เตือนชาวนาระวังพันธุ์ข้าวปลอมปน หลังแห่ปลูก “ข้าวเลี้ยงนก” 2 หมื่นไร่ แต่เป็นพันธุ์จัสมิน

“กรมการข้าว” เผยผลตรวจ ดีเอ็นเอ ข้าวเลี้ยงนก ที่ชัยนาท-นครสวรรค์ เป็นสายพันธุ์จัสมิน เตือนชาวนาหลังแห่ซื้อไปปลูกกว่า 2 หมื่นไร่ ระวังได้พันธุ์ข้าวปลอมปน ชี้ควรปลูกข้าวไทยมีหลากหลายพันธุ์ตอบโจทย์ผู้บริโภค จ่อเปิดแปลงใหญ่ปลูกข้าวพื้นนุ่ม 1 หมื่นไร่ พันธุ์ กข 79

เมื่อวันที่ 31 มี.ค. นายประสงค์ ประไพตระกูล รักษาราชการแทนอธิบดีกรมการข้าว กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า ในกรณีมีกระแสชาวนาหันไปปลูกข้าวชนิดหนึ่ง มีลักษณะเมล็ดคล้ายกับข้าวหอมพวงของไทย และข้าวจัสมินของเวียดนาม โดยที่หน้าถุงใส่ข้าว เขียนว่า ข้าวเลี้ยงนก ซึ่งมีรับรายงานว่ามีร้านจำหน่าย ที่ จ.ชัยนาท และนครสวรรค์ และมีชาวนานำไปปลูกกว่า 2 หมื่นไร่ เพราะมีกล่าวอ้างต่อๆ กันว่าได้ราคาดีและต้านทานโรค อายุการเก็บเกี่ยวสั้น ยังให้ผลิตต่อไร่สูง

โดย นายกฤษฏา บุญราช รมว. เกษตรฯ ได้สั่งการกรมการข้าว นำข้าวดังกล่าวไปตรวจหาพันธุกรรม หรือ ดีเอ็นเอ พบว่า เป็นข้าวจัสมิน แต่ไม่ขอลงรายละเอียดว่ามาจากที่ใด ซี่งตนต้องการเตือนชาวนาอย่าหลงเชื่อ อาจได้พันธุ์ที่มีการปลอมปนสายพันธุ์ทำให้ผลผลิต และราคาไม่ได้ตามที่บอกต่อๆ กัน

ทั้งนี้ กรมการข้าว ได้พัฒนาข้าวสายพันธุ์ใหม่หลากพันธุ์ อย่างต่อเนื่องโดยมีพันธุ์ที่รับรองแล้วให้เลือกเพาะปลูก เช่น กข 21, ปทุมธานี 1, กข 43, กข 47, กข 53, กข 71 เป็นต้น ซึ่งอาจมีข้อจำกัดเรื่องต้านทานโรค จึงได้พัฒนาข้าวพื้นนุ่ม ไม่ไวแสง อายุการเก็บเกี่ยว 118 วัน ต้านทานโรคแมลง เช่น พันธุ์ กข 79 มีผลผลิต 1 ตัน ถึง 1.2 ตัน ต่อไร่ รวมทั้งตลาดต่างประเทศกำลังมีความต้องการมาก ดังนั้นชาวนาควรให้ความสนใจข้าวไทยที่พัฒนาตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภค และกระแสนิยมทั่วโลกรักสุขภาพ เช่น ข้าว กข 43 เป็นข้าวน้ำตาลต่ำ

อธิบดีกรมการข้าว กล่าวอีกว่า ทั้งนี้ได้ปรับแผนในระหว่างปีนี้จะหาเมล็ดพันธุ์จำนวนหนึ่ง กข 79 ทดลองตลาดไปด้วย ปลูกเป็นแปลงใหญ่เพื่อขับเคลื่อนแผนนโยบายวิสาหกิจประชารัฐ ของ รมว. เกษตรฯ การตลาดนำการผลิต จะเร่งดำเนินการเพื่อสรุปพื้นที่เป้าหมายที่มีศักยภาพให้แน่ชัด นับว่าเป็นมิติใหม่ของกรมการข้าว จะหารือกับทุกส่วนที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้มีเป้าหมายแผนการผลิตที่ชัดเจนขึ้น และมีตลาดรองรับ ส่งออกไม่มีปัญหา ต่อจากนั้นชาวนาทุกคนได้ปลูกไม่มีการจำกัดอะไรทั้งสิ้น