ทิวลิป 20,000 ต้น สะพรั่งเชียงใหม่ อวดโฉมงานไม้ดอกไม้ประดับที่สวนสาธารณะหนองบวกหาด 3-5 ก.พ.

ผู้สื่อข่าวรายงานจากจังหวัดเชียงใหม่ว่า บรรยากาศการท่องเที่ยวของจังหวัดเชียงใหม่ในช่วงสุดสัปดาห์นี้ค่อนข้างคึกคักอย่างมาก โดยในช่วงระหว่างวันที่ 3-5 กุมภาพันธ์ 2560 เป็นช่วงของการจัดงานมหกรรมไม้ดอกไม้ประดับ ครั้งที่ 41 ณ บริเวณสวนสาธารณะหนองบวกหาด อำเภอเมืองเชียงใหม่ ซึ่งได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติ รวมถึงประชาชนที่อาศัยอยู่ในจังหวัดเชียงใหม่ เดินทางมาเที่ยวชมงานกันเป็นจำนวนมาก

ในปี 2560 นี้ จังหวัดเชียงใหม่ร่วมกับหน่วยงานภาครัฐ เอกชน ได้จัดงานมหกรรมไม้ดอกไม้ประดับขึ้น ซึ่งเป็นกิจกรรมสำคัญที่จัดต่อเนื่องมาเป็นปีที่ 41 และกล่าวได้ว่าปีนี้ รูปแบบการจัดงานยิ่งใหญ่ สวยงามตระการตามากกว่าทุกปีที่ผ่านมา โดยเฉพาะอย่างยิ่งธีมการจัดงานภายใต้แนวคิด “ดอกไม้สะพรั่งงาม เทิดนามองค์ภูมิพล” ทั้งยังเป็นการคงไว้ซึ่งการรักษาขนบธรรมเนียมประเพณีและวัฒนธรรมของเมืองเชียงใหม่ และการนำเสนอความงดงามของไม้ดอกไม้ประดับนานาพันธุ์ของจังหวัดเชียงใหม่

ที่น่าสนใจและดึงดูดนักท่องเที่ยวและประชาชนให้เดินทางมาเที่ยวชมงานกันอย่างคึกคักมากก็คือ การดีไซน์สวนสาธารณะหนองบวกหาด ให้เป็นสวนทิวลิป โดยจังหวัดเชียงใหม่ ร่วมกับองค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ นำดอกทิวลิปหลากสีสันจำนวน 20,000 ต้น มาจัดแสดงบริเวณพื้นที่นิทรรศการสวนไม้ดอกไม้ประดับ “ใต้ร่มพระบารมี 70 ปีแห่งการครองราชย์” เพื่อเป็นการระลึกถึงพระพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมพลอดุลยเดช และเทิดพระเกียรติสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร โดยถือเป็นอีกหนึ่งจุดไฮไลท์ของงานครั้งนี้ ที่สามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวและประชาชนเดินทางมาเที่ยวชมและบันทึกภาพกันอย่างคึกคัก

นอกจากนั้น ไฮไลท์อีกหนึ่งกิจกรรมก็คือ ขบวนแห่รถบุปผชาติที่สวยงามอลังการมากกว่า 22 ขบวน ซึ่งขบวนแห่รถบุปผชาติทั้ง 22 ขบวน จะมีขึ้นในวันเสาร์ที่ 4 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา 08.00 น. มีจุดเริ่มต้นของขบวนจากสะพานนวรัฐ มุ่งหน้าไปยังสวนสาธารณะหนองบวกหาด คาดว่านักท่องเที่ยวและประชาชนทั่วไปจะรอชมขบวนกันตลอดสองข้างทางเป็นจำนวนมาก