ปภ.-กรมชลประทานเร่งสูบน้ำช่วยข้าวนาปรังกว่า 1 แสนไร่ หลังฝนตกหนักทำน้ำท่วม

วันที่ 1 มิถุนายน จังหวัดพระนครศรีอยุธยา สนธิกำลังกับหลายหน่วยงานภาครัฐซึ่งรับผิดชอบภาคกลาง ต่างระดมกำลังส่งความช่วยเหลือเข้าไปช่วยสูบน้ำ ออกจากแปลงข้าวนาปรังกว่าหนึ่งแสนไร่ของจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ให้รอดพ้นจากน้ำท่วมมิดยอดต้นข้าว อายุกว่า 1 เดือน ที่ระดับความสูง 30 เซ็นติเมตร หลังจากฝนตกในพื้นที่อย่างหนัก ประกอบกับระดับน้ำ ในแม่น้ำเจ้าพระยาและแม่น้ำน้อย มีระดับสูง ทำให้ประตูนำสองฝั่งแม่น้ำ ต้องปิดเพื่อกันน้ำทะลักไหลเข้าทุ่ง ส่วนน้ำในลำคลองและในทุ่งนา จำเป็นต้องสูบออกทิ้งลงแม่น้ำให้เร็วที่สุด

โดยนายอุดมศักดิ์ ขาวหนูนา ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เปิดเผยว่า ศูนย์ ปภ.เขต 1 ส่งรถสูบน้ำระยะไกลพลังสูง เข้ามาสูบน้ำออกจากทุ่งนาเขตอำเภอเสนา ลงแม่น้ำน้อย ที่ประตูน้ำรางจระเข้ และประตูน้ำใบบัว ความสามารถสูบได้รวม 120,000 ลบ.ม./วัน

ขณะที่สำนักงานโครงการชลประทานที่ 10 และ 12 ได้จัดส่งเครื่องสูบน้ำหลายรูปแบบ มาติดตั้งตามประตูน้ำต่างๆ ในเขตอำเภอบางบาล เสนา ผักไห่ บางไทร และบางซ้าย เพื่อเร่งระบายน้ำ จากลำคลองกลางทุ่งนาลงแม่น้ำ ล่าสุดพบว่าได้ช่วยเหลือสูบน้ำออกจากพื้นที่ จนน้ำไม่ท่วมมิดยอดข้าวได้แล้ว 120,000 ไร่ คงเหลืออีกเกือบ 20,000 ไร่เท่านั้น ที่ต้องเร่งช่วยเหลือต่อไป