ว่าด้วยเรื่อง “กระต่ายน้อยน่ารัก”

เช้านี้รู้สึกสดชื่นกระปรี้กระเปร่าจากอากาศที่เย็นสบาย สายๆ เรามีนัดไปชมผลงานของเด็กๆ กันที่ โรงเรียนอนุบาลกุ๊กไก่ ชักตื่นเต้นแล้วสิว่าปีนี้เด็กๆ จะมีโครงงานอะไรมาจัดแสดงให้ชมกัน

บรรยากาศภายในโรงเรียนวันนี้ อุ่นหนาฝาคั่งด้วยผู้ปกครองที่จูงมือเด็กๆ มาชมนิทรรศการกัน ว่าแล้วก็มุ่งหน้าไปยังห้องอนุบาล 2/1 ซึ่งได้พบกับ ครูยา ศิรินยา ริดมัด ครูประจำชั้นใจดีที่กำลังยืนต้อนรับผู้ปกครองด้วยสีหน้ายิ้มแย้ม ครูยาได้เล่าให้ฟังว่า การเรียนรู้แบบโปรเจค แอพโพรช ในสัปดาห์แรก คุณครูจะเปิดโอกาสให้เด็กๆ ช่วยกันเสนอหัวข้อเรื่องที่ต้องการเรียนรู้ และทำการโหวต ผลปรากฏว่าเรื่อง “กระต่าย” ได้รับความสนใจมากที่สุด

จากนั้นเด็กๆ ได้พูดคุยบอกเล่าถึงประสบการณ์เดิม และนำมาตั้งข้อสงสัย จนเกิดคำเป็นคำถามขึ้น เด็กๆ ได้ช่วยกันสืบค้นข้อมูลจากแหล่งต่างๆ อาทิ หนังสือ คอมพิวเตอร์ Google และ Youtube เพื่อฝึกทักษะด้านเทคโนโลยี ด้านภาษาในการอ่านเขียน และด้านคณิตศาสตร์ จากที่เด็กๆ ได้ร่วมกันนับสรุปจำนวนผลโหวตหัวข้อเรื่องที่อยากเรียนรู้

ด.ช.ปัถย์ มติธนวิรุฬห์ สรุปความหมายของกระต่ายให้เราฟังว่า “กระต่ายเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วย เพราะมีต่อมน้ำนม มีหูยาว หางสั้น มีขนทั่วตัว มีขาแข็งแรง กระโดด และวิ่งได้ ดมกลิ่นได้ดี”

ช่วงสัปดาห์ที่สอง เด็กๆ ได้ใช้ประสาทสัมผัสทั้ง 5 ในการสำรวจ สังเกตลักษณะ และพฤติกรรมกระต่ายตัวจริง ตั้งแต่รูปร่างลักษณะ สายพันธุ์ การเคลื่อนไหว การดำรงชีวิต และถ่ายทอดด้วยการ วาดรูป ปั้นดินน้ำมัน เด็กๆ ได้มีโอกาสดูแลกระต่ายที่ผู้ปกครองของ น้องเปี่ยม ด.ช.ปพน ประสมศักดิ์ ได้นำลูกกระต่ายมาให้เด็กๆ เลี้ยงกัน

“กระต่ายตัวนี้เปี่ยมตั้งชื่อว่า พวงชมพู เป็นเพศเมีย อายุ 3 เดือน เป็นกระต่ายหูตั้ง มีลายสีขาวเทา หนัก 0.6 กิโลกรัม ตอนนี้กระต่ายกินแต่หญ้าแห้งกับน้ำ ต้องให้หมดเดือนนี้เป็นเดือนที่ 4 จะกินอาหารเม็ดได้ พอ 6 เดือน ก็กินแครอทได้ ให้เลี้ยงในกรงแล้วให้ออกมาวิ่งเล่นได้ เดี๋ยวจะต้องฉีดวัคซีนให้กระต่ายด้วยครับ” น้องเปี่ยมเล่า พลางลูบขนน้องพวงชมพูอย่างเอ็นดู

ในแต่ละวัน เด็กๆ ฟูมฟักช่วยกันเลี้ยงดูกระต่ายน้องพวงชมพู คอยผลัดเปลี่ยนกันให้อาหาร ให้น้ำ ทำความสะอาด เด็กได้ใช้ทักษะกระบวนการทางวิทยาศาสตร์มากมาย โดยเฉพาะเรื่องการสังเกตพฤติกรรม ท่าทางของกระต่ายในแต่ละวันอีกด้วย

หลังเฝ้าสังเกตท่าทางของกระต่ายแล้ว น้องลิน ด.ญ.ดลินา แต้มไพโรจน์ พูดอย่างตื่นเต้นว่า “หนูเห็นน้องพวงชมพูกินเยอะเลย มันใช้ปากเคี้ยวตลอด ชอบทำจมูกฟุดฟิดไปมา แล้วก็ยืน 2 ขา ให้พวกเราดู 3 รอบแล้วค่ะ” พูดจบก็ทำจมูกเลียนแบบน้องพวงชมพูให้เพื่อนๆ ดูอย่างสนุกสนาน

สัปดาห์ต่อมา คุณครูได้พาเด็กๆ ไปทัศนศึกษาที่ “ร้าน Rabbito Cafe” ตั้งอยู่ที่สุขุมวิท 101/1 มี พี่ชิชา เจ้าของร้าน ให้ข้อมูล และตอบคำถามที่เด็กๆ สงสัยอยากรู้ ซึ่งเด็กๆ ได้สัมผัสกระต่ายทีละตัว โดยพี่ชิชาสาธิตวิธีการจับสัมผัส การอุ้มกระต่าย การให้อาหาร รวมถึง วิธีการทำความสะอาดกระต่ายว่าทำอย่างไร และให้เด็กๆ ได้ลองทำจริง ซึ่งเด็กๆ ตื่นเต้น และชอบกันอย่างมาก

น้องปารีส ด.ญ.ณภษร เจตนลิน เล่าว่า “ที่ร้านพี่ชิชาเลี้ยงกระต่าย 30 ตัว เวลาเลี้ยงต้องให้ความรัก ความใส่ใจแล้วจะอยู่กับเราได้นานๆ พี่ชิชาสอนว่าต้องจับกระต่ายเบาๆ เอามือช้อนก้น แล้วเอามือจับรักแร้อุ้มมาที่หน้าอกเรา ห้ามหิ้วหูเด็ดขาด เพราะหูกระต่ายมีเส้นประสาทอยู่มาก แล้วกระต่ายอาบน้ำแบบเปียกไม่ได้ด้วยเพราะไม่มีต่อมเหงื่อ จะทำให้เป็นปอดบวมได้ด้วย”

สัปดาห์สุดท้ายของการทำโครงงานเรื่อง “กระต่าย” นั้น เด็กๆ ได้ร่วมกันสรุปถึงสิ่งต่างๆ ที่ได้เรียนรู้ และร่วมกันจัดนิทรรศการภายในห้องให้ได้ชมกัน แบ่งหน้าที่ในการจัดมุมห้องต่างๆ รวมทั้ง ได้ทบทวนความรู้เรื่องกระต่ายเพื่อเตรียมเล่าแบ่งปันความรู้ให้ผู้ชมนิทรรศการฟัง