กรมชลฯ เปิดเขื่อนชวนนักวิ่งร่วม “ขุนด่านรัน 20 ไมล์” ร่วมทำบุญสมทบให้ 3 รพ. และก้าวคนละก้าว

กรมชลประทาน เปิดเขื่อนขุนด่านปราการชล ให้ชาวปอดเหล็กวิ่งชมวิวทิวทัศน์รอบเขื่อนเต็มพิกัด 360 องศา ในงาน “ขุนด่านรัน 20 ไมล์” เป็นงานปีที่ 2 ที่เพิ่มระดับงานที่ใหญ่กว่าเดิมทั้งระยะทางและจำนวนนักวิ่งกว่า 7,000 คน โดยรายได้ส่วนหนึ่งมอบให้ โรงพยาบาลสงฆ์ โรงพยาบาลชลประทาน โรงพยาบาลนครนายก และมูลนิธิก้าวคนละก้าว (ตูน บอร์ดี้แสลม) ในอาทิตย์ที่ 29 กันยายน นี้

นายทองเปลว กองจันทร์ อธิบดีกรมชลประทาน กล่าวว่า การจัดงานขุนด่านรัน 20 ไมล์ ในครั้งนี้จัดเป็นปีที่ 2 โดยในปีแรกได้มีการจัดการแข่งขันสูงสุดเป็นระยะทาง 10 ไมล์ ซึ่งได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากนักวิ่งทั่วประเทศที่เข้าร่วมถึง 4,500 คน โดยรายได้หลังหักค่าใช้จ่ายในครั้งนั้นมอบให้กับโรงพยาบาลชลประทาน และในปีนี้ทางสำนักเครื่องจักรกล กรมชลประทาน ได้กำหนดระยะทางการแข่งขันใหม่โดยเพิ่มระยะทางการแข่งขันเป็น 20 ไมล์ ซึ่งเท่ากับ 32 กิโลเมตร เพื่อทำให้เกิดความท้าทายในหมู่นักวิ่ง และยังได้เพลิดเพลินความสวยงามของวิวทิวทัศน์จากบนสันเขื่อนแบบ 360 องศา ในระยะทาง 1.6 ไมล์อีกด้วย โดยงานครั้งนี้จะจัดขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 29 กันยายน 2562 ณ เขื่อนขุนด่านปราการชล จังหวัดนครนายก

นายทองเปลว กองจันทร์ อธิบดีกรมชลประทาน

สำหรับวัตถุประสงค์หลักของการจัดงานคือการมอบรายได้หลังหักค่าใช้จ่ายให้กับ 4 องค์กร ได้แก่ โรงพยาบาลสงฆ์ โรงพยาบาลชลประทาน โรงพยาบาลนครนายก และมูลนิธิก้าวคนละก้าว (ตูน บอร์ดี้แสลม) นอกจากนี้ ยังเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงกีฬา หรือ Sports Tourism ซึ่งเป็นการท่องเที่ยวอีกรูปแบบหนึ่งที่ได้รับความนิยมอย่างรวดเร็วในกลุ่มนักท่องเที่ยวในปัจจุบัน ได้รับอิทธิพลเรื่องความสนใจการดูแลสุขภาพ และการให้ความสำคัญในการออกกำลังกาย ซึ่งถือว่าทุกคนที่ร่วมงานจะได้ทำบุญพร้อมมีสุขภาพกายที่ดีไปด้วย

นายทองเปลว กองจันทร์ อธิบดีกรมชลประทาน (ซ้าย) นายสุพิศ พิทักษ์ธรรม ผู้อำนวยการสำนักเครื่องจักรกล (ขวา)

ด้านนายสุพิศ พิทักษ์ธรรม ผู้อำนวยการสำนักเครื่องจักรกล กรมชลประทาน กล่าวว่า การจัดงาน “ขุนด่านรัน 20 ไมล์” ในครั้งนี้ใช้พื้นที่ลานหน้าเขื่อนขุนด่านปราการชล จังหวัดนครนายก เป็นบริเวณจัดงาน โดยเส้นทางวิ่งจะเริ่มต้นที่บริเวณลานหน้าเขื่อน ไปยังเส้นทางสันเขื่อนซึ่งจะชมทิวทัศน์ที่สวยงามไปตามระยะทางที่กำหนดไว้ และจะมาสิ้นสุดการแข่งขันในจุดเริ่มต้น คือบริเวณลานหน้าเขื่อน โดยในปีนี้ตั้งเป้าจำนวนผู้เข้าร่วมงานไว้ จำนวน 7,000 คน มีทางเลือกให้ผู้เข้าร่วมแข่งขันเลือกได้ตามความสามารถในระยะทางหลากหลาย คือ ประเภทหลักระยะทาง 20 ไมล์ (32 ก.ม.) 10 ไมล์ (16 ก.ม.) 7 ไมล์(11.2 ก.ม.) และ 4 ไมล์ (6 ก.ม.) โดยในแต่ละประเภทจัดแบ่งกลุ่มการแข่งขันตามช่วงอายุอย่างเหมาะสม ผู้ชนะการแข่งขันอันดับที่ 1-5 ในระยะ 20 , 10 และ7 ไมล์ ในแต่ละกลุ่มอายุจะได้รับถ้วยเกียรติยศ สำหรับระยะ 4 ไมล์นักวิ่งจะได้รับเฉพาะเหรียญรางวัล และในการแข่งขันครั้งนี้ยังมีเงินรางวัลสำหรับผู้ชนะทั่วไป (Overall) อันดับที่ 1-5 ในแต่ละประเภทอีกจำนวนหนึ่ง ซึ่งแยกเป็น Overall International และ Overall สำหรับคนไทยโดยเฉพาะ โดยรวมมีมูลค่ากว่า 200,000 บาท และความพิเศษของงานคือได้นักวิ่งที่มาร่วมงานจะได้มีโอกาสร่วมวิ่งกับ คุณก้อย รัชวิน วงศ์วิริยะ ที่จะมาร่วมวิ่งในงานนี้ด้วย

ทั้งนี้คณะกรรมการจัดงานได้มีการเตรียมความพร้อมในทุกๆ ด้านเพื่อเตรียมต้อนรับนักวิ่ง ไม่ว่าจะเป็นจุดบริการอาหาร เครื่องดื่ม หน่วยแพทย์พยาบาล ทีมจักรยานอาสา สถานที่จอดรถ รวมทั้งสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ทั้งในบริเวณงานและตามเส้นทางแข่งขัน

ขณะนี้มีผู้สนใจสมัครเข้าร่วมงานแล้วกว่า 7,000 คน และยังสามารถสมัครเข้าร่วมในระยะ 20 และ 10 ไมล์ ได้ ส่วนระยะ 7 และ 4 ไมล์ มีผู้สมัครเข้ามาเต็มเป้าหมายแล้วเรียบร้อย โดยสามารถสอบถามหรือดูรายละเอียดการรับสมัคร ได้ที่ เว็บไซต์ amazingfield.net, เฟซบุ๊ก : Khundanrun  หรือโทร 0-2277-6670-1