ชะตา “เกรย์ฮาวด์”

เป็นอีกครั้งที่สวนสัตว์ในจีนตกเป็นเป้าโจมตีฐานละเมิดสิทธิสัตว์ หลังมีการเปิดโปงเรื่องราวน่าสลดของสุนัขออสเตรเลียน เกรย์ฮาวด์ ในสวนสัตว์เซี่ยงไฮ้ ไวด์ แอนิมอล พาร์ก

สุนัขเกรย์ฮาวด์เป็นที่รู้จักดีในฐานะ “สุนัขวิ่งแข่ง” ด้วยรูปร่างผอมปราดเปรียวเพรียวลม ตูบเกรย์ฮาวด์เหล่านี้เลยถูกนำไปแข่งขันในลู่วิ่งซึ่งได้รับความนิยมในหลายประเทศทั่วโลก แต่เมื่ออายุมากขึ้น ฟาร์มเพาะพันธุ์ และค่ายฝึกหมาแข่งก็จะขายเกรย์ฮาวด์วัยเกษียณให้กับสวนสัตว์ ไม่ก็ฟาร์มปศุสัตว์ หรือครอบครัวที่อยากรับเลี้ยง

เซี่ยงไฮ้ ไวด์ แอนิมอล พาร์ก ก็รับซื้อเกรย์ฮาวด์เหล่านี้ไปเช่นกัน และบังคับให้พวกมันวิ่งแข่งในสนามอีกครั้งทั้งที่ร่างกายอ่อนล้ามามากจากการเป็นหมาแข่งวิ่ง ซ้ำร้ายพวกมันไม่ได้แข่งกันเอง แต่แข่งกับ “เสือชีตาห์” แทน ชะตากรรมของพวกมันยิ่งน่าเวทนาเป็นทวีคูณเพราะถูกเลี้ยงอย่างทิ้งขว้างในกรงแคบๆ อดๆ อยากๆ และเมื่อร่างกายอ่อนแอไม่สามารถวิ่งแข่งสร้างความบันเทิงให้ผู้เข้าชมสวนสัตว์ได้แล้ว ก็จะถึงเวลาปลดเกษียณถาวร…ด้วยการจับโยนเข้ากรงเสือ-สิงโต และเปลี่ยนสภาพเป็นเมนูอาหารแบบเป็นๆ

นอกจากกรณีล่าสุด สวนสัตว์แห่งนี้เคยถูกประณามอย่างหนักจากเหตุหมีขย้ำลิงจนบาดเจ็บสาหัสขณะแสดงปั่นจักรยาน และยังอื้อฉาวไม่เลิกจากเหตุให้ผู้เข้าชมโยนเป็ดเป็นๆ ให้จระเข้กินเป็นอาหาร

ตอนนี้กลุ่มพิทักษ์สัตว์ระหว่างประเทศกำลังต่อสู้เพื่อช่วยสุนัขเกรย์ฮาวด์ รวมถึงย้ายพวกมันไปยังศูนย์พักพิง และบำบัดจิตก่อนส่งต่อให้กับครอบครัวที่ต้องการมอบความรักให้พวกมัน

ได้แต่ภาวนาว่าเจ้าตูบกลุ่มนี้จะได้อิสรภาพโดยเร็ว เช่นเดียวกับการสิ้นสุดเกมกีฬาทารุณที่แลกมาด้วยชีวิตสัตว์ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นเพื่อนแท้ของมนุษย์

ที่มา :  คอลัมน์ เพื่อนตัวเล็ก