สสก. 1 ชัยนาท จัดเต็มงาน “วิสาหกิจชุมชนภาคกลางแฟร์ 2019 ครั้งที่ 2”

นายชูชีพ นาคสัมฤทธิ์ ผู้อำนวยการกลุ่มส่งเสริมและพัฒนาการผลิตสำนักงานส่งเสริมและพัฒนาการเกษตรที่ 1 ( สสก.1 ) จังหวัดชัยนาท เปิดเผยว่า ระหว่างวันที่ 30 พฤษภาคม – 2 มิถุนายน 2562 ณ ท็อปส์พลาซ่าสิงห์บุรี อำเภอเมือง จังหวัดสิงห์บุรี สำนักงานส่งเสริมและพัฒนาการเกษตรที่ 1 จังหวัดชัยนาท ร่วมกับสำนักงานเกษตรจังหวัดทั้ง 9 จังหวัด และท็อปส์พลาซ่าสิงห์บุรี ซึ่งเป็นศูนย์การค้าที่ใหญ่ที่สุดในจังหวัดสิงห์บุรี ตั้งอยู่บนถนนทางหลวงหมายเลข 32 (สายเอเชีย) เป็นศูนย์กลางการช็อปปิ้งและพักผ่อนของชาวจังหวัดสิงห์บุรีและจังหวัดใกล้เคียง กำหนดจัดงาน “วิสาหกิจชุมชนภาคกลางแฟร์ 2019 ครั้งที่ 2” ขึ้น

งาน “วิสาหกิจชุมชนภาคกลางแฟร์ 2019 ครั้งที่ 2 จัดขึ้นโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างการรับรู้เรื่องวิสาหกิจชุมชนประชาสัมพันธ์สินค้าหรือบริการของวิสาหกิจชุมชนเพิ่มช่องทางและโอกาสในการขายสินค้า ทำให้วิสาหกิจชุมชนได้โชว์ศักยภาพอย่างเต็มที่พร้อมทั้งได้แลกเปลี่ยนข้อมูลทั้งกับลูกค้าและกลุ่มธุรกิจทำให้เกิดการสร้างฐานข้อมูลของลูกค้าเป็นการส่งเสริมตลาดสินค้าวิสาหกิจอีกทางหนึ่ง

“ทั้งนี้ ที่ผ่านมา ได้มีการจัดงานไปแล้ว จำนวน 1 ครั้ง คือ เมื่อวันที่ 12-16 เมษายน 2562 ณ สวนนกจังหวัดชัยนาท ซึ่งประสบความสำเร็จตามเป้าหมายเป็นอย่างดี จึงได้มีการสานต่อมาสู่การจัดงานในครั้งนี้ ทั้งนี้ ทางคณะผู้จัดมั่นใจว่าจะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจการจับจ่ายใช้สอยให้คึกคัก อีกทั้งยังมีนโยบายสนับสนุนชุมชนด้วยการเปิดพื้นที่ภายในศูนย์การค้าเพื่อจำหน่ายสินค้าของเกษตรกรและวิสาหกิจชุมชน”

งาน “วิสาหกิจชุมชนภาคกลางแฟร์ 2019 ครั้งที่ 2 จัดบริเวณลาน promotion 2 ของท็อปส์พลาซ่าสิงห์บุรี ซึ่งมีการคัดเลือกผลิตภัณฑ์เด่นแต่ละจังหวัดทั่วภาคกลาง มาจัดแสดงและจำหน่ายในงานกว่า 20 ร้านค้า ประกอบด้วยผลิตภัณฑ์ให้เลือกมากกว่า 100 ชนิด ให้ได้เลือกชมและเลือกซื้อสินค้าคุณภาพจากผู้ผลิตโดยตรง ประกอบด้วยสินค้าประเภทอาหารแปรรูปและผลผลิตสด เครื่องอุปโภคและสมุนไพร หัตถกรรมและศิลปะประดิษฐ์ รวมทั้งผู้ประกอบการที่สนใจที่จะเจรจาธุรกิจกับกลุ่มผู้ผลิตวิสาหกิจชุมชนเพื่อต่อยอดในการทำธุรกิจในอนาคต ถือได้ว่ารวมของดีจากทั่วภาคกลางมาไว้ในงานนี้งานเดียว” นายชูชีพ กล่าว

ผู้อำนวยการกลุ่มส่งเสริมและพัฒนาการผลิตสำนักงานส่งเสริมและพัฒนาการเกษตรที่ 1 กล่าวต่อไปว่า สำหรับผลิตภัณฑ์เด่นของ 9 จังหวัด ในพื้นที่ภาคกลางร่วมจัดแสดงและจำหน่ายภายในงาน ภายใต้แนวคิด Smart Product by วิสาหกิจชุมชน ซึ่งมีความน่าสนใจมากมายไม่ว่า ผลิตภัณฑ์จากวิสาหกิจชุมชนจังหวัดชัยนาท ประกอบด้วย ส้มโอขาวแตงกวา, ชาดาวอินคา ถั่วดาวอินคาอบกรอบ กาแฟถั่วดาวอินคา น้ำมันถั่วดาวอินคา ยากันยุงส้มโอ เมล่อนผลสด ไอศกรีมเมล่อน เมล่อนปั่น เมล่อนแปรรูป, จากวิสาหกิจชุมชนจังหวัดนนทบุรีประกอบด้วย ไส้อั่ว แคบหมู กระเทียมดอง 3 รส ขนมเมอแรง ไข่เค็ม มะนาวดอง น้ำสมุนไพรมะนาวปรี๊ด มะกรูดเชื่อมแห้ง,

ขณะเดียวกันยังมีผลิตภัณฑ์จากวิสาหกิจชุมชนจังหวัดปทุมธานี ประกอบด้วย ผลไม้แช่อิ่ม มีทั้ง มะม่วง, มะกอก, กระท้อน, มะดัน ปลาส้มไร้ก้าง เห็ดทอด เมี่ยงคำ, จากวิสาหกิจชุมชนจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ประกอบด้วย น้ำผักผลไม้พร้อมดื่ม ผลไม้สด เช่น เสาวรส อะโวกาโด้ เกรปกูดเบอร์รี่ ขนมปั้นสิบ, จากวิสาหกิจชุมชนจังหวัดกรุงเทพฯ ประกอบด้วย ข้าวแต๋น มะม่วงน้ำปลาหวาน ยำมะม่วงไอศกรีมจากข้าวชนิดต่าง คุกกี้กล้วยหอม

ขณะที่เดียวกันในส่วนวิสาหกิจชุมชนจังหวัดอ่างทอง ประกอบด้วย ปลาตะเพียนต้มเค็ม น้ำผึ้ง น้ำตาลมะพร้าว น้ำตาลอ้อย ข้าวสารบรรจุถุง กล้วยหอม กล้วยหอมทอดเบรกแตกหลากรส ถั่วกรอบแก้วถั่วทอดสมุนไพร, จากวิสาหกิจชุมชนจังหวัดลพบุรี ประกอบด้วย ข้าวสารบรรจุถุง กล้วยทอด ปลาร้า ผลิตภัณฑ์กะลาสุขภาพ, จากวิสาหกิจชุมชนจังหวัดสระบุรี ประกอบด้วย น้ำพริก ได้แก่ 1. ปลาร้าสับสุก 2. ปลาร้าบอง 3. ปลาร้าเห็ด 4. น้ำพริกตาแดง 5. น้ำพริกเผาปลาย่าง 6. น้ำพริกเผาเห็ดฟาง 7. น้ำพริกเผาแมงดา 8. น้ำพริกเผาไข่เค็ม 9. น้ำพริกตาแดง 10. น้ำพริกตาแดงแมงดา 11. น้ำพริกนรกปลาย่าง 12. น้ำพริกนรกแมงดา 13. น้ำพริกกุ้งเสียบ และหน่อไม้ต้มใบย่านาง รวมถึงทองม้วนสมุนไพร ขนมเปี๊ยะ กล้วยกวนนมสด

นอกจากนี้ ยังมีผลิตภัณฑ์จากวิสาหกิจชุมชนจังหวัดสิงห์บุรี ที่น่าสนใจประกอบด้วย ปลาช่อนแดดเดียว ผลไม้อินทรีย์ เช่น ฝรั่ง มะละกอ กล้วยหอม กล้วยน้ำว้า มะม่วง กล้วยกระยาสารท กล้วยแปรรูป กล้วยปิ้ง มะขามสามรส มะม่วงกวน ปลาแนม ข้าวหลามจิ๋ว ผักสดและผลไม้ปลอดภัย หมีกรอบ กล้วยฉาบ และมันฉาบ

นายชูชีพ กล่าวอีกว่า ขณะเดียวกันยังมีกิจกรรมการฝึกอาชีพเสริมเพิ่มรายได้สำหรับผู้สนใจ เช่น การทำคุกกี้ข้าวไรซ์เบอร์รี่ (Riceberry Rice Cookies), การทำกิมจิ (Kimchi ), การทำข้าวม้วน (Rice roll) และการทำผักดอง 3 รส (3 seasoned pickles) รวมถึงกิจกรรมเล่นเกมส์ชิงรางวัลอีกมากมาย

ขณะเดียวกันภายในงานยังจัดให้มีการจัดแสดงนิทรรศการการพัฒนาวิสาหกิจชุมชน/วิสาหกิจชุมชนกับการปลูกพืชกัญชา เพื่อให้ความรู้ ความเข้าใจ เกี่ยวกับการใช้กัญชา ซึ่งขณะนี้กำลังได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก ดังนั้น เพื่อเป็นการสร้างความรู้ ความเข้าใจ ให้กับผู้สนใจ จึงกำหนดให้มีการจัดนิทรรศการดังกล่าวขึ้น

ดังนั้น จึงขอเชิญชวนผู้สนใจเข้าร่วมชมงานและเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ต่างๆ โดยสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ สำนักงานส่งเสริมและพัฒนาการเกษตรที่ 1 จังหวัดชัยนาท 0 5640 5000