หนุ่มปทุมธานี ขายกล้วยน้ำว้าพันธุ์โชควิเชียร ส่งห้างดัง

สถานการณ์ในปัจจุบัน โควิด-19 กลับมาระบาดอีกรอบ โดยในครั้งนี้รุนแรงกว่าครั้งไหนๆ มีผู้ได้รับผลกระทบไม่น้อย แต่ถึงอย่างนั้นก็มีผู้คนบางส่วนที่ไม่ยอมแพ้ ฮึดสู้เอาชนะเจ้าโรคร้าย พร้อมปรับตัวเพื่อหารายได้ ดั่งที่เกษตรกรชาวปทุมธานีผู้นี้ ที่พลิกวิกฤตสถานการณ์โรคระบาดในปีก่อน ปลูกกล้วยน้ำว้าพันธุ์โชควิเชียร จนสร้างรายได้มากกว่าแสนบาท!

คุณประดิษฐ ศรีสุข (ดิษ)

คุณประดิษฐ ศรีสุข หรือ ดิษ อายุ 48 ปี เกษตรกรปลูกกล้วยน้ำว้าพันธุ์โชควิเชียร โดยมีสวนอยู่ เลขที่ 16/1 หมู่ที่ 2 ตำบลบึงชำอ้อ อำเภอหนองเสือ จังหวัดปทุมธานี อดีตเคยเป็นคนขับรถตู้ให้บริษัทแห่งหนึ่ง แต่การมาของโรคระบาด โควิด-19 ทำให้ต้องลาออกจากงานกลับมาเริ่มต้นใหม่ที่บ้าน แต่ถึงอย่างนั้นก็ไม่ยอมแพ้ ทุกอย่างสามารถทำเป็นรายได้เลี้ยงชีพได้ จึงเริ่มลงทุนครั้งแรกด้วยการซื้อหน่อจากสวนข้างๆ ต้นละ 10 บาท ปัจจุบัน ตอนนี้มีต้นกล้วยมากถึง 430 กอ

มะละกอแขกนวล และเครือกล้วยใกล้เก็บขายได้

กล้วยน้ำว้าพันธุ์โชควิเชียร มีจุดเด่นที่แตกต่างจากกล้วยน้ำว้าพันธุ์อื่นๆ ตรงที่จะมีผลที่ยาวและใหญ่ ยิ่งดูแลสม่ำเสมอก็จะยิ่งมีผลที่ใหญ่อ้วน มีรสชาติที่หวาน อร่อยกำลังดี เป็นที่ต้องการในตลาดสูง มีผลผลิตออกตลอด สามารถขายได้เรื่อยๆ อีกทั้งต้นยังแข็งแรง ทนต่อแมลงและโรค แทบไม่ค่อยเจอปัญหาในเรื่องนี้เลย

ผลผลิตกล้วย

พื้นที่ และระยะในการปลูก

มีพื้นที่ประมาณ 8 ไร่ โดยมีไร่ละ 60-70 กอ ปลูกทั้งหมด 430 ต้น ต่อมาขยายเป็นกอ ระยะห่าง 3 เมตร ในการปลูก 7 เดือนแรกเริ่มออกปลีเป็นผล เมื่อเจอปลีออกผลจนสุดแล้วจะตัดทิ้ง กว่าจะได้หน่อนั้นใช้ระยะเวลาในการปลูกประมาณ 9 เดือน หลังจากนั้น 3 เดือน ก็จะเริ่มตัดเครือ ใช้ระยะเวลาทั้งหมดเฉลี่ย 11 เดือน

มะละกอแขกนวลในสวนกล้วย

 วิธีการดูแลรักษา

ให้ปุ๋ยเดือนละ 1 ครั้ง แรกๆ จะใช้สูตร 25-7-7 หรือ 46-0-0 ในตอนแรกมีการปลูกข้าวโพดร่วมด้วย ในบางครั้งก็จะได้ทั้งปุ๋ยข้าวโพดและปุ๋ยกล้วย โดยตอนหลังใช้สูตรผสม 13-13-21 ผสมกับยูเรียเพื่อเร่งใบเร่งต้นเหมือนเดิม หลังจากออกเครือแล้วเราก็จะเริ่มเร่งลูก และให้น้ำโดยการใช้เรือพ่นน้ำไปรอบๆ ต้น กล้วยน้ำว้าพันธุ์โชควิเชียรไม่ค่อยประสบปัญหาด้านแมลงและโรค จะมีเพียงแค่โรคตายพราย ในตอนแรกๆ เท่านั้น หลังจากนั้นก็ไม่พบอีกเลย

ต้นกล้วยแข็งแรงดี

“13-13-21 คือหลังจากออกเครือประมาณ 7 เดือนไปแล้ว ปริมาณในการใส่ต้นหนึ่งถ้าเป็นกอแรกๆ 3 กำมือ รอบๆ กอกล้วย แต่หลังจากนั้นจะใส่ 4 กำมือ ประมาณสัก 2 กิโลต่อกอ และเราก็จะเริ่มมาแต่งเพื่อให้เหลือไว้กอละ 5 ถึง 6 ต้น ต่อรอบ ถ้าต้นเบียดๆ กันเราก็จะตัดออก 1 ชุด พอชุด 2 ออกมาเราก็จะเว้นระยะห่างประมาณ 4 ถึง 5 ต้น เพื่อให้เขาไม่แย่งอาหารกัน” คุณดิษ กล่าว

ให้น้ำโดยใช้เรือ

 รายได้จากกล้วย

กล้วยน้ำว้าพันธุ์โชควิเชียรจะขายดีเรื่อยๆ เป็นที่ต้องการของตลาด มีผลผลิตออกตลอด โดยคุณดิษจะขายให้กับแม่ค้า จากนั้นแม่ค้าจะส่งห้างสรรพสินค้า เทสโก้ โลตัส เครือนึงมีตั้งแต่ 7 ถึง 12 หวี หวีละ 18 บาท ทั้งปีราคานี้ตลอด ไม่มีขึ้นไม่มีลง ตัดครั้งละประมาณ 60 ถึง 70 เครือ ต่อรอบ รอบการตัด 12 ถึง 15 วัน ซึ่งจากปีที่แล้ว เริ่มตัดผลมาได้ 3 ถึง 4 เดือน รายได้ทั้งหมดมากถึงแสนบาทแล้ว หรือเฉลี่ยต่อเดือนประมาณสองหมื่นบาท ซึ่งสวนไม่ใหญ่มาก จึงเน้นทำกันเองแบบครอบครัว จึงประหยัดค่าใช้จ่ายลงไปได้ แต่ถ้าทำเยอะๆ ก็จะมีจ้างคนมาช่วยทำบ้างบางครั้ง

ครอบครัวช่วยกันคัดแยกกล้วย

 ปลูกมะละกอในสวนกล้วย

ระหว่างที่รอตัดเครือกล้วย คุณดิษ ได้เล็งเห็นว่า มะละกอ ก็น่าสนใจอยู่ไม่น้อย เพราะคนไทยชอบอาหารรสแซ่บอย่าง   ส้มตำ เป็นอย่างมาก วัตถุดิบหลักที่ขาดไม่ได้ก็คือมะละกอ และมะละกอที่คุณดิษเลือกปลูกจะเป็นสายพันธุ์แขกนวล เป็นสายพันธุ์ขวัญใจของแม่ค้าส้มตำเลยก็ว่าได้ เพราะมีผลใหญ่ เนื้อกรอบ อร่อย ผลผลิตจะอยู่ที่ 5 เดือน หลังปลูกถึงจะเก็บเกี่ยวได้ โดยเก็บเกี่ยวแต่ละรอบต้นหนึ่งสามารถให้ผลผลิตได้มากถึง 50 กิโลกรัม โดยสามารถขายได้ถึงกิโลกรัมละ 3-4 บาท

(ซ้าย) คุณอุเทน บุญยม (ขวา) ผู้บุกเบิกกล้วยโชควิเชียรคนแรกในอำเภอหนองเสือ คุณประดิษฐ ศรีสุข

ฝากถึงมือใหม่

คุณดิษ บอกว่า กล้วยนั้นแตกต่างจากมะพร้าว ส้ม อื่นๆ กล้วย สามารถตัดได้ทุกๆ 15 วัน ทำให้เรานั้นสามารถได้ผลผลิตอย่างต่อเนื่อง รายได้แทบไม่มีขาด และกล้วยน้ำว้าทนต่อลมอย่างมากถ้าเทียบกับผลไม้อย่างอื่น จึงเป็นอะไรที่น่าสนใจมากสำหรับตอนนี้

ผู้อ่านท่านใดที่อยากลิ้มรสความอร่อยของกล้วยน้ำว้าโชควิเชียร สามารถติดต่อได้ที่ โทร. (091) 508-3542 คุณประดิษฐ ศรีสุข หรือ (086) 011-7994 คุณอุเทน บุญยม