สกสว. นำเอสเอ็มอีไทยและผลิตภัณฑ์จากงานวิจัย โชว์ในงาน SIAL China ที่เซี่ยงไฮ้ กงสุลฝ่ายการพาณิชย์แนะปรับการสื่อสาร ชูเรื่องราว คุณค่า ความแปลกใหม่ ตอบโจทย์ตลาดและผู้บริโภคชาวจีนมากขึ้น

รศ.ดร.พงศ์พันธ์ แก้วตาทิพย์ รองผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (สกสว.) เปิดเผยว่า สกสว. โดยฝ่ายอุตสาหกรรมได้นำคณะผู้ประกอบการเอสเอ็มอีของไทยภายใต้เครือข่าย Innovative House ที่มีผลิตภัณฑ์สินค้าที่ผ่านกระบวนการศึกษาวิจัยจากนักวิจัยไทยมาร่วมออกบู๊ธในงานแสดงสินค้า “SIAL China 2019” ระหว่างวันที่ 14-16 พฤษภาคม 2562 ณ นครเซี่ยงไฮ้ สาธารณรัฐประชาชนจีน ซึ่งถือเป็นงานแสดงสินค้าด้านอาหารและเครื่องดื่มที่มีผู้ประกอบการในกลุ่มอุตสาหกรรมอาหารที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาคเอเชียและอันดับ 4 ของโลก มีผู้เข้าร่วมการแสดงสินค้า 4,300 บริษัท จาก 70 ประเทศ โดยจีนเป็นประเทศคู่ค้าและตลาดส่งออกนำเข้าอันดับ 1 ของไทย

ผู้ประกอบการไทยที่ร่วมงานครั้งนี้ ประกอบด้วย บริษัท พรทิพย์ (ภูเก็ต) จำกัด ซึ่งมีผลิตภัณฑ์ซุปทุเรียนหม้อไฟ เครื่องดื่มกล้วยพร้อมชงสำเร็จผสมเนื้อกล้วย เครื่องดื่มทุเรียนพร้อมชงสำเร็จรูปผสมเนื้อทุเรียน เครื่องดื่มมะม่วงพร้อมชงสำเร็จรูปผสมเนื้อมะม่วง ภายใต้แบรนด์ ORTA, บริษัท โกลบอล พาร์ทเนอร์ อินเตอร์ฟู้ด จำกัด กับผลิตภัณฑ์ท็อปปิ้งมะม่วงน้ำดอกไม้ แบรนด์ Tropica King, บริษัท ทีดับบลิวจี 1988 จำกัด ผลิตภัณฑ์เม็ดบีทสมุนไพรในน้ำอินทผลัม ภายใต้แบรนด์ bae farm เครื่องแกงชนิดผง เช่น แกงกะหรี่ ต้มยำ แกงเขียวหวาน แกงแดงเผ็ด เป็นต้น ภายใต้แบรนด์ เครื่องต้น และบริษัท เทสตี้ เทรชเชอร์ จำกัด ผลิตภัณฑ์ขนมขบเคี้ยวปลาแผ่นอบกรอบสูตรลดปริมาณโซเดียม รวม 4 รสชาติ ได้แก่ รสดั้งเดิม สาหร่าย ต้มยำ และสมุนไพร ภายใต้แบรนด์ ADAMAN

นางสาวจีรนันท์ หิรัญญสัมฤทธิ์ กงสุล (ฝ่ายการพาณิชย์) สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ นครเซี่ยงไฮ้ กระทรวงพาณิชย์ กล่าวระหว่างการเยี่ยมชมบู๊ธว่า ชาวจีนอยู่ในสังคมเมืองแบบครอบครัวเดี่ยวมากขึ้น จึงมีพฤติกรรมการบริโภคสินค้าที่มีคุณภาพ ความพึงพอใจและความชอบของผู้บริโภคมีความหลากหลายและแตกต่างกันมากขึ้น ดังนั้น ผู้ผลิตสินค้าจะต้องตอบสนองความต้องการและพฤติกรรมที่เปลี่ยนแปลงให้ทันระหว่างการค้าออนไลน์และออฟไลน์ ซึ่งจะกระตุ้นการเติบโตของการบริโภคในจีนและโลกได้

นอกจากนี้ กงสุลไทยยังให้คำแนะนำผลิตภัณฑ์สินค้าจากงานวิจัยและพัฒนาว่า ท็อปปิ้งผลไม้มีโอกาสและศักยภาพในตลาดจีนมาก เนื่องจากการบริโภคของคนจีนมีแนวโน้มในการใช้ผลไม้มาประยุกต์ในเมนูอาหาร ขนมหวาน เครื่องดื่มต่างๆ มากขึ้น อีกทั้งผลไม้ไทยยังขึ้นชื่อและเป็นที่ยอมรับของคนจีนอยู่แล้ว โดยขนาดและบรรจุภัณฑ์ของท็อปปิ้งมะม่วงน้ำดอกไม้เหมาะกับธุรกิจรูปแบบ B to B (การทำธุรกิจการค้าระหว่างหน่วยงานธุรกิจกับหน่วยธุรกิจ) จัดจำหน่ายให้กับร้านเบเกอรี่ ร้านขนม ร้านไอศกรีม หรืออุตสาหกรรม เพราะมีขนาดใหญ่และน้ำหนักมาก หากจะจัดจำหน่ายแบบ B to C (หน่วยธุรกิจกับผู้บริโภค) ควรปรับลดขนาดลงให้เหมาะสมกับการใช้ในครัวเรือน ส่วนซุปทุเรียนหม้อไฟเป็นสินค้าที่สร้างความแปลกใหม่ในการรับประทาน ควรชูเรื่องราวความโดดเด่นของสินค้าให้คนจีนรับรู้ผ่านช่องทางออนไลน์ สร้างข้อความต่างๆ บนบรรจุภัณฑ์เพื่อดึงดูดผู้บริโภค รวมทั้งปรับกลิ่นและรสชาติให้เข้มข้นมากขึ้นเพื่อตอบสนองความต้องการของตลาด

ขณะที่ผลิตภัณฑ์เม็ดบีทสมุนไพรในน้ำอินทผลัมเป็นเครื่องดื่มที่มีรสหวานหอมอร่อย ส่วนผสมของเม็ดบีทมีความยืดหยุ่นเหมือนไข่มุก แต่ควรสร้างการรับรู้แก่ผู้บริโภคโดยให้ความรู้เรื่องสาระสำคัญซาโปนิน ซึ่งเป็นสารสำคัญที่มีฤทธิ์กระตุ้นน้ำนมมารดา สำหรับเครื่องแกงแบบผงที่มีการสาธิตการปรุงอาหารเป็นอีกทางเลือกใหม่ของผู้บริโภค เพราะทำได้ง่าย สะดวก รวดเร็ว ไม่ต้องใช้เวลามาก รสชาติไทยๆ หอมเครื่องเทศ เหมาะกับครอบครัวเดี่ยวและสะดวกกับชีวิตของคนรุ่นใหม่ที่ใช้ชีวิตแบบเร่งรีบ ส่วนขนมขบเคี้ยวปลาแผ่นอบกรอบมีคุณภาพดี โดยเฉพาะรสต้มยำและสมุนไพรที่อร่อย รสชาติเข้มข้น อย่างไรก็ตาม ควรเน้นการสื่อสารถึงผู้บริโภคว่าเป็นผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพที่แตกต่างจากขนมขบเคี้ยวทั่วไป เช่น ลดปริมาณเกลือ โปรตีนสูง

“รู้สึกชื่นชมที่มี สกสว. มีกิจการเพื่อสังคมด้านอาหารเพื่อส่งเสริมสุขภาพของคนในสังคม การพาผู้ประกอบการมาร่วมงานนี้นับว่ามีประโยชน์มากที่ได้นำสินค้าจากผลงานวิจัยมาต่อยอดทางการตลาด เพิ่มโอกาสทางการตลาดและทดสอบผลตอบรับกับผู้บริโภคชาวจีน เพื่อนำข้อมูลกลับไปต่อยอดและพัฒนาสินค้าให้ตรงต่อความต้องการของลูกค้ามากยิ่งขึ้น ซึ่งถือเป็นการผลักดันผลงานวิจัยไปสู่การจัดจำหน่ายจริงในเชิงพาณิชย์” นางสาวจีรนันท์ ระบุ

ทั้งนี้ ผลิตภัณฑ์จากงานวิจัยไทยได้รับความสนใจจากผู้นำเข้าสินค้าหลายประเทศ เช่น จีน ฮ่องกง ไต้หวัน เกาหลีใต้ รัสเซีย และยุโรป เป็นต้น โดยหญิงชาวจีนสนใจซุปทุเรียนหม้อไฟและผลิตภัณฑ์จากทุเรียน เม็ดบีทสมุนไพรในน้ำอินทผลัม เนื่องจากมีรสชาติแปลกใหม่ หวานอมเปรี้ยว และมีประโยชน์ต่อสุขภาพ ส่วนท็อปปิ้งน้ำดอกไม้ได้รับความสนใจจากร้านเบเกอรี่และร้านไอศกรีมที่นำไปประยุกต์ใช้ในเมนูขนมได้หลากหลาย ขนมขบเคี้ยวจากปลากรอบเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีรสชาติอร่อย กรอบ และเป็นทางเลือกใหม่สำหรับคนรักสุขภาพ