หนาวนี้ที่ ”สวนตูมพฤษา” ชมอุโมงค์ผักที่ยาวที่สุดในประเทศไทยและทุ่งดาวเรืองที่สวยที่สุด

กระแสการท่องเที่ยวเชิงเกษตรยังคงเป็นที่นิยมแพร่หลายในสังคมไทย โดยเฉพาะอย่างยิ่งฟาร์มเกษตรสวยๆ ที่สามารถให้นักท่องเที่ยวผู้ชอบเซลฟี่ คู่กับผัก ดอกไม้ แม้แต่สัตว์เลี้ยงในฟาร์ม ถึงแม้บางที่จะต้องเสียค่าใช้จ่ายในการเข้าไปชมก็ตาม ถ้าคุณหลงไหลในการเที่ยวฟาร์มเกษตรเช่นนี้เรามีอีกหนึ่งสถานที่ที่จะแนะนำให้คุณได้ไปถ่ายภาพสวยๆ คู่กับผักและดอกไม้ที่สะพรั่งสวยงามและที่สำคัญ “ฟรี” ไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆทั้งสิ้นที่นั้นก็คือ “สวนตูมพฤกษา”

“สวนตูมพฤษา” เกิดขึ้นจากแนวคิดของชุมชนชาวตำบลตูม อำเภอปักธงชัย จ.นครราชสีมา ที่พลิกพื้นที่รกร้างของชุมชนให้เป็นแหล่งเรียนรู้ทางด้านการเกษตรพอเพียง โดยได้รับการสนับสนุนจากบริษัท อีสท์ เวสท์ ซีด จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายเมล็ดพันธุ์ผักคุณภาพอันดับหนึ่งของประเทศไทยและเอเชียภายใต้แบรนด์ “ศรแดง” ในการสนับสนุนเมล็ดพันธุ์ทั้งหมด สิ่งที่ท่านจะได้จากสวนตูมพฤกษานั้น นอกจากภาพถ่ายกับพืชพรรณผักนานาชนิดและทุ่งดอกไม้ที่สวยงามแล้ว คุณยังจะได้ความรู้ในเชิงเกษตรพอเพียงตามแนวพระราชดำริ ซึ่งในสวนตูมพฤษานั้น จะประกอบไปด้วยจุดต่างๆ ให้คุณได้เรียนรู้และถ่ายภาพ อาทิเช่น “อุโมงค์ผักที่ยาวที่ในประเทศไทย” ซึ่งมีความยาวต่อเนื่องกว่า 20 เมตร โดยประกอบไปด้วย มะระหัวใจวาเลนไทน์ ถั่วฝักยาวสีม่วง ฝักทองบัตเตอร์นัท บวบวิคเกอร์เอ และแฟงปิ่นทอง ที่จะทำให้คุณตะลึง จนแอบต้องเผอลถ่ายรูปจนเพลินทีเดียว และอีกหนึ่งไฮไลท์ที่ทุกคนต้องไปเช็คอินนั้นก็คือทุ่งดอกดาวเรืองเทวีที่สวยที่สุดออกดอกอวดโฉมเหลืองสะพรั่ง ซึ่งแปลงดาวเรืองดั่งกล่าวไม่ได้มีดีแค่ความสวยแต่สามารถสร้างรายได้ให้กับชุมชนชาวตำบลตูมเป็นกอบเป็นกำเลยทีเดียว นอกจากนี้ยังมีอีกหลายๆ จุด เช่น แปลงมะเขือยาวสีม่วง มะเขือยาวสีเขียว ที่ออกผลดกรอคุณได้ชม ส่วนใครชอบแบบฟรุ้งฟริ้งที่นี้เขาก็มีแปลงดอกไม้สวยงามให้คุณได้เซลฟี่แบบสวยๆ และยังมีมุมเรียนรู้เกษตรพอเพียงตามแนวพระราชดำริของในหลวง รัชกาลที่ 9  และส่วนอื่นๆอีกมากมายรับรองว่าสถานที่นี้จะทำให้คุณได้ฟินอย่างแน่นอน

“สวนตูมพฤกษา” นี้จะเปิดตอนรับนักท่องเที่ยวตั้งแต่วันนี้จนไปถึงกลางเดือนกุมภาพันธ์ ปี 60 สำหรับใครที่ชอบเที่ยวแนวนี้ห้ามพลาดโดยเด็ดขาด สำหรับการเดินทางไปนั้นก็ง่าย “สวนตูมพฤษา” ตั้งอยู่ติดกับวิทยาลัยเทคนิคปักธงชัย ถนนหมายเลย2072 ซึ่งแยกออกมาจากถนนเส้น 304 ปักธงชัย – วังน้ำเขียว ซึ่งจะเป็นทางผ่านไปยังจิมทอมสันฟาร์มนั้นเอง โดยสามารถสอบถามรายละเอียดได้ที่ องค์การบริหารส่วนตำบลตูม อ.ปักธงชัย จ.นคราชสีมา โทรศัพท์  044-440140-1