สัมผัสธรรมชาติถิ่นล้านนา ดินแดนวัฒนธรรมโบราณ

สัมผัสเมืองแห่งประวัติศาสตร์ เรียนรู้วิธีการตีดาบลงลายอักขระอันเป็นเอกลักษณ์ของชาวอุตรดิตถ์ พร้อมลิ้มลองของดีจากแดนลับแลที่ “ตลาดผลไม้หัวดง” กับเมนู “ข้าวพันผัก” ตบท้ายด้วยของคาวหวานกลางทุ่งกันที่ “ชมทุ่งคาเฟ่” สัมผัสธรรมชาติแห่งท้องนาแดนเหนือ กับฝรั่งยิ้มกว้าง “แดเนียล เฟรเซอร์”

ก้าวเข้าดินแดนเหล็กน้ำพี้ลือเลื่อง สถานที่อันขึ้นชื่อในเรื่องของศาตราวุธสำหรับนักรบในสมัยก่อนอย่าง “กลุ่มตีดาบบ้านน้ำพี้” ศึกษาประวัติศาสตร์พร้อมลองตีดาบ จากนั้นไปชม “ตลาดผลไม้หัวดง” ซึ่งเป็นตลาดผลไม้ที่ใหญ่ที่สุดในจังหวัดอุตรดิตถ์ ผลไม้ขึ้นชื่อของที่นี่คือ ทุเรียนหลิน และทุเรียนหลง โดยเนื้อจะมีความเนียนละเอียด นุ่มละลายในปาก ส่วนของเด็ดของดีอีกอย่างของที่นี่คือ “ข้าวพันผักฟ้าฮ่าม” เป็นเมนูเด็ดที่ห้ามพลาดเลยก็ว่าได้ ตบท้ายด้วยคาเฟ่ท่ามกลางทุ่งนาอย่าง “ชมทุ่งคาเฟ่” มีทั้งอาหารคาวหวานให้เลือกสรรนับไม่ถ้วน ได้อิ่มอร่อยไปกับธรรมชาติสุดฟิน

ส่องวิถีดาบเหล็กน้ำพี้ ลิ้มลองของดีแห่งเมืองลับแลกับ “แดเนียล เฟรเซอร์” ในรายการหลงรักยิ้ม วันเสาร์ที่ 5 ตุลาคม 2562 เวลา 14.00 น. ทางไทยรัฐทีวี ช่อง 32 พร้อมติดตามความเคลื่อนไหวต่างๆ ได้ที่ Facebook: https://www.facebook.com/longrukyim/