สวนสามพรานร่วมสืบสานมรดกทางวัฒนธรรม ชวน “ลอยกระทงรักษ์โลก” พาย้อนวันวานบรรยากาศ งานวัด สุดชิค!!

ใกล้เข้ามาทุกที…!! วันลอยกระทง เทศกาลสีสันแห่งสายน้ำ ที่มาพร้อมกับลมหนาวของทุกปี ปีนี้ตรงกับวันที่ 11 พฤศจิกายน 2562 ขึ้น 15 ค่ำ เดือน 12 ตามปฏิทินจันทรคติไทย เป็นวันที่พระจันทร์ เต็มดวงส่องแสงนวลกระทบผิวน้ำ ดูงดงามตายิ่งนัก น้ำขึ้นเต็มตลิ่ง  มีความเชื่อตามประเพณีว่า การลอยกระทงที่ทำกันในคืนวันเพ็ญเดือนสิบสอง เป็นการบูชา และขอขมาต่อแม่พระคงคา ซึ่งถือเป็นประเพณีปฏิบัติของคนไทยที่สืบทอดกันมาตั้งแต่สมัยโบราณเพื่อร่วมสืบสานมรดกทางวัฒนธรรมอันดีงาม และร่วมกันอนุรักษ์ธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อม

ลอยกระทงปีนี้ สวนสามพราน ชวนทุกคน “ลอยกระทงรักษ์โลก” ส่งเสริมการใช้กระทงจากวัสดุธรรมชาติที่ย่อยสลายง่าย และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม  รวมถึงรณรงค์ลดปริมาณการใช้ หนึ่งครอบครัว 1 กระทง  เพื่อช่วยลดปริมาณขยะ ไม่ให้เป็นภาระกับพระแม่คงคามากเกินไป โดยในงานมีเวิร์คช็อป สอนประดิษฐ์กระทงจากวัสดุธรรมชาติ และมีกระทงกิ๊บเก๋หลากหลายรูปแบบที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม มาบริการจำหน่าย อีกด้วย

นายอรุษ นวราช กรรมการผู้จัดการ สวนสามพราน กล่าวว่า สวนสามพราน มีนโยบายส่งเสริมเรื่องสิ่งแวดล้อม มีการขับเคลื่อนเรื่องเศรษฐกิจหมุนเวียน (Circular Economy) และการจัดการขยะจากอาหาร (Food waste) ทุกกิจกรรมที่จัดขึ้นจะพยายามทำให้เหลือขยะน้อยที่สุด  อย่างงานลอยกระทงที่เราจัดต่อเนื่องมายาวนานกว่า 30 ปี ก็รณรงค์ให้ลูกค้าใช้กระทงที่ผลิตจากวัสดุธรรมชาติ และชวนลดปริมาณการใช้ 1 ครอบครัวต่อ 1 กระทง เพื่อลดปริมาณขยะในแม่น้ำ ซึ่งก็ได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดี

ส่วนขยะจากอาหาร และวัสดุประดิษฐ์กระทง ที่เหลือภายในงานเอาไปรีไซเคิลทั้งหมด โดยนำไปเลี้ยงเป็ด เลี้ยงไก่ เลี้ยงไส้เดือน ทำปุ๋ยหมัก  และปีนี้สวนสามพราน ขอเชิญชวนลูกค้าที่มาเที่ยวงาน ให้พกขวดน้ำส่วนตัว และภาชนะมาใส่อาหาร ลดการใช้พลาสติก เพื่อร่วมรักษ์โลกอีกทางหนึ่งด้วย

ส่วนบรรยากาศในงาน สวนสามพราน เน้นแนวย้อนยุคสุดคลาสสิกคงความอบอุ่น และเอกลักษณ์ความเป็นวิถีไทย ด้วยการเนรมิตสนามหญ้าบริเวณลานน้ำพุติดกับริมแม่น้ำท่าจีน แม่น้ำสายใหญ่ที่หล่อเลี้ยงชีวิตผู้คนมายาวนาน จำลองในรูปแบบงานวัดมาประยุกต์ให้เข้ากับวัฒนธรรมร่วมสมัยไว้อย่างลงตัว

พร้อมขนความสุขมาให้สัมผัสกันมากมาย ในบรรยากาศชิวๆ นั่งบนกองฟาง ฟังดนตรีสดขับกล่อมบทเพลงอันไพเราะ และฟินไปกับเมนูอาหารออร์แกนิกแสนอร่อย ฝีมือระดับเชฟของโรงแรมสวนสามพราน ขนมาให้เลือกลิ้มลอง เช่น ผัดไทยกุ้งสด บะหมี่ไก่อบ ข้าวเกรียบปากหม้อ ส้มตำไก่ย่าง ซี่โครงหมูย่าง ข้าวราดแกงผักออร์แกนิก ปีกไก่เกี๊ยวซ่า ไส้กรอกอีสาน เป็นต้น

นอกจากนี้ยังมี ขนมครกข้าวกล้อง ข้าวเกรียบปากหม้อ สาคูไส้ผักอีกทั้งยังมีร้านค้าจากตลาดสุขใจนำเอาอาหารต่างๆ มาร่วมออกร้านด้วยเช่น เมี่ยงคำสุขใจ น้ำฝรั่งอินทรีย์คั้นสดข้าวหลาม ขนมจาก ลูกชิ้น ทอดมัน และเมนูอื่นๆ นอกจากนี้ ยังขนความสุขมากมายมาให้ร่วมสนุกแบบย้อนวันวานเช่น การละเล่นต่างๆ  เกมโยนห่วง ปาโป่ง สาวน้อยตกน้ำ เตะบอลเข้าโก ช้อนปลา ปากระป๋อง หยอดเหรียญลงโห ฯลฯที่สำคัญในงานเราเน้นเรื่องความปลอดภัยอย่างเข้มงวด จะไม่มีการจุดพลุ หรือเล่นวัตถุที่ก่อให้เกิดอันตรายใดๆ

ส่วนไฮไลท์ ของงานสำหรับปีนี้ที่สวนสามพราน จะทำทุกคนได้ให้หวนคิดถึงภาพรอยยิ้มในวันวาน คือ ชวนมาแต่งตัวด้วยผ้าไทยๆ กิ๊บเก๋ หลากสีสันสวยงาม และในช่วงเวลาประมาณ 20.30 น. จะได้ชมความงดงามตระการตาของขบวนแห่นางนพมาศ ที่เต็มไปด้วยสีสันสดสวย และปิดท้ายกิจกรรม ด้วยการลอยกระทงขอขมาพระแม่คงคาร่วมกับนางนพมาศ ใต้เงาจันทร์ในคืนวันเพ็ญ ณ ริมฝั่งแม่น้ำท่าจีน

ทั้งนี้ภายในงานมีจำหน่ายกระทงรักษ์โลก ทำจากใบตอง ราคา กระทงละ 50-80  บาทเท่านั้น ส่วนใครที่อยากทำด้วยมือตัวเอง แวะมาเร็วหน่อยก็ดี เพราะในงานมีสอนประดิษฐ์กระทงจากวัสดุธรรมชาติ และงานนี้ทุกคนยังได้ส่วนร่วมในการรักษ์โลกด้วยการพกขวดน้ำส่วนตัว และภาชนะมาใส่อาหารภายในงาน เพื่อช่วยลดการใช้พลาสติก

ห้ามพลาด !!! ลอยกระทงปีนี้ มาเปิดประสบการณ์ใหม่ ร่วมสืบสานมรดกทางวัฒนธรรมแนวรักษ์โลก ที่สวนสามพราน แหล่งท่องเที่ยว และเรียนรู้ วิถีไทย พื้นที่สร้างแรงบันดาลใจในการเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ เริ่มเปิดเก็บเกี่ยวความสุขกันได้ตั้งแต่เวลา 16.00 -22.00 น. ราคาบัตรผ่านประตู ผู้ใหญ่ 100 บาท เด็ก 50 บาท สนใจกิจกรรม และสำรองห้องพัก สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมที่ FB /SaunSampran หรือ โทร.034-322-588-93