ชาวบ้านร้องเทศบาลเมืองหัวหินช่วยแก้ปัญหาลิงแสมเพิ่มจำนวนอย่างรวดเร็ว

วันที่10 พฤษภาคม 2560 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายนพพร วุฒิกุล นายกเทศมนตรีเมืองหัวหิน พร้อมด้วย นางสาวบุษบา โชคสุชาติ รองนายกเทศมนตรีเมืองหัวหิน ,สมาชิกสภาเทศบาลเมืองหัวหิน และชาวบ้านชุมชนเขาตะเกียบ ได้พาสื่อมวลชนลงพื้นที่บริเวณด้านบนวัดเขาตะเกียบ ซึ่งกำลังประสบปัญหาอย่างหนัก หลังบริเวณดังกล่าวกลายเป็นเแหล่งที่อยู่อาศัยของลิงแสมอย่างน้อย 5 ฝูง จำนวนกว่าสองพันตัว และกำลังเพิ่มขยายจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ

ทั้งนี้ชาวบ้านรอบเขาตะเกียบได้ร้องเรียนว่า ฝูงลิงแสมจำนวนมาก ได้สร้างความเดือดร้อน โดยปีนป่ายลงมาจากบนเขาตะเกียบ เข้าไปหากินในหมู่บ้าน สร้างความเดือดร้อนเป็นอย่างมากเนื่องจากบรรดาลิงได้เข้าไปรื้อค้นทำลายข้าวของเสียหาย อีกทั้งลิงแสมที่อาศัยอยู่ด้านบนวัดเขาตะเกียบ ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญก็เริ่มมีนิสัยเกเร บางครั้งเข้าไปแย่งชิงถุงอาหารหรือทรัพย์สินของนักท่องเที่ยวถือมา จนบางครั้งนักท่องเที่ยวได้รับบาดเจ็บก็มี ส่วนสาเหตุที่ทำให้ลิงแสมบุกชุมชนนั้นเพราะจำนวนลิงแสมที่เพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ จนแหล่งอาหารตามธรรมชาติไม่เพียงพอ โดยที่วัดเขาตะเกียบ จะมีฝูงลิง แบ่งพื้นที่กันอยู่ตามจุดต่างๆ ประมาณ 5 ฝูง กว่าสองพันตัว เมื่อนักท่องเที่ยวมาให้อาหารก็จะกรูเข้าไปแย่งอาหารหลายร้อยตัว โดยพบว่ามีลิงแม่ลูกอ่อนที่มีลูกน้อยเกาะอยู่ที่ท้องจำนวนมาก ขณะที่อาคารเกือบทั้งหมดวัด และบ้านเรือนบางส่วนก็พบว่าได้รับความเสียหายจากลิงเข้าไปรื้อค้น บางอาคารไม่สามารถใช้การได้ แม้จะมีการติดตั้งกรงเหล็กป้องกันไว้ก็เอาไม่อยู่

นายอภิชาต จากทัพเนตร ชาวบ้านเขาตะเกียบ เล่าให้ฟังว่า พฤติกรรมของลิงเขาตะเกียบ จะออกไปหาอาหารตามบ้านเรือนชาวบ้านตั้งแต่ช่วงเช้า รื้อหลังคา ถังขยะ รื้อของทุกอย่างเพื่อหาของกิน ซึ่งก็พอทำใจได้ว่าลิงอาจจะหิวเพราะอาหารในป่าบนเขาคงไม่เพียงพอกับจำนวนลิง แต่หลายครั้งเข้าก็หนักขึ้นรื้อหลังคาเสียหายต้องซ่อมหลายครั้งแล้ว ชาวบ้านในละแวกนี้ล้วนเดือดร้อนจากปัญหาลิง ร้านอาหารจะต้องคอยระวังไม่ให้ลิงเข้ามา และต้องบอกนักท่องเที่ยวให้ระวังลิงแย่งของ ซึ่งบางครั้งลิงจะแอบอยู่ตามต้นไม้ วิ่งเข้ามาแย่งชิงเอาถุงอาหารไปอย่างรวดเร็ว พฤติกรรมเหล่านี้ของลิงมองว่าไม่ใช่ความดุร้ายแต่เกิดจากลิงมันหิว ทำอย่างไรจะแก้ปัญหาได้ ลำพังให้อาหารอย่างเดียวคงไม่พอเพราะลิงมีจำนวนมาก บางครั้งลิงก็ไต่สายไฟไปเรื่อยจนถึงในตัวเมืองหัวหิน

ทางด้าน นายนพพร วุฒิกุล นายกเทศมนตรีเมืองหัวหิน เปิดเผยว่า ปัญหาลิงแสม สร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชนในเขตเทศบาลเมืองหัวหิน มีด้วยกัน 2 แห่งคือ ที่ชุมชนเขาตะเกียบ และชุมชนสวนลิง โดยเฉพาะที่เขาตะเกียบจะเป็นปัญหามากว่าเนื่องจากเป็นแหล่งท่องเที่ยว ล่าสุดเทศบาลเมืองหัวหินได้มีการประชุมหารือร่วมกับหลายหน่วยงาน ได้สรุปแนวทางในการแก้ปัญหาคือ จะต้องเร่งสำรวจจำนวนประชากรลิงแสมที่แน่ชัดทั้ง 2 แห่ง จากนั้นเร่งทำหมันลิงแสมเพศผู้ พร้อมสร้างแหล่งอาหารในป่า เพื่อผลักดันลิงแสมที่อยู่ในชุมชนให้กลับเข้าไปหากินในป่า จัดสถานที่ให้อาหารลิงที่เหมาะสม ทั้งนี้ยอมรับว่าการแก้ปัญหาดังกล่าวเทศบาลเมืองหัวหินยังติดขัดปัญหาเรื่องงบประมาณ เนื่องจากไม่ใช่อำนาจหน้าที่ของท้องถิ่น ดังนั้นจึงต้องอาศัยหน่วยงานในสังกัดกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืชเข้ามาดำเนินการ เป็นเจ้าภาพหลัก แต่จะประสานภาคเอกชนหรือองค์กรที่เกี่ยวข้องเข้ามาทำงานร่วมกัน เพื่อเร่งแก้ปัญหาลิงแสมที่สร้างความเดือดร้อนในพื้นที่ให้เร็วที่สุด