แต่งงานควาย ตัวละ 5 ล้าน ผู้ว่าฯโคราชหอบสินสอดสู่ขอยิ่งใหญ่

เมื่อวันที่ 10 มิถุนายน ที่บริเวณลานเทคโนธานี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี อ.เมืองนครราชสีมา นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา พร้อมด้วยนายพศวีร์ สมใจ ปศุสัตว์จังหวัดนครราชสีมา ได้ร่วมกันเป็นประธานงานแต่งงานควายพันธุ์ไทย ระหว่างควายเจ้าบ่าวคือ เบิ้ม พันล้าน ควายไทยเพศผู้อายุ 5 ปี จาก จ.มหาสารคาม น้ำหนักตัว 1,300 กิโลกรัม เจ้าของแชมป์ประกวดควายไทยหลายสนาม ราคาค่าตัว 5 ล้านบาท กับควายเจ้าสาวคือ บัวบาน ควายไทยเพศเมียอายุ 3 ปี จาก จ.นครราชสีมา น้ำหนักตัว 800 กิโลกรัม ราคาค่าตัว 7 แสนบาท โดยมีสินสอดเป็นน้ำเชื้อ 100 ล้านตัว และหญ้าเนเปียร์ 20 กิโลกรัม

โดยขบวนแห่ขันหมากของควายเจ้าบ่าวได้เริ่มขึ้นที่บริเวณด้านหน้าอาคารสุรนิทัศน์ โดยมีนายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา เป็นเถ้าแก่ให้กับควายเจ้าบ่าวด้วย ซึ่งขบวนแห่ขันหมากได้เดินถึงภายในบริเวณงาน และกำลังเดินลอดซุ้มประตูดอกไม้เพื่อจะไปพบกับควายเจ้าสาวก็ต้องผ่านประตูเงินประตูทองกั้นโดยญาติฝ่ายควายเจ้าสาว ซึ่งทางฝ่ายควายเจ้าบ่าวก็ได้ใช้หญ้าเนเปียร์เป็นค่าผ่านประตูเงินประตูทอง จากนั้นเมื่อควายเจ้าบ่าว และควายเจ้าสาวได้เจอหน้ากัน ควายทั้งสองตัวก็ได้โผเข้าคลอเคลีย ท่ามกลางเสียงปรบมือดีใจของแขกที่เดินทางไปเป็นสักขีพยานรักเป็นจำนวนมาก

สำหรับการจัดงานแต่งงานควายในครั้งนี้ เป็นการขยายและอนุรักษ์พันธุ์ควายไทยเพื่อไม่ให้สูญพันธุ์ เป็นกิจกรรมหนึ่งในการจัดงานมหกรรมปศุสัตว์นครชัยบุรินทร์ โดยมีเกษตรกรจาก จ.นครราชสีมา, ชัยภูมิ, บุรีรัมย์ และ จ.สุรินทร์ นำสัตว์เลี้ยงมาร่วมประกวดประเภทสัตว์ต่างๆ เป็นจำนวนมาก โดยงานมีขึ้นระหว่างวันที่ 9 -11 มิถุนายนนี้ ณ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี จ.นครราชสีมา