49 ปีโครงการหลวง น้ำพระทัยจากฟ้าสู่ดิน

มูลนิธิโครงการหลวง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และ บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) แถลงข่าวการจัดงาน “โครงการหลวง 49” คัดสรรผลผลิตและผลิตภัณฑ์จากมูลนิธิโครงการหลวง วัตถุดิบ ผัก ผลไม้ เครื่องดื่ม และสินค้าแปรรูปกว่า 3,000 รายการ มาให้เลือกสรร

นายจรัลธาดา กรรณสูต องคมนตรี ประธานกรรมการมูลนิธิโครงการหลวง กล่าวว่า งานโครงการหลวง 49 – น้ำพระทัยจากฟ้าสู่ดิน ปีนี้จัดขึ้นภายใต้แนวความคิด “สืบสาน รักษา ต่อยอด อย่างยั่งยืน” เพื่อสืบสาน รักษาและต่อยอด การดำเนินงานของมูลนิธิตาม พระราชปณิธานของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

ด้าน ดร. จงรัก วัชรินทร์รัตน์ รักษาการอธิการบดีมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ประธานคณะกรรมการจัดงาน กล่าวว่า มีกิจกรรมที่น่าสนใจมากมาย ไม่ว่าจะเป็นนิทรรศการ “49 ปี โครงการหลวง สืบสาน รักษา ต่อยอด อย่างยั่งยืน” การสาธิตการประกอบอาหารจากเชฟชื่อดัง เพื่อเป็นไอเดียในการรังสรรค์เมนูจากวัตถุดิบของโครงการหลวง การแสดงจากชมรมนิสิตมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ การจำหน่ายสินค้า    แนะนำและผลิตผลโครงการหลวงรวมกว่า 3,000 รายการ

ยังมีอาหารคาวหวานหลากเมนูที่รังสรรค์ขึ้นใหม่เป็นพิเศษ และจำหน่ายเฉพาะภายในงาน อาทิ ลาบเห็ดพ็อตโตเบลโล่ควินัว ข้าวบือบอผัดชาเขียว ไอศกรีมอะโวกาโด ไอศกรีมผลไม้ 5 สี เพื่อสุขภาพ และถั่วแดงหลวง ควินัวน้ำขิง ร่วมด้วยการออกร้านโครงการส่วนพระองค์ 13 โครงการ

ดร. ณรงค์ชัย พิพัฒน์ธนวงศ์ ผู้อำนวยการฝ่ายตลาด มูลนิธิโครงการหลวง กล่าวเสริมว่าปีนี้บรรจงคัดสรรสินค้าที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูงและเป็นประโยชน์ต่อร่างกายอย่างพิถีพิถันเป็นพิเศษ ได้แก่ ควินัวชาเขียว อัสสัม กลิ่นหอมธรรมชาติ ข้าวบือบอหรือข้าวเหลือง พันธุ์ข้าวเจ้าของชนเผ่าปกากะยอและละว้า ดอกไม้กินได้ 4 กลุ่มใหญ่ คือกลุ่มไม้ดอก กลุ่มดอกของผัก กลุ่มดอกของสมุนไพร และกลุ่มดอกของไม้ผล ไก่กระดูกดำ หวานอร่อย มีสารต้านอนุมูลอิสระ เฟต้าชีส รสชาติเข้มข้น ชาสมุนไพรสด ช่วยลดความเครียด สดชื่นกระปรี้กระเปร่า ดีต่อระบบย่อยอาหาร
สำหรับนิทรรศการ “49 ปี โครงการหลวง สืบสาน รักษา ต่อยอด อย่างยั่งยืน” จัดขึ้นบริเวณเซ็นทรัล คอร์ต โดยแบ่งเป็น 2 ส่วน คือ นิทรรศการเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และเฉลิมพระชนมพรรษาสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 อีกทั้งร่วมน้อมรำลึกถึงพระบาทสมเด็จพระปรมินทร มหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร จัดแสดงพระบรมฉายาลักษณ์ที่หาชมยาก พระราชดำรัส และราชกิจจานุเบกษาเกี่ยวกับงานโครงการหลวง นิทรรศการความก้าวหน้าเกี่ยวกับพันธุ์พืช เทคโนโลยี และผลิตภัณฑ์ใหม่ จำลองวิถีชนเผ่า งานหัตถกรรม ผ้าทอ งานฝีมือชนเผ่า การจัดการทรัพยากรธรรมชาติบนพื้นที่สูง

ในงานครั้งนี้ ดอยคำนำผลิตภัณฑ์มาจัดแสดงและจำหน่าย 5 รายการ ได้แก่ น้ำนมถั่วเหลืองผสมวุ้นมะพร้าว ซอสมะเขือเทศไม่เจือสีและไม่ใช้วัตถุกันเสีย กลุ่มน้ำสมุนไพร ได้แก่ น้ำเจียวกู้หลานและดอกคำฝอย น้ำใบแป๊ะก๊วยและหล่อฮั่งก้วย น้ำเก๊กฮวยและคาโมมายล์ สูตรไม่เติมน้ำตาล และผลิตภัณฑ์อื่นๆ อีกมากมายในราคาพิเศษ

ภายในงานตกแต่งสถานที่ด้วยการประดับประดา “ดอกรวงผึ้ง” พร้อมหมู่มวลดอกไม้นานาชนิด สีเหลืองอร่ามและสดใสของดอกรวงผึ้งเปรียบดั่งผืนแผ่นดินทองของไทย ขอเชิญประชาชนเที่ยวชมและเลือกซื้อผลิตภัณฑ์จากโครงการหลวงกว่า 3,000 รายการ ในงาน “โครงการหลวง 49” วันที่ 3-13 สิงหาคมนี้ ที่ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์

ที่มา : ขอบคุณข้อมูลจากข่าวสด