สงขลาดินสไลด์ทับเส้นทางยาว 2 กม. หอบเอา “หิน-ต้นไม้”ลงมากองเพียบ

ดินสไลด์จากภูเขาสันกาลาคีรีสงขลา ระยะทางเกือบ 2 กม. น้ำได้พัดพาดิน หินขนาดใหญ่และต้นไม้ใหญ่ลงมายังเชิงเขาห่างจากหมู่บ้าน 1กิโลเมตร จนกลายเป็นทางน้ำขนาดใหญ่อยู่ในภาวะเสี่ยงที่จะสไลด์ตลอดเวลา เพราะดินยังชุ่มน้ำ เจ้าหน้าที่ป่าไม้และฝ่ายปกครองสะบ้าย้อย เร่งเข้าสำรวจความเสียหายแล้ว

วันที่ 3 ธ.ค. 60 รายงานข่าวว่า ที่ อ.สะบ้าย้อย จ.สงขลา ได้เกิดเหตุดินสไลด์ลงมาจากภูเขาสันกาลาคีรี ในพื้นที่หมู่5บ้านโคก ต.บ้านโหนด อ.สะบ้าย้อย และเป็นการสไลด์ที่รุนแรงมาก กินพื้นที่จากยอดเขาลงมาถึงเชิงเขา สภาพจุดเกิดเหตุมีทั้งดิน กินขนาดใหญ่และต้นไม้ใหญ่ที่ถูกกระแสน้ำพัดมาจากยอดเขาลงมากองอยู่บริเวณเชิงเขาในป่าสวนยางของชาวบ้านห่างจากหมู่บ้านราว1กิโลเมตร แต่โชคดีที่เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นไม่มีชาวบ้านได้รับผลกระทบมีเพียงสวนยางพาราที่เสียหายบางส่วนเพราะทิศทางของดินที่สไลด์อยู่ท้ายหมู่บ้าน

รายงานข่าวว่า นายณัฏฐ์ชนน ศรีก่อเกื้อ อดีต ส.อบจ.สงขลาเขต อ.จะนะ พร้อมผู้นำท้องถิ่นและชาวบ้าน ได้เข้าสำรวจพื้นที่เป็นชุดแรก บอกว่า เหตุการณ์น้ำเกิดขึ้นมาช่วง8โมงเช้าของวันอาทิตย์ที่26 พ.ย.แต่ตลอดช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมามีฝนตกหนักต่อเนื่องยังไม่มีใครขึ้นไปพบกระทั่งเมื่อวันที่ 2 ธ.ค. ชาวบ้านได้ขึ้นไปสำรวจพื้นที่ถึงกับตกใจเพราะเหตุการณ์รุนแรงมาก สำหรับพื้นที่เกิดเหตุเดิมสภาพพื้นที่เป็นเพียงร่องน้ำและหุบเขาเล็กๆแต่จากเหตุดินสไลด์ในครั้งนี้ได้กลายสภาพเป็นทางน้ำขนาดใหญ่และอยู่ในสภาพดินชุ่มน้ำเสี่ยงที่จะเกิดเหตุดินสไลด์ลงมาได้ตลอดเวลาโดยชาวบ้านต้องการให้หน่วยงานทางธรณีวิทยาและผู้ที่เกี่ยวข้องเข้าสำรวจพื้นที่อยย่างละเอียดเพื่อความปลอดภัยของชาวบ้านในกรณีที่เกิดฝนตกหนัก

รายงานแจ้งว่าทางเจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันรักษาป่าที่สงขลา.6(สะบ้าย้อย) ฝ่ายปกครองอำเภอสะบ้าย้อย ได้เข้าตรวจสอบพื้นที่เกิดเหตุซึ่งเป็นป่าสงวนแห่งชาติป่าเทือกเขาสันกาลาคีรีแล้ว พบว่าสาเหตุเกิดจากมีฝนตกหนักทำให้เกิดน้ำป่าบนเทือกเขาสันกาลาคีรี ไหลหลากมีดินถล่มจากภูเขาพัดพาต้นไม้ขนาดเล็กและขนาดใหญ่และหินขนาดใหญ่มาตามร่องน้ำเข้าท่วมสวนยางพาราและสวนผลไม้ของชาวบ้าน เกิดความเสียหายเป็นระยะทางยาวประมาณ 1,570 เมตร กินพื้นที่กว่า27ไร่

ที่มา มติชนออนไลน์