คาเฟ่…หนู ที่ซานฟรานซิสโก

คาเฟ่หมา คาเฟ่แมว คาเฟ่กระต่าย ก็มีกันมากแล้ว คราวนี้ มาถึงคาเฟ่ที่เชื่อเลยว่า ไม่มีใครคิดว่า จะมีขึ้นมาได้

เพราะมันคือ คาเฟ่หนู!

คาเฟ่หนูแห่งนี้ เป็นคาเฟ่แบบ “ชั่วคราว” ที่เกิดขึ้นที่นครซานฟรานซิสโก เมืองใหญ่ในรัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา มีชื่อว่า “แบล็ก แรท คาเฟ่”

แบล็ก แรท คาเฟ่ จะอยู่บริเวณปากทางเข้า “ซานฟรานซิสโก ดันเจียน” สถานที่ท่องเที่ยวสุดสยองในแบบโบราณ ที่สร้างเป็นเหมือนคุกใต้ดินโบราณขึ้นมา เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสกับความสยดสยองของคุกใต้ดินจริงๆ

และเพื่อเพิ่มบรรยากาศ ก็เลยมีการทำเป็นคาเฟ่หนูขึ้นมา ให้ผู้มาเยือนได้จิบกาแฟและกินขนมกันก่อนเข้าไปภายในคุกใต้ดิน โดยจะมีหนูตัวน้อยใหญ่มาวิ่งจี๊ดๆ ไปมาอยู่รอบๆ ตอนนั่งอยู่ในคาเฟ่  ได้อารมณ์เหมือนกับเวลาอยู่ในคุกจริงๆ ที่จะมีหนูวิ่งไปวิ่งมา

เพียงแต่ความเพลิดเพลินของคาเฟ่หนูนี้ จะมีเพียงแค่ 2 วันเท่านั้น คือวันที่ 1 กับ 8 กรกฎาคม โดยจะเสียค่าบริการเริ่มต้นที่ 49.99 ดอลลาร์สหรัฐ หรือราวๆ 1,700 บาท ซึ่งก็จะได้ทั้งขนม เครื่องดื่ม และค่าเข้าภายไปภายในซานฟรานซิสโก ดันเจียน ด้วย

แมทธิว คลาร์คสัน โฆษกของซานฟรานซิสโก ดันเจียน เปิดเผยว่า ในส่วนของอาหารที่เสิร์ฟในคาเฟ่นั้น จะมีการเตรียมการบริเวณด้านนอกที่จะไม่มีหนูมายุ่งเกี่ยวด้วย ดังนั้น จึงเชื่อมั่นได้ในเรื่องของความสะอาด เพราะสำหรับทางร้าน จะให้ความสำคัญอย่างยิ่งในแนวทางปฏิบัติเรื่องการปรุงอาหารและเรื่องความสะอาดที่ต้องได้ตามมาตรฐาน

คลาร์คสันบอกว่า สำหรับหนูที่จะถูกนำมาปล่อยในร้านนั้น ก็จะเป็นหนูที่ได้มาจากหน่วยงานช่วยเหลือและรับเลี้ยงหนูทั้งหลาย ในรัฐแคลิฟอร์เนีย ซึ่งจะเป็นหนูที่ได้รับการเลี้ยงดูมาอย่างดีเหมือนกับสัตว์เลี้ยงตัวหนึ่ง ซึ่งจะสะอาดเหมือนกับสุนัขหรือแมวที่มีคนเลี้ยงดูอยู่ ดังนั้น จึงเชื่อถือได้ในเรื่องความสะอาดของหนูที่จะมาปล่อยในร้าน

แต่รายงานข่าวไม่ได้บอกว่า หนูที่จะเอามาปล่อยนั้น จะมีทั้งหมดกี่ตัว แล้วถ้า จะมีหนูอื่นๆ มาปะปนด้วย จะมีใครรู้ด้วยหรือเปล่า หรือพวกเขาจะสามารถควบคุมหนูเหล่านี้ได้อย่างไร

บอกแต่ว่า หนูที่เอามาปล่อยในร้าน จะเป็นหนูบ้าน และลูกค้าจะได้สัมผัสกับหนูบ้านเหล่านี้ “อย่างใกล้ชิด”

เพราะทางร้านย้ำว่า หนูบ้านเหล่านี้มัน “สะอาด” จริงๆ

ที่มา  :  คอลัมน์แกะรอยต่างแดน  นสพ.มติชนรายวัน

ผู้เขียน  :  ศรีสกุล ลีลาพีระพันธ์