ศูนย์บริการธุรกิจฯ คณะอุตสาหกรรมเกษตร มช.จัดเวิร์กช็อปอาหารสำหรับผู้สูงวัย

น.ส.สุจินดา ศรีวัฒนะ คณบดีคณะอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ (มช.) เปิดเผยว่า องค์การอนามัยโลกได้ให้ความหมายของผู้สูงอายุว่า หมายถึง ผู้ที่มีอายุเกิน 60 ปีขึ้น ผู้สูงอายุมีความต้องการพลังงานลดลงจากวัยผู้ใหญ่ เนื่องจากปริมาณกล้ามเนื้อ และมวลกล้ามเนื้อที่ลดลง การลดลงของมวลกล้ามเนื้อ อาจเนื่องมาจากการใช้พลังงานสำหรับการประกอบกิจกรรมในชีวิตประจำวัน และอัตราการสร้างเนื้อเยื่อใหม่ๆ ลดลง อัตราการเผาผลาญอาหารลดลงตามอายุที่เพิ่มขึ้น แต่ความต้องการสารอาหารอื่นๆ รวมทั้ง วิตามิน และเกลือแร่ไม่ลดลง ยกเว้นความต้องการธาตุเหล็ก

ในการบริโภคอาหารของผู้สูงอายุต้องคำนึงถึงคุณภาพของอาหาร โดยให้พลังงานลดลง แต่ได้สารอาหารครบถ้วน ประกอบด้วย สารอาหารโปรตีน คาร์โบไฮเดรต ใยอาหาร เกลือแร่ และวิตามินในปริมาณที่เหมาะสม โดยอาหารที่ผู้สูงอายุควรได้รับทุกวันควรเป็นอาหารต่อไปนี้ เนื้อสัตว์ เนื้อปลา และเนื้อไก่ จะมีความนุ่มมากกว่าเนื้อชนิดอื่น แต่ควรระวังก้างปลา เนื่องจากการเคี้ยว การกลืน ไม่ดีเท่าในวัยหนุ่มสาว การปรุงเนื้อสัตว์ทุกชนิด ควรปรุงให้นุ่มพอที่จะเคี้ยวได้ด้วย ถั่วเมล็ดแห้งควรปรุงสุกโดยการต้มให้เปื่อยนุ่ม

ผู้สูงอายุควรได้รับผัก และผลไม้ทุกวัน เพื่อช่วยให้ร่างกายได้รับวิตามิน และเกลือแร่ ควรต้ม หรือนึ่งให้สุกก่อน ผลไม้ควรเป็นผลไม้ที่มีเนื้อสัมผัสนุ่ม เคี้ยวง่าย เช่น มะละกอสุก กล้วยสุก แตงโม ส้ม น้ำผลไม้ ส่วนผลไม้ที่มีเนื้อแข็งควรนำมาปั่น หรือบดให้ละเอียดก่อน ข้าว แป้ง และผลิตภัณฑ์ เช่น ข้าวสวย ข้าวต้ม ข้าวเหนียว ขนมจีน ก๋วยเตี๋ยว บะหมี่ ขนมปัง ควรได้รับพอสมควร วันละ 3-4 ถ้วยตวง ในผู้สูงอายุควรได้รับน้ำดื่มวันละ 30-35 มิลลิลิตรต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม ประมาณ 6-8 แก้วต่อวัน

น.ส.สุจินดากล่าวว่า จากข้อมูลดังกล่าวข้างต้น ศูนย์บริการธุรกิจอุตสาหกรรมเกษตร คณะอุตสาหกรรมเกษตร จึงได้จัดฝึกอบรมในหลักสูตรเชิงปฏิบัติการในเรื่องอาหารสำหรับผู้สูงอายุขึ้น ในวันที่ 30 มิถุนายน เพื่อให้ผู้สูงอายุ ผู้ที่ทำหน้าที่ในการดูแลผู้สูงอายุ และผู้สนใจทั่วไป ได้รับทราบถึงข้อมูลที่ถูกต้องเกี่ยวกับอาหารที่ผู้สูงอายุควรจะรับประทาน และสามารถประยุกต์ดัดแปลงอาหารในเมนูที่หลากหลาย ทำให้ผู้สูงอายุได้รับประทานอาหารที่มีคุณภาพทางโภชนาการ ไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ เพื่อสุขอนามัยที่ดีของผู้สูงอายุ สมัคร และสอบถามข้อมูล โทร 0-5394-8280 และ 08-1030-3077 ดูรายละเอียดที่ www.agro.cmu.ac.th www.facebook.com/absc.cmu ค่าลงทะเบียนคนละ 200 บาท รับสมัครถึงวันที่ 26 มิถุนายน