ผงะ! เจอ”เห็ดปลาหมึก”ที่วารินชำราบ ส่งกลิ่นเหม็นซากศพ เจ้าของเชื่อให้โชคลาภ

เมื่อวันที่ 8 มิถุนายน 2560 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่ามีชาวบ้าน ใน ต.ธาตุ อ.วารินชำราบ จ.อุบลราชธานี ว่าพบเห็ดปลาหมึก หรือที่ชาวบ้านเรียกกันว่าเห็ดพระหัตถ์เจ้าแม่กวนอิม ซึ่งเป็นเห็ดหายาก ออกดอกขึ้นที่โคนกระถางดอกกุหลาบ ผู้สื่อข่าวจึงเดินทางเข้าตรวจสอบที่บ้านเลขที่ 3 ม.3 บ้านเก่าน้อย ต.ธาตุ อ.วารินชำราบ จ.อุบลราชธานี ซึ่งเป็นบ้านของนางอริสา นามสิน ซึ่งมีชาวบ้านส่วนใหญ่กำลังมุงดูที่กระถางดอกกุหลาบ ที่เป็นจุดที่เห็ดปลาหมึกกำลังออกดอก มีลักษณะคล้ายนิ้วมือยื่นออกมาเหมือนปลาหมึก ส่งกลิ่นเหม็นอย่างรุนแรงเหมือนซากสัตว์เน่า

นางอาริสา นามสิน เจ้าของบ้านกล่าวว่า ตนได้ซื้อดอกกุหลาบมาปลูกไว้ที่สวนหลังบ้านของตนเอง เมื่อต้นเดือนเมษายนที่ผ่านมาหลังจากนั้นก็มีกลิ่นเหม็นประหลาดคล้ายกับมีซากสัตว์เน่า ตนและสามีจึงออกค้นหาที่มาของกลิ่นว่าอาจจะมีสัตว์มาตายที่บริเวณหลังบ้าน จากนั้นก็ต้องตลึงเมื่อพบว่าที่มาของกลิ่นเหม็นนั้นไม่ใช่กลิ่นซากสัตว์ แต่เป็นกลิ่นเหม็นจากเห็ดปลาหมึกที่กำลังออกดอกขนาดใหญ่เท่าอุ้งมือคน เกิดอยู่ในกระถางปลูกต้นกุหลาบ ลักษณะคล้ายนิ้วมือยื่นออกมาเหมือนปลาหมึก ซึ่งจากการสอบถามผู้รู้และหาข้อมูลพบว่าเห็ดชนิดนี้เป็นเห็ดหายากติดอันดับสองของโลก

นางอริสา กล่าวต่อว่า ในส่วนตัวคิดว่าเป็นเรื่องที่ดี เป็นสิริมงคล และเป็นโชคลาบ เพราะสิ่งที่เกิดยากมาเกิดที่บ้านของตนเอง ซึ่งก่อนหน้านี้ตนกับสามีได้เคยไปขอพรจากเจ้าเเม่กวนอิมหยกขาว ที่มูลนิธิสว่างบูชาธรรมอุบลราชธานี เพื่อขอให้มีลูก จนตนตั้งครรภ์ขึ้นมาจริงๆ และหลังจากคลอดบุตรชายได้ไม่กี่วัน เห็ดดังกล่าวได้เกิดขึ้นมา ซึ่งก็ถือเป็นเรื่องแปลกประหลาด แต่ก็สันนิษฐานว่าเห็ดที่มาเกิดขึ้นในกระถางต้นกุหลาบนั้นเกิดจากดินที่ใช้ปลูกกุหลาบ หรือปุ๋ยอินทรีย์ที่นำมาใส่ อาจมีสปอร์ของเห็ดติดมา และเมื่อสภาพอากาศเอื้ออำนวยเห็ดก็ออกดอก และเจริญเติบโตได้

สำหรับเห็ดปลาหมึกสามารถพบได้ในสภาพแวดล้อมที่เป็นป่าธรรมชาติ ส่วนใหญ่ขึ้นในป่าดิบชื้นที่มีความอุดมสมบูรณ์ค่อนข้างสูง เห็ดปลาหมึกจัดอยู่ในกลุ่มของเห็ดเขาเหม็น หรือ Stink-Horn กลุ่มนี้จะมีหน้าตาประหลาด มีเห็ดปลาหมึก เห็ดตระกร้อ เห็ดร่างแห กลุ่มนี้จะสร้างกลิ่นเหม็น จะมีเห็ดร่างแหที่สามารถกินได้บริเวณก้านและบริเวณร่างแห แต่เห็ดปลาหมึกไม่มีรายงานว่ารับประทานได้ เพราะมีกลิ่นเหม็น สำหรับในบ้านเราก็สามารถพบเจอได้ จากการสำรวจส่วนใหญ่จะเจอในป่าที่ค่อนข้างชื้น ป่าดิบชื้น ซึ่งเคยพบที่จังหวัดกระบี่ จังหวัดเชียงใหม่ และในเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่