เทคนิคลับ ที่แบรนด์ดังใช้ถนอมสินค้า

เคยสงสัยกันไหมครับว่า ทำไม ตามห้างสรรพสินค้าที่วางขายเนื้อสัตว์ หรือเนื้อแปรรูปต้องทำให้ถุงแนบชิดกับวัตถุดิบให้มากที่สุด วันนี้เราจะมาไขข้อข้องใจกัน

การบรรจุภัณฑ์แบบในรูปเรียกว่า การซีลสุญญากาศ แล้วทำไมยี่ห้อดังๆ เค้าถึงต้องซีลสุญญากาศกันหละ มันเป็นอย่างงี้?

การซีลสุญญากาศนั้นช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย ที่เป็นสาเหตุให้อาหารเน่าเสีย และเพิ่มมูลค่าสินค้าทำให้แพ็กเกจดูสวยงามน่ารับประทาน อีกทั้งยังช่วยในเรื่องของความสะอาด ปลอดภัย ผ่านมาตรฐาน Food Grade

คำถามต่อมา แล้วแบคทีเรียทำให้อาหารของเราเสียได้อย่างไร? ในอาหารแทบทุกชนิดจะมีแบคทีเรีย และจุลินทรีย์อาศัยอยู่ ซึ่งเจ้าแบคทีเรียพวกนี้มีวงจรชีวิตเหมือนคนเลยครับ คือ จะกิน, ขับถ่าย, สืบพันธ์ และเมื่อแบคทีเรียขับถ่ายออกมา ก็จะทำให้อาหารของเราเน่าเสีย ทีนี้การซีลสุญญากาศเข้ามามีบทบาทคือ เราจะดึงเอาอากาศออกจากอาหาร เพื่อช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย (บางชนิด)

การซีลสุญญากาศยังช่วยในเรื่องของ คุณภาพอาหาร ไม่ว่าจะทั้งสี กลิ่น และรสชาติยังคงไม่ต่างจากเดิมมากนัก (ขึ้นอยู่กับลักษณะของอาหารและระยะเวลาการเก็บด้วยนะครับ)

ด้วยพลังของการซีลสุญญากาศ สามารถทำให้เราเก็บรักษาอาหารได้นานกว่าเดิมถึง 3 เท่า ยกตัวอย่างเช่น เนื้อสัตว์ โดยทั่วไปเก็บในตู้เย็นได้ประมาณ 1 ปี แต่หากเราซีลสุญญากาศแล้ว สามารถเก็บได้นานถึง 3 ปีเลย (แถมไม่มีกลิ่นรบกวนด้วย)

แถมทิ้งท้ายกันอีกนิด การซีลสุญญากาศสามารถป้องกันการ Freeze burn ได้ด้วยนะ (ใครอยากรู้มันคืออะไร ตามอ่านต่อได้ที่ SGEThai นะครับ)

ขอบคุณ ข้อมูลดีๆ จาก www.sgethai.com

บทความก่อนหน้านี้ก.เกษตรฯ เตรียมจัดงานวันเกษตรแห่งชาติ 2563 วันที่ 10 – 19 มค. 63 ณ มหาวิทยาลัยเทศโนโลยีสุรนารี
บทความถัดไป“ใบต่างเหรียญ” ปลูกแทนหญ้า ทนแล้ง สวยงาม ไม่ต้องเสียเวลาตัดแต่ง