เวียดนามคิด “หลอดหญ้า” ใช้แทนหลอดพลาสติก เก็บได้นานสูงสุด 6 เดือน!

ในแต่ละปีขยะพลาสติกจากทั่วโลกมากกว่า 8 ล้านตันที่ถูกทิ้งลงมหาสมุทร ซึ่งหนึ่งในนั้นเป็น “หลอดพลาสติก” ที่เราใช้กันทุกวัน เฉพาะที่สหรัฐฯ นั้นมีการใช้หลอดราว 500 ล้านหลอดต่อวัน ลองคิดดูว่าถ้าเป็นทั้งโลกจะขนาดไหน

ทั้งนี้ วัตถุดิบสำคัญที่ใช้สำหรับการผลิตพลาสติก คือ ผลิตภัณฑ์ที่ได้จากปิโตรเลียม ก๊าซธรรมชาติ ถ่านหิน แร่ธาตุต่างๆ เป็นส่วนใหญ่ โดยในกระบวนการผลิตพลาสติกปัจจุบันนั้นมีการพัฒนาให้พลาสติกนั้นสามารถย่อยสลายได้ง่ายขึ้นด้วยการเติมสารเร่งปฏิกิริยาที่มักเป็นสารโลหะ และในการผลิตทั่วไปมักมีสารเร่งปฏิกิริยาเหลือค้างอยู่ในพลาสติกเสมอ

หากเป็นพลาสติกที่ย่อยสลายได้ เมื่อถูกย่อยสลายแล้วจะมีการปล่อยสารเร่งปฏิกิริยาที่เหลืออยู่ออกสู่สิ่งแวดล้อม ปนเปื้อนไปกับแหล่งน้ำใต้ดินและบนดิน ซึ่งสารบางชนิดอาจมีความเป็นพิษต่อมนุษย์และระบบนิเวศได้ เช่น ตะกั่ว พลวง และแคดเมียม ซึ่งสารพิษเหล่านี้กว่าจะย่อยสลายได้ก็ใช้เวลาหลายร้อยปีเลยทีเดียว

Photo by RODRIGO BUENDIA / AFP)

ปัจจุบัน ทั่วโลกได้ให้ความสำคัญกับการดูแลสิ่งแวดล้อมมากขึ้น Tran Minh Tien ชาวเวียดนาม เป็นหนึ่งในนั้น โดยเขาที่คิดค้น “หลอดจากหญ้า” ที่ชื่อว่า Lepironia articulata เป็นพืชล้มลุกชนิดหนึ่งที่ชอบขึ้นในบริเวณน้ำขังตามริมแม่น้ำหรือทะเลสาบที่เป็นดินโคลน ลักษณะเดียวกับ “กระจูด” ซึ่งพบมากทางภาคใต้และภาคตะวันออกขอประเทศไทย โดยในบ้านเรานั้นมักนำไปทำผลิตภัณฑ์อย่างเสื่อ กระเป๋า กระบุง พัด เป็นต้น

ลักษณะของหญ้านี้ลำต้นกลม ด้านในกลวงเป็นโพรงตรงกลาง ลำต้นสูงประมาณ 1.5-2 เมตร โดยหลอดที่ Tran Minh Tien ผลิตนั้นมี 2 แบบ คือแบบสด และแบบแห้ง โดยหลอดหญ้าแบบสด นั้นสามารถเก็บรักษาไว้ในตู้เย็นได้นานกว่า 2 สัปดาห์ และเก็นในอุณหภูมิห้องได้ 1 สัปดาห์ ส่วนหลอดหญ้าแบบแห้ง ซึ่งได้จากการนำไปตากราว 2-3 วัน จากนั้นนำไปอบ สามารถเก็บได้ในอุณหภูมิห้องนานสูงสุดถึง 6 เดือน

โดยทั้งหมดนั้นมีวางจำหน่ายจริงที่เวียดนาม ภายใต้ชื่อบริษัท Ong Hut หลอดหญ้าแบบสดนั้นราคา 2.6 เซนต์ หรือประมาณ 0.83 บาท ส่วนหลอดแบบแห้งนั้นราคา 4.3 เซนต์ หรือประมาณ 1.37 บาท เรียกว่าได้ประโยชน์เรื่องรักษาสิ่งแวดล้อม แล้วยังเป็นการเพิ่มมูลค่าให้กับหญ้าธรรมดาๆ อีกด้วย

 

บทความก่อนหน้านี้เกษตรกรยโสธร ปลูกไผ่ตงอินโดฯ ดูแลง่าย ใช้น้ำน้อย จำหน่ายแปรรูปได้ทั้งหน่อ ลำ และกิ่งพันธุ์
บทความถัดไปวว.โชว์สาธิตผลงานวิจัยนวัตกรรม “เกษตรสมัยใหม่ เพื่อประเทศไทยยั่งยืน” เพิ่มผลผลิต เพิ่มศักยภาพการแข่งขัน ในงานมหกรรมงานวิจัยแห่งชาติ 2562