …. เมนูอร่อยเด็ดที่หากินยาก

หนอนไม้ไผ่ หนอนเยื่อไผ่ หรือที่เรารู้จักกันดีคือ “รถด่วน” เป็นตัวอ่อนของผีเสื้อกลางคืน ซึ่งวงจรชีวิตระยะฟักไข่ถึงตัวเต็มวัยราว 1 ปี โดยจะเติบโตอยู่ในปล้องไม้ไผ่ และกัดกินเยื่อไผ่เป็นอาหาร ลำตัวมีสีขาวสะอาด

ชาวบ้านมักไปหารถด่วนตามป่าไผ่ธรรมชาติ สูงระดับ 430-1,300 เมตรจากระดับน้ำทะเล แล้วนำมาประกอบอาหาร ทั้งทอดกรอบ ปรุงรสด้วยซอส เคี้ยวเพลินๆ มัน บ้างก็กินสดๆ หรือทำเป็นน้ำพริกก็อร่อยไปอีกแบบหนึ่ง

ชายชาญ ไชยมั่น ข่าวสดเชียงราย ชวนชิม “น้ำพริกรถด่วน” เมนูอร่อยเด็ดที่หากินยาก มีให้กินช่วงปลายฝนต้นหนาว ฝีมือ นางบัวลอย ใจเสมอ อายุ 45 ปี แม่บ้านชาวชุมชนเกาะลอย ซึ่งแง้มว่าได้รับการถ่ายทอดสูตรนี้มาจากญาติที่มีพื้นเพอยู่จังหวัดพะเยา

วิธีทำไม่ยาก เริ่มจากนำพริกหนุ่มสด หอมแดง กระเทียม ล้างน้ำให้สะอาด มาย่างไฟอ่อนๆ จนหอม จากนั้นนำหนอนรถด่วนที่หาได้ตามฤดูกาล หรือจะซื้อหาตามท้องตลาดมาต้มให้สุก นำพริก กระเทียม หอมแดง ที่เผาแล้วมาแกะเปลือก พร้อมโขลกเข้าด้วยกันใส่เกลือนิดหน่อย แล้วค่อยๆ ใส่รถด่วนลงไป โขลกคลุกเคล้ากันไป

รสชาติน้ำพริกคล้ายๆ น้ำพริกหนุ่ม แต่จะมีความมันและกลิ่นหอมของหนอนรถด่วน แถมมีโปรตีนสูงแต่ไขมันต่ำ  กินกับข้าวเหนียวอุ่นๆ ร้อนๆ แนมกับผักสดตามฤดูกาล แม้รถด่วนจะหายาก แต่ปัจจุบันมีการทำวิจัยส่งเสริมให้มีการเพาะเลี้ยงจนสำเร็จในต้นไผ่ 11 ชนิด สร้างรายได้งามให้ชาวบ้าน

ที่มา : คอลัมน์ จานเด็ด 77 จังหวัด