เห็ดถั่งเช่าเขาคิชฌกูฏ เมืองจันท์ จากงานวิจัยสู่ผลิตภัณฑ์คุณค่าสูง

           สืบสานงานวิจัย ผลลัพธ์ในเห็ดถั่งเช่า

 สืบสานงานวิจัย          มุ่งหวังให้เห็นเด่นผล

บทบาท ‘ราชมงคล’            ต่อชุมชนพึงบำเพ็ญ

หมุนเวียนเพียรทดลอง        กลั่นคัดกรองพิสูจน์เห็น

จนจบครบประเด็น              ถ่ายทอดเป็นเทคโนโลยี

เอกชนร่วมผลลัพธ์       ผลิตผลสรรพคือสักขี

นโยบายได้พอดี                ไทยแลนด์สี่จุดศูนย์นำ

‘ถั่งเช่าเขาคิชฌกูฏ’           รอพิสูจน์อุปถัมภ์

คุณค่านวัตกรรม               ประโยชน์ล้ำเชิญลองชิม

ผศ. พงษ์ศิลป์ บุณยะนิวาศ

มกราคม 2560

ผศ. พงษ์ศิลป์ บุณยะนิวาศ อดีตอาจารย์มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ตะวันออก วิทยาเขตจันทบุรี แต่งบทกวีถึงเห็ดถั่งเช่า ของฟาร์มเห็ดถั่งเช่าเขาคิชฌกูฏ

หลายสิบปีมาแล้ว ท่านเคยแต่งกวีให้กับวิทยาเขตจันทบุรี หรือเกษตรกระทิง ซึ่งต่อมากลายเป็นวรรคทอง จดจำกันจากรุ่นสู่รุ่น… “แม้นมีป่าปิดรอบทุกขอบทิศ แต่น้ำจิตไมตรีเรามีให้”

ฟาร์มเห็ดถั่งเช่าเขาคิชฌกูฏ ตั้งอยู่เลขที่ 9/22 หมู่ที่ 10 ตำบลพลวง อำเภอเขาคิชฌกูฏ จังหวัดจันทบุรี ปัจจุบันบริหารงานโดย ดร. อรวดี อานามวัฒน์

ดร. อรวดี อานามวัฒน์

ดร. อรวดี เล่าว่า เริ่มสนใจเห็ดถั่งเช่าเมื่อ 4 ปีที่แล้ว ตอนนั้นเรียนจบปริญญาเอกใหม่ๆ สนใจทำผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ อยากให้คนใกล้ชิด รวมทั้งคนทั่วไปมีสุขภาพดี หากคนอายุยืน มีสุขภาพดี ก็จะมีความสุข ลองศึกษาเห็ดสมุนไพรพบว่า เห็ดถั่งเช่า มีประโยชน์มาก จึงลงมือเพาะเลี้ยง พร้อมกับแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ นอกจากใช้กับคนแล้ว ยังประยุกต์ใช้กับสัตว์อีกด้วย

ที่ฟาร์มขณะนี้ เพาะเลี้ยงเห็ดสำคัญได้หลายชนิด นอกจากเห็ดถั่งเช่าสีทองแล้ว ยังมีเห็ดถั่งเช่าหิมะ เห็ดหัวลิง และเห็ดการบูร

เห็ดถั่งเช่า เป็นเห็ดชนิดหนึ่ง ที่มีต้นกำเนิดมาจากพื้นที่เฉพาะ เช่น ที่ราบสูงในทิเบตและเนปาล เป็นสมุนไพรถือว่าหาได้ยาก จึงมีราคาแพงมาก เมื่อครั้งอดีต ถั่งเช่าถูกจำกัดการใช้เฉพาะจักรพรรดิและเครือญาติในราชวงศ์ชั้นสูงของจีนเท่านั้น

ดร. อรวดี (ที่สองจากขวา) อาจารย์สมควร อานามวัฒน์ (ซ้ายสุด-คุณพ่อของ ดร. อรวดี อดีตผู้อำนวยการ วิทยาเขตจันทบุรี) และทีมงาน

เดิมหาได้ตามธรรมชาติ จากมูลค่าและคุณค่าที่เพิ่มขึ้น เห็ดในธรรมชาติมีไม่เพียงพอต่อความต้องการของผู้บริโภค จึงต้องมีงานเพาะเลี้ยงขึ้น

งานเพาะเลี้ยงเห็ดถั่งเช่าสีทอง ทำได้โดยการใช้ตัวหนอนเพาะ หรือใช้อาหารสังเคราะห์

ต่อมาสามารถพัฒนาเอาเมล็ดธัญพืชมาใช้เพาะแทนตัวหนอนได้ มีรายงานว่า เห็ดถั่งเช่าสีทอง มีสารสำคัญที่มีฤทธิ์เป็นยา ได้แก่ สารคอร์ไดเซปิน (Cordycepin) และอะดีโนซีน (Adenosine) ในปริมาณที่สูงกว่าถั่งเช่าทิเบตจากธรรมชาติ

สรรพคุณของถั่งเช่านั้น ช่วยให้ร่างกายแข็งแรง ต้านทานยับยั้งและทำลายโรคร้ายหลายชนิด เสริมภูมิคุ้มกัน ลดอาการเหนื่อยล้า ปกป้องระบบประสาท ป้องกันการเสื่อมสภาพของอวัยวะภายใน

วิจัยร่วมกับวิทยาเขตจันทบุรี

มีผลิตภัณฑ์พร้อมจำหน่าย

ดร. อรวดี บอกว่า การเพาะเลี้ยงเห็ดถั่งเช่าสีทองของฟาร์ม เป็นความร่วมมือในงานวิจัยร่วมกับมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ตะวันออก วิทยาเขตจันทบุรี โดย ผศ.ดร. สาโรจน์ ประเสริฐศิริวัฒน์ อาจารย์ผู้เชี่ยวชาญงานวิจัยด้านไบโอ-เทคโนโลยี

ผลิตภัณฑ์ผงถั่งเช่า

ถั่งเช่าของที่นี่ มีสารสำคัญสูง

“ฟาร์มเห็ดถั่งเช่าของเรา ได้รับความร่วมมือจาก มทร. ตะวันออก วิทยาเขตจันทบุรี ผศ.ดร. สาโรจน์ เป็นที่ปรึกษา…จุดเด่นถั่งเช่าสีทองของเรามีสารสำคัญ 7,000 พีพีเอ็ม ตลาดทั่วไปมี 3,000 พีพีเอ็ม ความเหมาะสมโดยทั่วไปมีสารสำคัญ 2,000 พีพีเอ็ม ขึ้นไป…ของเราตรวจวิเคราะห์อย่างสม่ำเสมอ ทุกล็อตการผลิต ขั้นตอนการผลิตมีควบคุมเรื่องแสง อุณหภูมิ ระยะเวลาการเก็บเกี่ยวตามเวลา จึงได้สารสำคัญตามที่ต้องการ เราตรวจสอบสารสำคัญโดยส่งแล็บมาตรฐาน”

อาจารย์สมควร และ ดร. อรวดี โชว์น้ำเห็ดผสมถั่งเช่า

ดร. อรวดี เล่าและบอกอีกว่า

“เห็ดถั่งเช่าหิมะ มีเบต้ากลูแคนสูง ช่วยปรับสมดุลน้ำตาลในเลือด บรรเทาโรคเบาหวาน

เห็ดหัวลิง ช่วยต้านพาร์กินสัน อัลไซเมอร์ บำรุงระบบประสาท…สำหรับอาหารเพาะเลี้ยงเห็ด ส่วนใหญ่เป็นธัญพืช ข้าวบาเลย์ ลูกเดือย ถั่วเหลือง ข้าวโพด เวลาบริโภคจึงได้รสชาติของธัญพืช”

ดร. อรวดี แนะนำผลิตภัณฑ์แปรรูป ดังนี้

หนึ่ง. ผงถั่งเช่าสำหรับชงดื่ม ชงน้ำร้อน ผงบดละเอียดกว่าที่อื่น คือ 200-250 เมชไซซ์ (mesh size) ตามท้องตลาด บรรจุแคปซูล 80-100 เมชไซซ์ หลังจากบดละเอียด ส่งไปฉายรังสีจากสถาบันที่ได้มาตรฐาน ดังนั้น จึงปลอดเชื้อปนเปื้อน ปลอดภัยต่อผู้บริโภค ใช้ชงน้ำร้อนดื่ม วันละ 1 ช้อนชา ช่วยบำรุงไต ช่วยการไหลเวียนโลหิต บำรุงปอด ช่วยให้กระปรี้กระเปร่า…ขนาด 100 กรัม ราคา 2,500 บาท ขนาด 50 กรัม ราคา 1,300 บาท ขนาด 10 กรัม ราคา 350 บาท

โปรไบโอติกส์สูตรต่างๆ สำหรับโคนม

สอง. กาแฟผสมถั่งเช่า มีรสทั่วไป และแต่งกลิ่น

สาม. น้ำเห็ดผสมถั่งเช่า ผลิตโดย มทร. ตะวันออก วิทยาเขตจันทบุรี มีถั่งเช่าสีทอง ผสมถั่งเช่าหิมะ เห็ดหัวลิง และเห็ดหูหนูขาว มีจำหน่ายแล้ว คนชิมแล้วชอบ ขายดี กล่องละ 300 บาท

“ปัจจุบัน มีการผลิตเห็ดสมุนไพร โดยเฉพาะถั่งเช่า ผลิตออกมามากมาย เห็ดจะมีคุณภาพอย่างที่เราทราบต้องมีสารออกฤทิ์สูง จึงจะเป็นประโยชน์ต่อร่างกายอย่างแท้จริง” ดร. อรวดี บอก

ผงโปรไบโอติกส์ถั่งเช่าสีทอง

3 สูตร สำหรับโคนม

ดร. อรวดี บอกว่า มีการต่อยอดนวัตกรรมการผลิตและการจัดการฟาร์มเห็ดสมุนไพรสู่ “ไทยแลนด์ 4.0” โดยความร่วมมือทางวิชาการระหว่าง มทร. ตะวันออก วิทยาเขตจันทบุรี กับ บริษัท เมอริทไพรม์ จำกัด (ฟาร์มเห็ดถั่งเช่าเขาคิชฌกูฏ) ผลิตผงโปรไบโอติกส์ถั่งเช่าสีทอง สำหรับโคนม 3 สูตร ด้วยกัน

การต่อยอดนวัตกรรมครั้งนี้ ได้รับทุนสนับสนุนจากโปรแกรมสนับสนุนการพัฒนาเทคโนโลยีและนวัตกรรม สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) เพื่อดำเนินโครงการ 2 เรื่อง คือ

  1. การวิจัยและพัฒนาโปรไบโอติกส์ถั่งเช่าสีทองต่อสมรรถภาพผลผลิตนมของโรงรีดนม
  2. การวิจัยและพัฒนาโปรไบโอติกส์ถั่งเช่าสีทองต่อสมรรถภาพการสืบพันธุ์ของโคนมหลังคลอด โดยมี ผศ.ดร. นันทิยา สุวรรณปัญญา คณะเทคโนโลยีอุตสาหกรรมการเกษตร มหาวิทยาลัยกาฬสินธุ์ เป็นผู้รับผิดชอบดำเนินการ
เห็ดถั่งเช่าสีทองสด

สูตรที่ 1 โปรไบโอติกส์ถั่งเช่าสีทอง

ถั่งเช่าสีทอง (Cordyceps Militaris)+โปรไบโอติกส์ (Probiotics)+พรีไบโอติกส์ (Prebiotics) = ซินไบโอติกส์ (Synbiotics)

เสริมฤทธิ์เต็มที่ สุขภาพดีขึ้น จากกรรมวิธี Freeze-dry encapsulation technology

เพิ่มประสิทธิภาพการสืบพันธุ์ และเพิ่มปริมาณน้ำนม

ผลิตภัณฑ์โปรไบโอติกส์ชนิดผง คุณภาพสูง มีส่วนประกอบของเห็ดถั่งเช่าสีทอง ที่มีสารคอร์ไดเซปิน (cordycepin) ปริมาณสูง และจุลินทรีย์โปรไบโอติกส์ 4 ชนิด ได้แก่ หัวเชื้อจากกลุ่ม Lactobacillus Species คือ L.Plantarum, L.acidophilus และกลุ่ม Bifidobacterium Species คือ B.bifidum, B.animalis (Lactis)

สรรพคุณ

– มีฤทธิ์ยับยั้งเชื้อที่ก่อโรค

– ช่วยย่อยเยื่อใยได้ดี ใน Rumen

– กำลังภูมิต้านทานต่อโรคต่างๆ เช่น Milk fever, Mastitis

– ควบคุมลำไส้ให้เคลื่อนไหวเป็นปกติ

– ทำให้เนื้อเยื่อลำไส้ดี ดูดซึมดี

– ขับถ่ายปกติ ลดการใช้ยาปฏิชีวนะ

– ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกายจากการเจ็บป่วย

ออกแสดงในงานต่างๆ

 

สูตรที่ 2 โปรไบโอติกส์ถั่งเช่าสีทองสูตรผสมสมุนไพร

เสริมสมรรถภาพผลผลิตนมของโครีดนม

ถั่งเช่าสีทอง (Cordyceps Militaris)+สมุนไพรไทย (Medicinal Herbs)+โปรไบโอติกส์ (Prebiotics) = ซินไบโอติกส์ (Synbiotics)

เสริมฤทธิ์เต็มที่ สุขภาพดีขึ้น

จากกรรมวิธี Freeze-dry encapsulation technology

เพิ่มปริมาณน้ำนม

ผลิตภัณฑ์โปรไบโอติกส์ชนิดผงคุณภาพสูง มีส่วนประกอบของเห็ดถั่งเช่าสีทอง สมุนไพรไทย และจุลินทรีย์โปรไบโอติกส์ 4 ชนิด ได้แก่ หัวเชื้อจากกลุ่ม Lactobacillus Species คือ L.Plantarum, L.acidophilus และกลุ่ม Bifidobacterium Species คือ B.bifidum, B.animalis (Lactis)

สรรพคุณ

– เสริมสมรรถภาพเพิ่มผลผลิตนมและให้นมทน

– องค์ประกอบน้ำนมดี คุณค่าทางอาหารสูง เพิ่ม Total Solid ของโครีดนม

– ช่วยย่อยเยื่อใยได้ดี ใน Rumen

– เสริมสร้างภูมิต้านทานต่อโรคต่างๆ เช่น Milk fever, Mastitis

– ควบคุมลำไส้ให้เคลื่อนไหวเป็นปกติ

– ทำให้เนื้อเยื่อลำไส้ดี ดูดซึมได้ดี

– ขับถ่ายปกติ ลดการใช้ยาปฏิชีวนะ

– ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ

เห็ดถั่งเช่าหิมะ

 สูตรที่ 3 โปรไบโอติกส์ถั่งเช่าสีทองสูตรผสมสมุนไพรเสริมสมรรถภาพการสืบพันธุ์ของโคนมหลังคลอด

ถั่งเช่าสีทอง (Cordyceps Militaris)+สมุนไพรไทย (Medicinal Herbs)+โปรไบโอติกส์ (Prebiotics)+พรีไบโอติกส์ (Prebiotics) = ซินไบโอติกส์ (Synbiotics)

เสริมฤทธิ์เต็มที่ สุขภาพดีขึ้น

จากกรรมวิธี Freeze-dry encapsulation technology

เพิ่มสมรรถภาพการสืบพันธุ์

ผลิตภัณฑ์โปรไบโอติกส์ชนิดผงคุณภาพสูง มีส่วนประกอบของเห็ดถั่งเช่าสีทอง สมุนไพรไทย และจุลินทรีย์โปรไบโอติกส์ 4 ชนิด ได้แก่ หัวเชื้อจากกลุ่ม Lactobacillus Species คือ L.Plantarum, L.acidophilus และกลุ่ม Bifidubacterium Species คือ B.bifidum, B.animalis (Lactis)

สรรพคุณ

– มดลูกเข้าอู่เร็ว ผสมติดง่าย เสริมสมรรถภาพการสืบพันธุ์ของโคนมหลังคลอด

– มีฤทธิ์ยับยั้งเชื้อที่ก่อโรค

– ช่วยย่อยเยื่อใยได้ดี ใน Rumen

– เสริมสร้างกำลังภูมิต้านทานต่อโรคต่างๆ เช่น Milk fever, Mastitis

– ควบคุมลำไส้ให้เคลื่อนไหวเป็นปกติ

– ทำให้เนื้อเยื่อลำไส้ดี ดูดซึมดี

– ขับถ่ายปกติ ลดการใช้ยาปฏิชีวนะ

– ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกายจากการเจ็บป่วย

น้ำเห็ดผสมถั่งเช่า

“ปัจจุบัน มีการทดลองนำผงต้นแบบ ลงไปทดลองเลี้ยงจริงในสหกรณ์โคนมพิมาย จำกัด ผลการทดลองเลี้ยงแม่โคให้น้ำนมดี มีประสิทธิภาพสูงทั้งปริมาณและคุณภาพ คุยกับเกษตรกรเขาบอกว่า แม่โคคึกคัก กระปรี้กระเปร่า ขนเป็นมันสวยงาม ตื่นขึ้นมาอารมณ์ดี” ดร. อรวดี บอก

สนใจซื้อผลิตภัณฑ์ สอบถามได้ที่ บริษัท เมอริทไพรม์ จำกัด เลขที่ 9/22 หมู่ที่ 10 ตำบลพลวง อำเภอเขาคิชฌกูฏ จังหวัดจันทบุรี โทร. (039) 309-109, (091) 882-2919 (คุณป้อม), (086) 539-5889 (คุณแป๋ว) Website :www.cordy-khaokhitchakut.com