ปาล์มดิ่ง กิโลฯ ละ 1.60 บาท ชาวสวนช้ำ ยอมขายขาดทุนช่วงเปิดเทอม

เจ้าหน้าที่นิคมสหกรณ์ปลายพระยา จำกัด หมู่ 3 ต.เขาเขน อ.ปลายพระยา จ.กระบี่ ระบุราคารับซื้อผลปาล์มน้ำมัน วันที่ 27 เม.ย. เป็นกิโลกรัมละ 1.60 บาท ลดลง 20 สตางค์ จากก่อนหน้านี้ที่ราคา 1.80 บ. โดยเกษตรกรชาวสวนปาล์มน้ำมัน ต.เขาเขน อ.ปลายพระยา ยังคงนำผลปาล์มน้ำมันที่เก็บเกี่ยวส่งขายให้กับลานเทของสหกรณ์นิคมปลายพระยา จำกัด แม้ว่าราคาจะตกต่ำอย่างต่อเนื่องตลอด 2 ปีที่ผ่านมา ซึ่งเป็นราคาตกต่ำที่สุดในรอบ 20 ปี สร้างความเดือดร้อนอย่างหนัก เนื่องจากค่าเก็บเกี่ยว ค่าขนส่ง อยู่ที่ตันละ 800-900 บาท แต่เกษตรกรขายผลปาล์มน้ำมัน 1 ตัน จะเหลือเงินเพียง 700-800 บาท จำเป็นต้องขาย เพื่อเป็นค่าใช้จ่าย หากปล่อยไว้จะเน่าเสีย

นอกจากนี้ ใกล้เปิดภาคเรียนของลูกหลาน ยิ่งมีความเดือดร้อน ไม่มีเงินซื้อชุดนักเรียน เสื้อผ้า รองเท้า อุปกรณ์เรียน จึงเรียกร้องให้รัฐบาลหามาตรการช่วยเหลือเร่งด่วน เรื่องค่าใช้จ่ายของลูกหลานก่อนเปิดภาคเรียน เนื่องจากลูกหลานชาวสวนบางรายที่เข้าโรงเรียนครั้งแรก ต้องซื้อชุด เครื่องแบบนักเรียน อุปกรณ์การเรียนใหม่ทั้งหมด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สมาชิกชมรมกลุ่มคนปลูกปาล์มน้ำมัน จ.กระบี่ จุดแบ่งปัน อ.ปลายพระยา ได้เติมน้ำมัน บี 100 ที่ผลิตจากปาล์มน้ำมัน 100% ให้กับสมาชิกและเกษตรกรชาวสวนปาล์มน้ำมันทั้งในพื้นที่และจังหวัดใกล้เคียงที่สนใจ และมั่นใจว่าไม่ส่งกระทบต่อเครื่องยนต์ หลังจากได้มีการทดลองใช้มาเป็นระยะเวลากว่า 6 เดือน ได้เก็บตัวอย่างรถยนต์น้ำมันดีเซลทั้งรถกระบะ และรถหรูที่นำเข้าจากต่างประเทศ ที่เปลี่ยนที่ใช้น้ำมัน บี100 แทนน้ำดีเซลตลอดระยะเวลา 6 เดือนที่ผ่านมา ก็มาพบว่า เครื่องยนต์ยังทำงานได้ปกติ ไม่มีปัญหา และไม่มีควันดำ ทำให้เป็นที่นิยมของผู้ใช้รถยนต์เครื่องดีเซลเป็นอย่างมาก จึงได้เปิดจุดแบ่งปันทั่ว จ.กระบี่ และจังหวัดใกล้เคียงรวมแล้ว กว่า 50 จุด ปริมาณความต้องการใช้น้ำมัน บี100 รวมขณะนี้กว่า 3 แสนลิตร/วัน นอกจากนี้ ได้คืนทุนให้กับเกษตรกรชาวสวนปาล์มน้ำมัน โดยจ่ายค่าชดเชย กก.ละ 30 สตางค์ โดยนำบิลที่ออกจากลานเทโรงงานสกัด ที่เกษตรกรนำผลผลิตปาล์มน้ำมันไปขายมารับส่วนต่างได้ที่จุดแบ่งปันที่มีอยู่กว่า 50 จุด ทั่วทั้ง จ.กระบี่ และใกล้เคียง ผู้ที่ใช้แล้วส่วนใหญ่ยอมรับว่าใช้ดี ราคาถูก ประหยัดค่าใช้จ่ายไปได้มาก

นายชโยดม สุวรรณรัตนะ ประธานชมรมคนปลูกปาล์มน้ำมันจังหวัดกระบี่ เปิดเผยว่า ต้องการจะลดปริมาณน้ำมันปาล์มดิบในสต๊อกที่มีอยู่เป็นจำนวนมาก ทำให้ราคาผลผลิตปาล์มน้ำมันตกต่ำต่อเนื่องในรอบ 20 ปี ล่าสุดอยู่ที่ กก.ละ 1.60 บาทเท่านั้น สร้างความเดือดร้อนแก่เกษตรกรชาวสวนปาล์มน้ำมันมาอย่างต่อเนื่องตลอดระยะเวลา 2 ปีที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้กลุ่มเกษตรกรชาวสวนปาล์มน้ำมันได้ระดมทุนกันได้จำนวน 200 ล้านบาท เพื่อดำเนินการสร้างโรงงานสกัดน้ำมันปาล์มนำมาผลิตเป็นน้ำมันไบโอดีเซล บี100 แต่งบประมาณไม่เพียงพอ จึงเรียกร้องให้รัฐบาลสนับสนุนงบประมาณในรูปแบบเงินกู้ปลอดดอกเบี้ย นำมาสร้างโรงงานสกัดปาล์มน้ำมัน หากประสบความสำเร็จ เชื่อว่าจะทำให้ราคาผลผลิตปาล์มน้ำมันจะไม่ต่ำกว่า กก.ละ 4 บาท ราคาน้ำมัน บี100 อยู่ที่ลิตรละ 23 บาท